World War Z (2013) – Thế chiến Z – Ten Tickers Movie Review

0
569

Trong những năm gần đây điện ảnh và game hay chọn chủ đề xác sống làm ý tưởng để phát triển cốt truyện, chúng ta dễ dàng bắt gặp những cái tên quen thuộc như  Day of the Dead, Resident Evil,..Đến năm 2013 thì phim chiếu rạp có hai phim nổi bật về chủ đề này đó là “Warm Bodies” và  “World War Z”. “World War Z’ là bộ phim kinh dị được khai thác vào thời điểm khi đại dịch vi rút chết người lây lan khắp địa cầu. Chào mừng quay trở lại với Ten Tickers. Ngay sau đây là bộ phim “World War Z”: Thế chiến Z.

Dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Max Brooks, bộ phim ‘World War Z’ của đạo diễn Marc Forster đã không gắn với kiểu kết cấu bài phỏng vấn giống như trong nguyên tác. Thay vào đó, phim là một câu chuyện li kì được kể trên những chuyến bay của nhân vật chính Gerry Lane, những chuyến bay đưa anh qua từng địa điểm ngập tràn xác sống. Trước khio đại dịch bùng phát, Lane -một nhân viên điều tra đã nghỉ hưu của Liên Hợp Quốc đang sống một cuộc đời bình dị: ở nhà nội trợ, làm bữa sáng cho người vợ Karen và hai cô con gái. Đó là trước khi một chủng bệnh dại mới xuất hiện và tàn phá Philadelphia – biến nạn nhân trở thành một cỗ máy giết chóc tàn bạo chỉ sau vài giây lây nhiễm.

Khi các thành phố lớn thất thủ và quân đội Hoa Kỳ đang dần mất kiểm soát bệnh dịch, các quan chức LHQ mời giúp Lane và cung cấp cho gia đình anh một nơi ở an toàn. Nhưng lời mời này cũng đi theo điều kiện, rằng Lane phải hộ tống một nhà khoa học cấp cao trong một nhiệm vụ đi tìm lời giải cho dịch bệnh qua các địa điểm tràn ngập xác sống để đổi lấy sự an toàn của gia đình anh.

Đạo diễn Marc Forster thường được biết đến qua các tuyến truyện nhân vật gần gũi chứ không phải những bộ phim kỹ xảo bom tấn hay những cảnh xác sống trèo lên người nhau như trong trailer WWZ. Kết quả là, những khan giả xem phim mong chờ những cảnh phim tử chiến với xác sống hoành tráng có thể sẽ bị thất vọng mặc dù phim có rất nhiều cảnh hành động. Những cảnh quay quân đoàn xác sống rất gây chú ý mặc dù đã có hết trong chiến dịch marketing tiền công chiếu, nhưng đạo diễn Forster tập trung chủ đạo vào công cuộc đi tìm lời giải cho đại dịch của Lane. Kết quả cuối cùng là một sự ngắt quãng gượng gạo: nửa đàu bộ phim là bối cảnh thiên về sự lột tả của nhân vật chứ không phải những pha hành động cháy nổ với xác sống như quảng cáo trong khi nửa còn lại ngược lại hoàn toàn.

Hành trình của Lane nảy sinh rất nhiều ý tưởng thú vị và những giây phút căng thẳng, nhưng nếu nhìn nhận nó toàn diện hơn như một trải nghiệm thì bộ phim này chỉ là một chuỗi các sự kiện rời rạc được gắn với nhau. Chuyện phim rất rập khuôn với những cốt truyện phụ vô ích mặc dù được xây dựng trên nền tảng nguyên tác rất phong phú. Bộ phim dành nhiều thời gian giải thích cho khan giả những khía cạnh khiến WWZ khác những phim về đề tài zombie trước đây, nhưng có những ý tưởng độc đáo hơn chưa được đưa lên màn ảnh.

Ai cũng biết bộ phim này đã phải trải qua reshoot vào giờ thứ 11 – và sự phân chia được thể hiện rõ ràng. Mặc dù sản phẩm cuối cùng rất phấn khích vì bộ phim được hưởng lợi từ những pha hành động đầy mới mẻ trong lần quay thứ 3, bất cứ nguyên liệu mới nào có thể làm cốt truyện bị ảnh hưởng đều bị bỏ đi. Đây là một câu chuyện đứt đoạn, với những thông tin choáng ngợp được đẩy lên đầu tiên và rồi bị nhồi nhét vào kinh phí bom tấn chỉ với một lời giải thích đi kèm để khiến bộ phim có nghĩa với giây phút đỉnh điểm khiêm tốn một cách kỳ lạ.

May mắn thay, diễn xuất trong WWZ rất tốt, mặc dù đôi lúc cải lương quá. Pitt hiển nhiên đóng rất tốt vai chính với một sự cân bằng giữa các kỹ năng sinh tồn rất thực tế cũng như những phản ứng rất đỗi con người trước bối cảnh kinh hoàng trong phim. Đây chưa phải một trong những vai diễn nổi bật nhất của anh, nhưng nam diễn viên đã diễn xuất thành công trong những phân cảnh thiết yếu mà nếu để vào tay một diễn viên ít kinh nghiệm hơn rất có thể chỉ nhận được những cái lắc đầu chứ không phải sự nhiệt tình.

Enos cũng đóng rất tốt trong vai người vự Karen –thể hiện thành công nguyên do khiến người chồng đồng ý tham gia nhiệm vụ. Bộ phim tuy không phát triển nhân vật của cô xa hơn mối quan hệ với Gerry Lane, nhưng Enos đã đóng tốt nhất có thể phân cảnh của cô và còn cơ hội khoe ra một vài kỹ năng chiến đấu với xác sống mặc dù khoảnh khắc đó cũng chả dài. Mặc dù Enos bị xem nhẹ ở nửa sau của bộ phim, Daniella Kertesz đã lấp đầy khoảng trống một nữ anh hung đầy kỹ năng ở nửa sau phim – nữ binh sĩ Israel Segen đi cùng Lane trong nhiệm vụ này. Mặc dù nhiều lúc các hành động của Segen khá vô nghĩa với việc cô ấy nắm rất rõ tình hình hiện tại, chúng giúp dẫn dắt một số những cảnh phim căng thẳng nhất và cho Kertesz nhiều cơ hội đáng nhớ để khẳng định mình trong thời gian xuất hiện trên màn ảnh.


Trên đây là những review của Ten Tickers về bộ phim WWZ. Bạn đã xem bộ phim này chưa? Hãy cmt phía dưới để chia sẻ cho chúng mình biết nhé. 

LEAVE A REPLY