The Book Thief (2013) – Kẻ Trộm Sách – Ten Tickers Movie Review

0
273

Thế chiến thứ II đã gây ra biết bao nhiêu nỗi khổ cho nhân loại cả thể chất lẫn tinh thần. Tại mọi làng ở Đức Quốc Xã, Hitler bắt toàn mọi người phải đốt hết sách, giệt sạch hết tri thức. Tuy nhiên, giữa thời kỳ đó, vẫn còn những con người yêu thích với ngôn từ kể cả từ lúc chưa biết đọc chữ. Chào mừng các bạn quay trở lại Ten Tickers Movies và sau đây là những review về The Book Thief.

Bộ phim dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của tác giả Markus Zusak, xoay quanh cuộc đời “kẻ trộm sách” Liesel Meminger trong suốt thời gian Đức Quốc Xã. Sau thảm kịch ập tới gia đình cô, Liesel được nhận nuôi bởi vị họa sĩ tốt bụng Hans Hubermann và cô vợ Rose nghiêm khắc nhưng cũng đầy tình yêu thương. Mặc dù có một tình bạn rất nhanh với cậu bé hàng xóm Rudy Steiner nhưng cô lại bị bạn cùng lớp chọc ghẹo ngay từ buổi đầu tiên đến lớp. Các bạn khinh bỉ cô vì không biết chữ. Thấy vậy, Hans hứa với Liesel sẽ dạy cô biết đọc và viết mặc cho tại thời điểm đó, Đức Quốc xã bắt đầu cấm lưu hành hầu hết các tác phẩm văn học.

h

Hằng ngày, cô đi học và tranh thủ tận hưởng những cuốn sách mà mình có được. Cuộc sống bên cạnh gia đình Hubermann cứ thế trôi qua êm đềm. Cho đến khi vào một đêm, người đàn ông Do Thái huyền bí Max Vandenburg xuất hiện khiến mọi thú đảo lộn. Anh từng có quan hệ với Hans và giờ đây thì đang bị săn đuổi bởi Đức Quốc xã. Vì vậy mà gia đình Hubberman giúp anh ẩn náu cũng như đặt mình vào nguy hiểm. Trong những năm tháng này, Liesel và chàng trai trẻ chia sẻ với nhau những cuốn sách, trang nhật ký – sức mạnh của ngôn từ. Mối quan hệ đó ngày càng thân thiết. Tuy nhiên, khi thế chiến II bắt đầu, lực lượng Adolf Hitler trực tiếp đánh chiếm Axis, khiến cho cuộc sống nhà Hubberman và đặc biệt là Max đang ngày càng trở nên nguy hiểm.

Bộ phim thứ hai của đạo diễn Brian Percival, The Book Thief quả thực là một tác phẩm điện ảnh lịch sử có sức ảnh hưởng lớn, với diễn xuất thu hút từ dàn diễn viên chính – đặc biệt là cô bé nữ chính Sophie Nelisse. Tuy nhiên, trong khi Percival mang tới những khoảnh khắc hấp dẫn trong thời Đức Quốc xã: khi trẻ em hợp xướng hát về sự kém cỏi của không quân Đức, nhưng bộ phim này lại che đậy đi các tội ác khủng khiếp do Hitler gây nên mà trong cuốn sách có nhắc tới. Đôi lúc, cách tiếp cận của The Book Thief là sự pha trộn. Nắm bắt thành công những khoảng thời gian phức tạp với số phận người Đức – những người không ủng hộ Hitler, trong khi cũng làm giảm bớt đi các vấn đề xã hội đa diện vào một bức tranh biếm họa.

