X-Men: First Class (2011) – Dị nhân: Thế hệ đầu tiên – Ten Tickers Movie Review

0
252

Các siêu anh hùng trong truyện tranh Marvel luôn đem lại cho Hollywood một khoản lợi nhuận khổng lồ. Từ các bộ phim riêng biệt như: Thor, Captain America cho đến về cả nhóm dị nhân X-Men. Serie này có lẽ là lâu đời nhất và chưa bao giờ hết hot. Chào mừng quay trở lại với Ten Tickers và sau đây là những review về bộ phim X-Men: First Class – nguồn gốc của tất cả dị nhân.

Đây là một bộ phim gây tranh cãi kể từ lần đầu tiên công bố. Các tín đồ truyện tranh chỉ ra rằng các nhà làm phim đã thực hiện nó khác quá nhiều so với nguồn tài liệu gốc. Trong khi người hâm mộ bộ phim bom tấn này vẫn đang mong chờ, thì các chuyên gia làm phim cho biết quá trình sản xuất sẽ bị gián đoạn bởi tất cả sai lầm trong chiến dịch quảng cáo còn thiếu sót của nó.

Vâng, cho dù bạn là một fan hâm mộ truyện tranh, phim ảnh hay chỉ yêu thích các bom tấn, thì X – Men First Class đều khiến bạn hài lòng. Sau 2 phần X – Men: The Last Stand và Wolverine, đạo diễn Matthew Vaughn tiếp tục cầm lái bộ phim với toàn bộ tài năng của mình.

…Nhưng điều đó không khiến bộ phim trở nên hoàn hảo.

Câu truyện cốt lõi thì khá đơn giản, nhưng những gì thể hiện trên phim có phần hơi phức tạp. Mở đầu phim là những năm tháng tuổi thơ của Charles Xavier – Giáo sư X và Erik Lehnsherr – Magneto. Trong khi, Charles được lớn lên trong một gia đình giàu có và quyền lực, thì Erik phải trải qua một tuổi thơ khủng khiếp trong trại tử thần ở Đức Quốc xã. Tại nơi đó, khả năng kiểm soát kim loại của anh đã được nhà khoa học Sebastian Shaw để mắt. Ông chính là người phát triển năng lực của Erik bằng việc khiến anh chịu mọi chấn thương và đau đớn bằng cách giết mẹ cậu.

Đến thời điểm năm 1963, Charles và Erik trở thành hai thanh niên nhưng đi theo 2 con đường khác nhau. Giờ đây, Charles là một học giả nổi tiếng, còn Erik thì vẫn luôn ám ảnh những gì mình đã phải trải qua, anh đi đến mọi nơi để trả thù Đức quốc xã và tên Shaw bí ẩn. Cùng thời điểm đó, cuộc chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Liên Xô đang trên đà căng thẳng, đe dọa tính mạng cả nhân loại bằng vũ khí hạt nhân. Đó chính xác là những gì mà Sebastian Shaw và đội quân đột biến của ông mong muốn. Khi mật vụ CIA Moira MacTaggert điều tra ra kế hoạch đó, cô đã gặp Charles và từ đó lập ra một nhóm các đột biến để chiến đấu với đội của Shaw. Từ sự kiện này khiến tạo ra X – Men, cũng như sự cạnh tranh lâu dài giữa Charles và Erik.

Đạo diễn Matthew Vaughn kiểm soát khá tốt tình tiết nhanh của câu truyện phức tạp này. Với thời lượng hơn 2h cùng rất nhiều điều xảy ra, nhưng may mắn thay thời gian trôi qua rất nhanh. Hầu hết sự chú ý được tập trung vào 2 nhân vật Charles và Erik, từ tình bạn của họ đến lúc mỗi người đi đường riêng. Đây chính là chất keo gắn kết các phần X – Men với nhau. Diễn viên McAvoy và Fassbender đều hoàn thành xuất sắc vai trò của mình và có sự kết hợp tuyệt vời với nhau. Những cảnh cảm động cũng như thú vị nhất phim đều xoay quanh họ. Mặc dù gặp phải những phàn nàn của các tín đồ truyện tranh về việc tự do thay đổi so với bản gốc, nhưng bộ phim đã thể hiện thành công cả Xavier và Magneto. Họ thực sự là những nhân vật tươi mới và có giá trị khai thác.

