An Adventure in Space and Time (2013) – Cuộc Phiêu Lưu Trong Không Gian Và Thời Gian – Ten Tickers Movie Review

0
451

Doctor Who là một loạt phim khoa học viễn tưởng, phổ biến những kiến thức khoa học và lịch sử cho khán giả gia đình. Bất cứ ai từng có chút quan tâm đến đài truyền hình BBC chắc chắn đã từng nghe tới sự đồ sộ và sức ảnh hưởng của loạt phim này. Hình ảnh bác sĩ William Hartnell cùng chiếc buồng điện thoại màu xanh là quá quen thuộc đối với người hâm mộ. Chào mừng quay trở lại Ten Tickers sau đây sẽ là những review về An Adventure In Space And Time – tiết lộ bí ẩn đằng sau serie đình đám này.

Bộ phim được sản xuất nhân dịp kỷ niệm 50 năm Doctor Who. Nó thuật lại quá trình gây dựng khi lần đầu tiên loạt phim này xuất hiện trên truyền hình Anh Quốc (BBC). Năm 1963, muốn tìm một chương trình lấp vào chỗ trống trên lịch phát sóng, giám đốc bộ phận Sydney Newman lên ý tưởng phát triển một dự án khoa học viễn tưởng với hy vọng sẽ cung cấp nhiều hơn những vấn đề thông thường xoay quanh “robot” hay “người ngoài hành tinh”.

Newman quyết định tìm đến người từng cộng tác với mình: Verity Lamber để thực hiện chương trình này. Nhưng khi mới đem ra mắt Doctor Who, Lambert gặp nhiều khó khăn cản trở bởi dự án mới này không được đánh giá cao, và bị coi thường vì là nhà sản xuất nữ duy nhất tại BBC lúc bấy giờ. Tuy nhiên, vì có sức hút từ Hartnell, người xem dần dần tiếp nhận. Giờ đây, Doctor Who đã là một hit tại BBC mà bất kỳ người Anh Quốc nào cũng biết tới. Mặc dù vậy, khi tương lai của chương trình phụ thuộc vào chính vấn đề Doctor, Newman và Hartnell phải đối mặt với một quyết định khó khăn. Điều đó tạo dựng nên nền tảng cho cuộc phiêu lưu vượt không gian và thời gian trong nhiều thập kỷ.

Do đạo diễn Terry McDonough chỉ đạo và được biên kịch bởi Mark Gatiss, An Adventure in Space and Time là một phim tài liệu đáng ngạc nhiên, không những chắc chắn hấp dẫn người hâm mộ Doctor Who, mà còn đem tới khung cảnh phía sau hậu trường sản xuất truyền hình nhằm thu hút mọi khán giả. Những màn thể hiện xuất sắc xuyên suốt phim, nhận được sự tán dương của hàng loạt fan, và câu truyện với chủ đề hot: Doctor Who, An adventure in space and time quả thực có một tiền đề vững chắc. Bộ phim tài liệu này sẽ không hấp dẫn hầu hết mọi người, nhưng thật khó để tìm thấy sai sót trong sản phẩm cuối cùng này – nó mang tới một cái nhìn sâu sắc, gợi nhiều liên tưởng, và hình ảnh đẹp tái hiện lại những ngày đầu của Doctor Who.

Giới hạn bởi câu truyện có thật, cộng thêm lớp là bộ phim giả tưởng, khiến các sự kiện thực tế miêu tả trong “An Adventure in Space and Time” khá dễ hiểu. Vấn đề muôn thuở của việc sản xuất phim truyền hình, không có bất kỳ con đường dễ đi nào cho Dortor Who, nhà sản xuất, và dàn diễn viên ngay từ đầu. Tuy nhiên, bộ phim thêm vào đó là các chi tiết cụ thể thú vị, làm câu truyện trở nên tương đối mới, độc đáo trong thời điểm này. Tất cả mọi thứ từ Hartnell, thiết kế TARDIS đến kẻ bất lương Daleks, cùng với những sự kiện cuộc sống thực tế, đặc biệt có cả vụ ám sát JFK; đều được dệt vào dòng thời gian, tạo nên tác phẩm về Doctor Who vô cùng tuyệt vời.

Bradley – anh chàng nổi tiếng Argus Filch trong Harry Potter vài vai bác sĩ ấm áp Hartnell. Bộ phim ngoài cung cấp những thành kiến đối với Doctor đầu tiên này, mà còn đem tới cái nhìn sâu sắc về vai trò của ông trên serie truyền hình. Đảm bảo rằng bất kỳ khán giả đều sẽ có bức tranh rõ ràng hơn về nguồn cảm hứng cho vai diễn quan trọng này. Hartnell luôn cố gắng cân bằng lượng người xem hằng ngày cho những cuộc phiêu lưu trên Doctor Who bất kể không gian và thời gian. Bradley xuất sắc mang tới một vị bác sĩ vị tha, khi thời gian là cần thiết, sẵn sằng đánh đổi hạnh phúc cũng như cái tôi của mình cho mục đích cao cả.

An adventure in space and time ngoài ra còn bao gồm một dàn diễn viên phụ vô cùng tài năng, nổi tiếng ở Anh, và cả các nhà sản xuất truyền hình, biểu tượng văn hóa dân gian hiện đại. Phần lớn phim xoay quanh Verity Lambert do Jessica Raine thủ vai, khi mà Doctor Who không còn đơn thuần là một công việc mà hơn cả nó còn là đam mê của cô. Lambert nhận được sự chỉ bảo, dẫn dắt từ Waris Hussein – đạo diễn người Ấn đầu tiên tại BBC; cùng sự hợp tác với nhà sản xuát Mervyn Pinfield. Cả hai đều cống hiến rất nhiều, hiện nay vẫn là một phần của Doctor Who. Sacha Dhawan và Jeff Rawle đã thể hiện tuyệt vời bộ đôi đáng ngưỡng mộ này lên màn ảnh.

Người bạn đồng hành với Lambert từ khi còn khó khăn đến lúc thành công: Sydney Newman do Brian Cox thực hiện. Ông có màn trình diễn trên phim rất tốt, tương đương với diễn viên Claudia Grant khi thủ vai là Carole Ann Ford – người luôn bên cạnh Doctor đầu tiên.

An adventure in space and time mang tới người xem một sự kết hợp đáng nhớ, giữa những thông tin, câu truyện đằng sau hậu trường loạt phim khoa học viễn tưởng nổi tiếng trên đài BBC và thế giới sản xuất TV show vào năm 1963. Mặc cho tiêu đề của nó, McDonough cùng Gatiss đều chứng tỏ rằng: một trong những tác phẩm mê hoặc nhất ở lịch sử Doctor Who đã không cần phải diễn ra tại không gian bên ngoài kỳ cục hoặc khoảng thời gian lạ thường. Bởi cốt lõi, các sinh vật ngoài hành tình và công nghệ tương lai chỉ là thứ yếu so với câu truyện về người đàn ông đứng tuổi đáng yêu với chiếc buồng điện thoại cảnh sát xanh dương huyền thoại.

Nếu đã từng xem Doctor Who thực sự bạn không nên bỏ lỡ bộ phim này. 

LEAVE A REPLY