The To Do List (2013) – Khi Gái Ngoan Học Đòi Mất Zin – Ten Tickers Movie Review

0
663

Nếu bạn thấy một năm của bạn đã có quá nhiều công việc, bài vở và cần một bộ phim nhẹ nhàng nào đó để giải thoát bản thân khỏi sự mệt mỏi, thì hãy đừng bỏ lỡ câu chuyện khám phá thú vị của một cô gái mọt sách trên khía cảnh… chăn gối của mình. Chào mừng cái bạn quay trở lại với Ten Tickers, sau đây là review về The To Do List.

Lấy bối cảnh vào năm 1993, The To Do List theo chân cô thủ khoa tốt nghiệp trường cấp ba Brandy Klark (do Aubrey Plaza thủ vai), khi cô bàng hoàng nhận ra rằng mặc dù thành tích học tập và ngoại khóa rất xuất sắc, cô đã hoàn toàn bỏ lỡ một yếu tố then chốt của cuộc đời học sinh trung học – đó là trải nghiệm tình ái. Chỉ còn duy nhất một mùa hè để bắt kịp với chúng bạn trước khi nhập học tại Đại học Columbia, Brandy đã gạt phăng list những việc cần làm cho đại học, và thay vào đó bằng một loạt những cuộc phiêu lưu thể xác phong phú và toàn diện, với mục tiêu tối thượng là lên giường được với tay chơi guitar trứ danh Rusty Waters (do Scott Porter đóng).

Sau khi phát hiện ra rằng những kiến thức sách vở khô cằn sẽ chẳng giúp gì được cho cô trong những vấn đề nhạy cảm như thế này, Brandy đã lựa chọn cho mình một ban cố vấn riêng bao gồm: cô chị gái Amber, cô bạn thân kinh nghiệm Fiona, và cô nàng Wendy. Tuy nhiên, khi bắt đầu làm chủ được lĩnh vực mới này, cô lại trở nên hấp tấp và hành động thiếu suy nghĩ, gây ra những hậu quả ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống cá nhân của mình, đặc biệt là mối quan hệ với cậu bạn là đối tác thí nghiệm khoa học của cô, Cameron (diễn xuất bởi Johnny Simmons).

Mặc dù có được câu chuyện khởi đầu khá thú vị, nhân vật nữ chính chính cũng sắc sảo, The To Do List rốt cục lại biến thành một bộ phim mùa hè tuổi vị thành niên không có gì mới mẻ, xoay quanh một nhân vật mọt sách bị ném vào một chuỗi những tình huống tréo ngoe. May thay, biên kịch kiêm đạo diễn Maggie Carey đã có những khoảnh khắc sáng tạo, cùng với đó sự thể hiện đầy thú vị và quen thuộc của cô nàng Aubey Plaza và dàn diễn viên phụ chắc tay đã giúp nâng tầm bộ phim. Nói chung, những người những phim na ná kiểu này thì sẽ khá thích xem The To Do List, mặc dù có những chi tiết trong phim cực kỳ dễ đoán nhưng vẫn khá là giải trí.

The To Do List đã làm mới được một cốt truyện hết sức cơ bản về sự tự khám phá bản thân và những trải nghiệm tình dục tuổi vị thành niên. Bộ phim hài hước nhất là ở tính cách châm biếm của nữ chính Brandy, khi cô cố gắng điều khiển thế giới của những cậu chàng vụng về và thích chuyện chăn gối. The To Do List đã hoàn thành một lúc hai nhiệm vụ, đó là đưa ra được một bài học cuộc sống cho những cô cậu tuổi teen, đồng thời khai thác được sức mạnh nữ quyền và góc nhìn mới mẻ về bản thân mỗi người mà không hề bị trở nên sến sẩm. Bộ phim có rất nhiều chi tiết sâu sắc và đáng suy ngẫm chứ không phải chỉ toàn những tiếng cười vô não mua vui.  

Aubrey Plaza phụ trách khá tốt vai trò của mình trong phim, nhưng với những ai đã quen mặt cô nàng qua những phim khác như Parks and Recreation hay Safety Not Guaranteed thì Brandy không phải là một thử thách quá mới mẻ đối với cô. Mặc dù bộ mặt “cá chết”, resting bitch face của cô khá hài, rất phù hợp với The To Do List, thì đôi khi bộ phim hơi bị nghiêm túc thái quá. Chuyện đó không hề do Plaza không thể biểu lộ được cảm xúc, ngược lại sự tinh tế trong cách biểu đạt của cô là một đặc điểm rất thú vị. Tuy nhiên, đôi lúc các nhân vật phụ dường như phải gồng mình để ăn khớp được với lối diễn của cô. Kiểu mỉa mai châm biếm của Plaza đã vô tình biến những người khác trở thành nhân vật bên lề một màu và khiến mối quan hệ của họ với Brandy trở nên thiếu chiều sâu, ví dụ như Waters chỉ là một anh chàng xôi thịt, Cameron đóng vai trò tử tế, Amber là cô chị gái khá thoáng và buông thả, hay Judge Kark lại là một ông bố dễ bị kích động. Có duy nhất một nhân vật phụ được miêu tả một cách có ý nghĩa, đó là vai người quản lý bể bơi Willy của Bill Hader. Tình bạn giữa Willy và Brandy thực sự là một điểm cộng lớn của phim, mặc dù nó có hơi chệch khỏi chủ đề về tình yêu tuổi mới lớn.

Mặc dù làm việc trong ngành công nghiệp phim ảnh đã hơn một thập kỷ, nhưng đây là bộ phim đầu tiên mà Maggie Carey đóng vai trò đạo diễn, và sự non nớt thể hiện không ít thì nhiều trong phim. Rõ ràng Maggie đã dành rất nhiều tình cảm và đam mê vào bộ phim. Cô đã thành công khi khóac lên được cho bộ phim không khí của thập kỉ 90 với những cô nàng hipster kiểu retro. Tuy nhiên, mặc dù bộ phim đã có những sự sáng tạo và hài hước khá đáng khen ngợi, nhưng sự hài hước đó lại không đóng góp được nhiều lắm cho sự phát triển tình tiết của phim, như thể Carey vẫn chưa xác định được phim nên giữ nên bỏ ở chỗ nào.

Nhưng nhìn chung, The To Do List vẫn là một bộ phim thú vị với những cảnh phim hài hước theo kiểu “rùng mình”, xen cài những yếu tố văn hóa đại chúng khá hay ho. Nếu bạn đang có một checklist những việc cần làm vào cuối tuần thì tại sao lại không đưa bộ phim này vào danh sách nhỉ?

Còn bạn, bạn nghĩ sao về bộ phim này? Hãy comment cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé.

 

LEAVE A REPLY