The Hunger Games (2012) – Đấu Trường Sinh Tử – Ten Tickers Movie Review

0
475

Theo chân 2 bộ truyện nổi tiếng Harry Potter và Twilight, nhà văn Suzanne Collins, từ năm 2007 đến năm 2008, đã xuất bản 3 cuốn Hunger Games, trở thành tiểu thuyết được săn đón ngay sau đó. Tuy nhiên, với nhiều chủ đề đen tối sâu xa như trong Harry Potter, The Hunger Games đào sâu một số tư liệu đặc biết, khiến nó không chỉ phù hợp với thanh thiếu niên, mà còn cho cả độc giả thích thú các tác phẩm văn học chuyên sâu. Thành công của bộ truyện là vậy, nên không có lý do gì mà khi bộ phim ra mắt không được coi là bom tấn mong đợi nhất năm 2012. Phim đã lập kỷ lục bán vé trước khi khởi chiếu và hết sạch trong 1 tuần công chiếu. Chào mừng quay trở lại Ten Tickers Movies và sau đây là những review về phần đầu của bộ phim.

Hunger Games được nhà văn kiêm đạo diễn Gary Ross truyền tải chính xác các nhân vật cũng như sự kiện trong truyện. Không chỉ vậy, ông còn đem tới trải nghiệm xem phim thú vị cho những khán giả chưa từng biết đến bản gốc. Mặc dù phải đem đủ 350 trang sách lên màn ảnh với vỏn vẹn 2h20 phút, nhưng bộ phim vẫn cung cấp thành công đủ cốt truyện phong phú. Không những vậy, nó còn mang tới những khoảnh khắc giải trí, phù hợp cho người xem chưa hiểu rõ bộ truyện.

Câu truyện cơ bản diễn ra vào thời kỳ đen tối tại nơi Capitol cai trị trên đất nước Panem và sử dụng Hunger Games – đấu trường sinh tử để đàn áp các huyện lân cận. Mỗi năm, Capitol sẽ chọn ngẫu nhiên một cô gái và chàng trai đến từ 12 quận tham gia trò chơi – nơi 24 thiếu niên trẻ tuổi sẽ chiến đấu đến cùng cho tới khi còn một người duy nhất.

Khi Primrose Everdeen được chọn là người đại diện Quận 12 vào đấu trường, chị gái cô Katniss đã tình nguyện chiến đấu thay vị trí người em. Cùng với Katniss, Peeta – con trai một thợ làm bánh cũng tham gia vào trò chơi. Họ cùng đi đến Capitol để đối mặt với các quận khác. Tuy nhiên, với sự hướng dẫn từ công dân quận 12, người từng chiến thắng Hunger Games: Haymitch Abernathy, stylist Cinna và Effie, cặp đôi nhanh chóng khám phá ra rằng để tồn tại trong trò chơi, họ sẽ cần trang bị nhiều hơn là việc chỉ chạy và nhắm mục tiêu.

Cốt truyện từ cuốn tiểu thuyết vẫn còn nguyên vẹn trong bộ phim. Nhân vật Katniss luôn trăn trở về hoàn cảnh của mình. Cô vừa trong tình thế phải cố gắng sống sót trong trò chơi Hunger, cũng như nhận thức được sự khác biệt giữa cuộc sống tại Capitol và sự nghèo đói nơi cô đang ở: quận 12. Katniss đòi hỏi một người diễn viên lột tả được mọi cung bậc cảm xúc, đồng thời khiến khán giả cảm thông. Và Lawrence, như thường lệ, luôn hoàn thành tốt vai trò của mình. Tuy rằng, vai diễn này chưa đủ để cô nhận giải thưởng “Nữ diễn viên xuất sắc nhất” tại Oscar, nhưng cô đã thể hiện hơn hầu hết các đồng nghiệp khác.

Một trong những nhân vật thú vị trong phim không thể không nhắc tới vai diễn Peeta – người bạn đồng hành với Katniss. Nam diễn viên điển trai Hutcherson cũng thể hiện tốt nhân vật của mình, mang tới những khoảnh khắc thực sự chiêm niệm. Thật không may, ngay cả Peeta cũng nhiều lúc không đúng so với bản gốc, vì vậy mà các nhân vật phụ còn lại hoàn toàn không phát triển hoặc đôi khi động cơ của họ hơi lộn xộn. Bộ phim để lại một số vai diễn có những hành động mơ hồ, điều này khiến người xem khi rời khỏi rạp không khỏi thắc mắc người đấy là ai?, họ làm thế để làm gì?  Trong trường hợp của Peeta, mặc dù nhân vật thể hiện tốt, nhưng động cơ, suy nghĩ của anh gần như không gắn kết với cuốn tiểu thuyết. Ngoài ra, Mockingjay có tầm quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến nội dung liên kết các phần với nhau thì phần lớn thời lượng lại không đề cập đến biểu tượng đó.

Tương tự, các cư dân không thuộc quận 12 trong phim cũng không được nói nhiều đến, không tác động đến tình cảm hay hành động của nhân vật chính. Với 24 người cùng tham gia trò chơi, chưa kể tới những nhân vật phụ khác, rõ ràng không thể hoàn toàn nhận biết tất cả. Tuy nhiên, là một bộ phim, thì các vai diễn này có vai trò rất quan trọng trong các cảnh hành động, giết người ở trò chơi. Đó là một sự dung hòa khó khăn, mặc dù tổng thể đạo diễn đã thành công, nhưng có những lúc Hunger Games có vẻ chú tâm nhiều hơn vào việc xây dựng thế giới để chuẩn bị cho các phần tiếp theo, hơn là mang tới khoảnh khắc và biểu tượng quan trọng trong bộ phim hiện tại.

Một số khán giả – những người mong đợi một trải nghiệm phim hành động, đôi khi sẽ thấy mạch phim nhiều lúc hơi lê thê, đặc biệt ở phân đoạn thứ 2. Nhưng họ sẽ được mãn nhãn với hình tượng các nhân vật được tạo dựng mặc dù trước khi vào đấu trường thì hầu như cảnh phim đều không có chút hành động nào. Và đương nhiên, về cuối cùng, tất cả đều sẽ thỏa mãn với những trận đấu đá, tranh giành trong trò chơi.

Là phiên bản đầu tiên trong loạt phim 4 phần, đạo diễn Ross đã thiết lập thành công kết cấu vững chắc giữa các nhân vật trong và ngoài Panem. Và ông cũng truyền tải được hết nội dung một cách hoàn hảo vào bộ phim 2 tiếng. Tuy Hunger Games chưa đem tới đủ các pha hành động xuyên suốt nhưng nó đem tới một cái gì đó còn thú vị hơn về nhân vật. Đây cũng chính là chủ đề cốt lõi của cuốn sách. Bạn hãy thử xem và cảm nhận. 

LEAVE A REPLY