Vì chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất, nên khán giả cũng đừng ngạc nhiên khi thấy câu truyện chính phim thú vị như vậy. Nó cung cấp đủ các nhân vật cũng như cuộc gặp gỡ hay ho khiến cho diễn viên trong phim nhanh chóng tận dụng tài năng để tỏa sáng. Thật không may, với thời lượng 131 phút, nội dung phim lại trở nên như một mớ bòng bong kỳ lạ. Vẫn bao gồm một số ý tưởng giàu ý nghĩa nhất của cuốn sách nhưng không đào sâu cốt truyện chính. Đạo diễn Percival rõ ràng đã cố gắng truyền tải nhiều nội dung nhất có thể, vì vậy mà câu truyện quan trọng nhất chưa được khai thác triệt để.

Nhịp phim khá nhanh đến nỗi mà sau toàn bộ thời gian chúng ta đều cảm thấy như mình đã bỏ lỡ, cũng như sự vắng mặt của một vài nhân vật. Đặc biệt, mối quan hệ giữa Liesel và Max bị cắt bớt một vài khoảnh khắc ngọt ngào. Tình bạn của họ trôi qua vội vã làm người xem khó khăn để hiểu được thứ tình cảm mà sau này bộ phim nhắc tới giữa hai người.

Tuy nhiên, dàn diễn viên The Book Thief không có ý định đổ lỗi cho bất kỳ sự thiếu hụt nào của nội dung. Họ thực sự thể hiện quá tuyệt vời với vai diễn dù chưa đủ câu truyện. Cô bé Nelisse vào vai hoàn hảo Liesel. Cô mang tới một công dân Đức tiêu biểu trong triều đại Hitler – luôn ám ảnh trong đầu mình sự sợ hãi cũng như không chắc chắn. Mặc dù có cái nhìn hơi mỏng về những tội ác khủng khiếp thời Thế chiến II, nhưng đạo diễn Percival đã vượt trội trong việc cung cấp các khoảnh khắc con người vô cùng đa dạng nhằm cố gắng mang tới khía cạnh thân mật ở mỗi con người đang sống trong sự nghi ngờ về chế độ Đức Quốc xã. Những cảnh kịch tích được thể hiện nổi trội bởi tài năng của Nelisse. Không phải công khai giới thiệu bất mãn từ bản thân, cô liên tục chứng kiến các tư tưởng bất mãn chế độ phát xít. Và thay vào đó, Nelisse trình bày niềm tin của Liesel qua những cảnh nhạy cảm về danh dự cũng như lòng dũng cảm. Không tiếp cận vấn đề nhẹ nhàng khiến cho bộ phim trở nên ấn tượng và cảm xúc hơn.

Xung quanh Nelisse là các diễn viên tài năng ổn định không kém. Đặc biệt phải kể tới Geoffrey Rush và Emily Watson trong vai cha mẹ nuôi của Liesel. Rush tiếp tục thể hiện phong cách hài hước thương thấy ở mình, mang tới nhân vật Hans đáng yêu và đồng cảm nhất phim. Ngược lại, vai diễn Rose của Watson có nhiều cảnh gặp gỡ quan trọng. Trên thực tế, Rose luôn cố lờ đi mọi rắc rối xung quanh hàng xóm, gia đình, cũng như nguy hiểm luôn dai dẳng ở đất nước, để bên cạnh Hans và Liesel.

Hai người bạn đặc biệt nhất của Liesel thực sự nổi bật trong phim. Trong khi Nico Liersch mang tới Rudy hài hước, có nhiều cảnh thân mật đáng nhớ bên cô. Thì chàng Do Thái Max do Ben Schnetzer thủ vai chưa tận dụng được mối quan hệ đặc biệt – vai trò nổi bật trong cuốn sách.

Người xem chắc chắn đánh giá cao về chất lượng diễn xuất, khoảng thời gian nhập vai, cũng như sự hài hước trong một bộ phim đau lòng. Tuy nhiên, đối với fan hâm mộ cuốn tiểu thuyết, sẽ cảm thấy bộ phim chưa thể hiện đầy đủ nội dung cũng như ý tưởng chủ đạo. Dù vật, The Book Thief cũng là một tác phẩm lịch sử đáng xem dành cho cả các khán giả khó tính. Bạn hãy thử dành thời gian thưởng thức nó xem. 

LEAVE A REPLY