The Fifth Estate (2013) – Quyền Lực Thứ Năm – Ten Tickers Movie Review

0
537

Sau khi giải trí với những bộ phim hài vui nhộn, hoặc những cảnh phim siêu anh hùng hoành tráng, có lẽ một tác phẩm phim tài liệu, kinh dị sẽ làm nên sự thỏa mãn. Chào mừng các bạn quay trở lại với Ten Tickers và ngay sau đây sẽ là phần review ngắn gọn về bộ phim được sản xuất năm 2013, The Fifth Estate.

The Fifth Estate là những câu chuyện của Daniel  Berg, một thiên tài máy tính và cuộc sống của anh đã bị thay đổi khi anh ấy gặp người quen cũ Julian Assange – một hacker huyền thoại. Bị bao vây bởi uy tín của Assange và câu thần chú “sức mạnh điều khiển con người”, Daniel quyết định sử dụng tài năng của mình cho Wikileaks, một trang web của Assange, nơi mà những người tố cáo nặc danh có thể gửi tài liệu mật, phơi bày một cách an toàn nhất tất cả mọi thứ từ tham nhũng của công ty đến bí mật động trời nơi chính phủ cấp cao.

Daniel và Julian đã cùng nhau bắt đầu một cuộc cách mạng, nhưng khi ranh giới giữa báo chí công bằng và sự liều lĩnh bắt đầu trở nên mờ nhạt, Daniel đã thấy được cả những ước mơ, lý tưởng về chiến dịch cũng tình bạn với Julian đều lâm vào đường cùng , và những ảnh hưởng có thể được cảm nhận trên toàn thế giới. Chào mừng các bạn đã chạm tay đến trang web nguy hiểm bậc nhất hành tinh.

Được chỉ đạo bởi đạo diễn đã từng đoạt giải Oscar Bill Condon và dựa trên cuốn hồi kí có thực của Daniel Berg, The Fifth Estate có thể được  mô tả gần giống như The Social Network  với một chút yếu tố kinh dị xen lẫn. Khung tường thuật phần lớn là giống nhau cùng với những chi tiết nhỏ đi kèm, nhưng đã không lấy được đủ cảm hứng để nâng tầm bộ phim lên trên mức là một tác phẩm loại B. Bộ phim tuyên bố có rất nhiều lý tưởng lớn sẽ được phát triển  xuyên suốt câu chuyện chủ đề, nhưng cuối cùng lại cung cấp một cái nhìn không mấy ấn tượng qua những lời giải thích không đáng tin lắm.

Có thể rất khó khăn khi chuyển thể câu chuyện của một người đàn ông dành cả ngày nhốt mình trong phòng, bên cái máy tính cá nhân thành những âm mưu điện ảnh, phải có một mức độ động lực và sáng tạo hình ảnh ở mức nào đó mới có thể giữ chân được khán giả xem phim. Condon đã làm được một việc đáng ngưỡng mộ, một vài hiệu ứng được sử dụng để dựng nên tương tác kỹ thuật giữa các nhân vật và nguồn cảm hứng chính; nhưng trong một số trường hợp ví dụ như về văn phòng ảo của trang web,các tín hiệu thị giác không mấy chân thực đã phần nào làm giảm đi giá trị của bộ phim. Tuy nhiên, Condon thực sự có một con mắt sáng suốt và mạnh mẽ trong việc tạo nên những cảnh nhỏ tuyệt vời với thành phần đầy màu sắc bao gồm cả bóng tối, sự lộng lẫy mang phong cách grunge riêng biệt của hacker, hoặc nơi trú ngụ tiện nghi của những người yêu chuộng công nghệ cao như Assange và Berg. Nếu không có một bảng màu hình ảnh tươi tắn như vậy, thực sự không có cách nào mà bộ phim có thể diễn ra tốt đẹp như thế.

Kịch bản chuyển thể được chắp bút bởi nhà văn Josh Singer có thể  không hoàn toàn đổ lỗi cho sự thiếu sót của khung tường thuật của bộ phim. Mặc dù không đọc kịch bản gốc nhưng cũng rất dễ dàng để suy đoán rằng cuốn hồi ký của Daniel Domscheit Berg và David Leigh có một lỗ hổng rõ ràng: sự thiếu hiểu biết về nhân vật phản diện chính, Julian Assange. Assange nổi bật trong suốt bộ phim là chi tiết về một tính cách bí ẩn chứ không phải một nhân vật được phát triển đầy đủ, cuối cùng để để lại cho chúng ta sự giải thích trống rỗng chứ không phải là cái nhìn sâu sắc về nhân vật.

Màn trình diễn ấn tượng từ dàn diễn viên đã đặt cho bộ phim một nền tảng tương đối vững chắc, nhưng vai diễn nhân vật Assange của Benedict Cumberbatch lại không phải là một trong những phần diễn xuất đáng khen ngợi nhất. Cumberbatch – một ngôi sao tỏa sáng rất nhanh với nhiều lý do chính đáng, đã xây dựng Assange gần như là một phiên bản Châu Âu của Patrick Swayze trong Bodhi In Point Break. Một sự kết hợp kỳ lạ giữa ngoại hình và sự truyền tải khác thường. Mỗi lần câu chuyện lại gần chuẩn bị khai thác vào tài năng tinh tế của Cumberbatch với tư cách là diễn viên, Assange dường như lại không khống chế được năng lực của bản thân.

Trái lại, sau sự xuất hiện vang dội trong Rush, Daniel Bruhl đã tiếp tục gây ấn tượng với khá nhiều bộ phim tốt cả về điểm xuất phát lần dòng tường thuật của câu chuyện. Những hậu quả không thể tránh khỏi trong cuộc hành trình của Daniel không nhất thiết phải có những tác động tình cảm đối với khán giả bởi vì Bruhl đã cố gắng để truyền tải được nó qua màn ảnh. Cho đến cuối cùng, Bruhl đã hoàn thành tốt được nhiệm vụ của mình.

The Fifth Estate đã có được sự hộ trợ khá mạnh từ dàn diễn viên phụ, bao gồm Laura Linney, Stanley Tucci và Anthony Mackie với vai diễn các quan chức hàng đầu của Bộ Ngoại Giao và Nhà Trắng tại Mỹ; ngôi sao Game Of Thrones – Carice Van Houten và Moritz Bleibtreu của Run Lola Run lần lượt đảm nhận nhân vật đồng nghiệp tại Wikileaks và David Thewlis; Peter Capaldi như biên tập viên hàng đầu của các tờ báo tên tuổi lớn. Với dàn diễn viên tài năng như vậy, Condon đã cố gắng để phân đều sự chú ý ra mọi người, chứ không phải chỉ tập trung lên hai nhân vật chính Berg và Assange.

Bộ phim đã nhận được những đánh giá trái chiều từ các nhà phê bình nghệ thuật và khán giả xem phim trên khắp thế giới. Nhưng cảm nhận của mỗi người là khác nhau đúng không nào, hãy chúng chúng mình biết những suy nghĩ của bạn về bộ phim này thông qua phần comment dưới đây trong khi chờ đợi những sản phẩm chất lượng tiếp theo của Ten Tickers được lên sóng nhé. Xin chào và hẹn gặp lại.

 

LEAVE A REPLY