Việc sửa đổi lần này không chỉ làm cho First Class trở thành một bộ phim thú vị, mà theo quan điểm của tôi, nó còn khiến nội dung cải thiện hơn khi đưa vào thêm những câu truyện đằng sau nhân vật – thứ mà trong truyện không đề cập. Chúng ta sẽ được nhìn thấy Xavier – một người đàn ông ngây thơ, người chưa biết khéo léo hành xử có thể đọc được tâm trí con người, anh đem đến những chủ đề thú vị cùng các khoảnh khắc hài hước khó quên trong phim. Và nhân vật Erik thì hành động ly kỳ như James Bond. Diễn viên Fassbender thực sự đã thể hiện đột phá vai diễn này. Hai người đàn ông hàng đầu không cố gắng bắt chước phong cách của Patrick Stewart và ian McKellen từ những phim Singer. Thay vào đó, họ để lại ấn tượng riêng trong lòng khán giả.

Tuy nhiên, trong khi cốt truyện trọng tâm nói về Charles và Erik, thì tiêu đề bộ phim mục đích bao hàm việc một đội đột biến đến với nhau. Khía cạnh này không được phát triển và thú vị, thậm chí một số người hâm mộ sẽ có vấn đề lớn với điều đó. Chúng ta sẽ thấy sự xuất hiện của một nhóm đột biến, ngoại trừ nhân vật then chốt Mystique, thì các vai diễn còn lại chủ yếu chỉ để điền vào những cảnh hành động hoặc trong trường hợp Emma Frost là thêm vào vai cảnh vô lý.

Về phần mình, Lawrence quả thực tuyệt vời trong vai Mystique. Trong tập phim này, Raven thể hiện nhiều hơn sự tinh tế cũng như chiều sâu trong tâm hồn cô. Giống với Charles và Erik, đạo diễn Vaughn cũng cố gắng mang tới nhân vật Mystique thú vị hơn trong truyện. Còn một vai đáng chú ý nữa, đó chính là Sebastian Shaw do Kevin Bacon thủ vai. Một tên đầu xỏ xảo quyệt với sức mạnh phi thường và vẻ ngoài quyến rũ.

Một số người sẽ thất vọng khi các thành viên X – Men trong phần này, thực tế không hơn gì các diễn viên đóng thế. Tuy nhiên phải công nhận những cảnh chiến đấu giữa các đột biến là rất ấn tượng. Tương tự Kick Ass, Matthew Vaughn đã chứng tỏ tài đạo diễn tuyệt vời về các pha hành động của mình. Thẩm mỹ và lịch sử những năm 60 cũng được pha trộn vào bộ phim khá tốt. Cùng lúc tôn vinh thời kỳ đó, trong khi vẫn lồng ghép cảm giác hiện đại để có thể cảm nhận như mình đang sống trong khoảng thời gian đó. Có một số kỹ xảo tuyệt vời được Vaugh sử dụng tại các thời điểm khác nhau, tuy nhiên một lần nữa bộ phim vẫn chưa cân bằng được các yếu tố hình ảnh. Nhưng cũng không có vấn đề gì bởi người xem phim trung bình không thể nhận ra được điều đó.

Giống như hầu hết các bộ phim mở đầu, First Class không tránh khỏi việc kết thúc dở dang. Những hiệu ứng chuyển tiếp về cuối phim xảy ra khá nhanh, quá trình kiến mối quan hệ của Charles và Erik tan rã cũng chưa rõ ràng. Nhưng may thay, Xavier giàu có cùng Magneto năng động, với các pha hành động tuyệt vời đủ để hỏa mãn các fan truyện tranh, người hâm mộ phim và đam mê bom tấn. Matthew Vaughn và công ty chắc chắn cho X-Men một tiền đề vững chắc, hứa hẹn đem tới những phần sau tuyệt vời hơn. 

LEAVE A REPLY