Planes (2013) – Ten Tickers Movie Review

0
222

Planes là bộ phim hoạt hình đồ họa 3D được Disney gửi gắm rất nhiều kỳ vọng khi xây dựng nó giống như phần ba của “World of Cars”, bộ phim hoạt hình đã khiến gần như trẻ em trên toàn thế giới phải mê mẩn. Liệu Planes có đạt được thành công như kỳ vọng của khán giả hay không? Hãy cùng với Ten Tickers review một vài thông tin thú vị về bộ phim này nhé.

Trong Planes, nhân vật chính là anh chàng máy bay cổ lỗ sĩ, Dusty Crophopper với hai cánh quạt gỉ sét, động cơ chậm chạp, sống ở một thị trấn nghèo nàn . Thế nhưng Dusty luôn mơ tới những giấc mơ vĩ đại rằng một ngày nào đó anh có thể sải cánh trên những chặng đua tốc độ cao mang tầm thế giới. Dusty nhờ tới sự giúp đỡ của Chug, một xe tải trở nhiên liệu tốt bụng, cũng là bạn và ông chủ của mình, và Dottie, cô thợ máy, xe nâng giỏi kĩ thuật, để giúp anh tự tin tham gia vào cuộc đua Wing Across lừng danh. Về sau anh tiếp tục tới tìm Skipper Riley, một cựu phi công già ẩn dật nhưng đầy kinh nghiệm có thể giúp anh cải tiến tốc độ bay của mình. Cũng chính sau đó, Dusty phát hiện ra căn bệnh sợ độ cao của mình. Việc này đã đem đến không ít khó khăn cho anh trên con đường chinh phục ước mơ của mình.

Ban đầu Planes vốn chỉ là môt dự án video, nhưng sau đó đã được nâng cấp cho lên màn ảnh rộng chỉ sau khi những cảnh quay ấn tượng đầu tiên của bộ phim được Hãng Walt Disney hé lộ trong quá trình sản xuất. Thực tế là, rất nhiều đoạn đua trên không ở bộ phim này được ê kíp thu âm trực tiếp từ hiện trường nên rất sống động, nhất là những tiếng động cơ và tiếng máy bay lao vút trong không trung. Tuy nhiên, xét về mặt kể chuyện, phát triển nhân vật và một vài yếu tố kỹ thuật (như chỉnh sửa những đoạn chuyển cảnh) thì đây lại là những điểm trừ đáng kể dẫu bộ phim được chỉ đạo bởi vị đạo diễn kì cựu của Hãng, Klay Hall, người từng phụ trách hai bộ phim Tinker Bell và The Lost Treasure trước đó.

Bộ phim được chắp bút bởi Jeffrey M.Howard (cha đẻ của Tinker Bell) song cũng dựa trên cốt truyện mà ông đồng sáng tác với huyền thoại của Hãng Pixar – John Lasseter. Tuy nhiên, câu chuyện của Planes lại gần như lặp lại nội dung trong phần I của Cars cho tới hành động cuối cùng, lúc này sự phát triển của cốt truyện cho thấy một sự mâu thuẫn với ý tưởng  của phim. Tương tự, động lực của Dusty –  làm những điều khác với những gì anh ta được thiết kế phải làm – dù rất phù hợp với bối cảnh kể chuyện nhưng lại không thực sự kết nối đầu với cuối phim. Dường như điều để lại ấn tượng nhất trong nội dung phim chính là mối quan hệ giữa Dusty và Skipper trong đó nhắc nhớ những bài học quen thuộc về tình thầy trò nhưng cũng tạo cơ hội cho mỗi nhân vật hoàn thiện tuyến nhân vật của mình.

Đạo diễn Klay Hall gần như đã cho tất cả các loại xe đặc trưng của Hãng xuất hiện trong Planes, song không phải tất cả số chúng đều có cơ hội thể hiện tính cách thực của mình cũng như trực tiếp thể hiện nên cốt truyện, có cảm giác như chúng xuất hiện chỉ để tạo thêm một loại đồ chơi đem bán hậu phim.. Tuyến nhân vật phản diện của phim được xây dựng theo một mô típ quen thuộc, đó là nhà vô địch đầy kiêu ngạo, Ripslinger (do Roger Craig Smith lồng tiếng), là cô nàng máy bay xinh đẹp Ishani (Priyanka Chopra) gây ấn tượng bởi tình yêu mập mờ cô dành cho Dusty.

Xét về cách xây dựng hình ảnh, Planes tạo ra hứng thú cao nhất với những cảnh quay các cuộc đua máy bay tầm cao vòng quanh những địa hình hiểm trở (núi tuyết, bão biển, hẻm đá), cộng với kỹ xảo 3D được xây dựng khá mượt, chắc chắn những cảnh quay này sẽ phần nào làm hài lòng các khán giả nhí cũng như khán giả lớn tuổi. Tuy nhiên phim cũng mắc lỗi trong khi chuyển các cảnh quay chưa thực sự ăn khớp và lại quá thường xuyên nên thậm chí một vài cảnh không đồng đều. Bên cạnh đó, Planes không gây ấn tượng đặc biệt khi đứng về quan điểm một bộ phim hoạt hình, bởi nó hiếu yếu tố hài hước vốn nên được tận dụng trong thể loại phim hoạt hình, cũng như thiếu tính sáng tạo trong hình ảnh nhân vật và sự kết nối trong cốt truyện.

Cuối cùng, dù cho vẫn còn một vài hạt sạn trong bộ phim và hẳn là Planes chưa đạt được kì vọng của những người hâm mộ bộ phim World of Cars trước đó. Thế nhưng với những thông điệp ý nghĩa mà Planes mang lại, những cố gắng thay đổi để hướng tới nhiều lứa khán giả từ thiếu nhi cho tới người lớn, hay phần hình ảnh đẹp, âm thanh chỉn chu và những giây phút thư giãn, dù không nhiều, mà bộ phim mang lại, thì việc đánh giá Planes là bộ phim không đáng xem có phần chưa thỏa đáng. Hãy thử xem bộ phim này và để lại ý kiến của bạn trong phần comment dưới bài review này nhé!

 

LEAVE A REPLY