Philomena (2013) – Thiêng Liêng Như Tình Mẫu Tử – Ten Tickers Movie Review

0
413

Đạo diễn đại tài Stephen Frears năm nay tròn 75 tuổi. Ông có vô vàn giải thưởng cũng như huy chương. Các tác phẩm nổi tiếng của ông có thể kể đến như: Mary Reilly, Đặt cược, Mối quan hệ nguy hiểm,…Và gần đây nhất vào năm 2013 là bộ phim nói về sự trở về can đảm của bà mẹ để học cách đối diện, thứ tha. Chào mừng quay trở lại Ten Tickers Movies và sau đây là những review về Philomena.

Bộ phim xoay quanh câu truyện về cuộc đời một phụ nữ Ailen tốt bụng: Philomena. Bà là người tận tâm với Công Giáo, đã có nhiều năm phục vụ tại bệnh viện. Vào buổi tối nọ, bà đưa một bức ảnh đen trắng cho cô con gái Jane xem, và nói với cô rằng “người trong ảnh chính là anh trai cô”. Bà đã từng có anh vào khoảng 50 năm trước đây. Tuy nhiên, vì khi đó còn là thiếu niên độc thân do lầm lỡ mà dính bầu, nên gia đình Philomena vô cùng tức giận và gửi bà đến sống tu viện. Ở đó, bà buộc phải lao động công ích để trả hết nợ cho Giáo Hội, cùng với đó cũng không được gặp con trai mình.

Trong một lần gặp mặt cựu nhà báo BBC, vừa thôi việc làm cố vấn chính phủ: Martin Sixsmith, cô con gái Jane hy vọng rằng ông sẽ giúp mẹ cô điều tra những gì đã xảy ra với con trai mình sau khi anh bị Giáo hội Công Giáo bán anh. Lúc đầu có hơi bất đắc dĩ, nhưng sau đó Sixmith quyết định đồng ý nhận công việc, hết mình giúp sức trong chuyến hành trình tìm anh con trai bí ẩn. Và cuối cùng, kết cục không như ông mong đợi, cùng với đó là những sự thật đằng sau khó khăn mà Philomena luôn nỗ lực tìm con trai mình trong quá khứ và luôn luôn thất bại.

Phim lấy cảm hứng từ sự kiện có thật, kết hợp với thể loại chủ nghĩa hiện thực xã hội, do đạo diễn người anh lừng danh Stephen Frears chỉ đạo. Như với bất kỳ bộ phim chuyển thể về lịch sử thực tế, Philomena cũng thay đổi một số chi tiết để mang tới câu truyện gồm 3 phân đoạn thích hợp. Nó không những truyền tải ý tưởng cũng như chủ đề của sự tha thứ và sự khoan dung trong xã hội, tôn giáo; mà còn đem đến các vấn đề chính trị cố hữu trong cuộc đời Philomena.

Nhìn chung, bộ phim thành công khi khiến khán giả phải suy ngẫm, xem liệu xã hội này đúng hay sai với những cái nhìn khác nhau. Một Philomena không hề nao núng, khoan dung với quan điểm lối mòn của người đàn ông thông minh Sixsmith. Hai con người khác nhau về tư tưởng cùng nhau thực hiện hành trình tìm giá trị đích thực với nhau. Kịch bản kết hợp bởi Coogan và Jeff Pope, chuyển thể từ cuốn sách thực tế của Sixsmith: The lost child of Philomena Lee; đôi khi có thể là cường điệu khi khám phá những khía cạnh chính trị xã hội. Đây cũng chính là vấn đề trong toàn bộ phim mà cả Dench và Coogan không thể hiện được lên màn ảnh. May mắn thay, nó là trường hợp hiếm gặp, vì bộ đôi diễn viên chính này đã hóa thân vô cùng xuất sắc, hòa hợp với nhau là một, làm lôi cuốn người xem.

Xét về chỉ đạo sản xuất, đạo diễn Frears và nhà quay phim Robbie Ryan thường quay những cảnh toàn cảnh nhưng chưa được sắc nét cho lắm, nhằm mang tới không khí buồn tẻ miền quê Bắc Ireland. Trong khi đó, Frears và biên tập Valerio Bonelli thì tập trung vào cảnh quay video gia đình hỗn tạp của con trai Philomena ở các lứa tuổi khác nhau. Cách tiếp cận đó làm cho ban đầu tạo ta cảm giác khó hiểu, phiền phức, nhưng đến dần cuối phim chính nó giúp mọi nút thắt lần lượt được gỡ rối.

Có một lỗ hổng quan trọng trong cách bộ phim xây dựng. Nó nằm ở cả phần kịch bản cũng như trên màn ảnh. Về cơ bản, nội dung phim diễn ra tại nơi các nhân vật thảo luận ý nghĩa của câu truyên thú vị về cuộc đấu tranh, giành lại cuộc sống bình thường như bao người khác. Điều này khiến khán giả xúc động cũng như bức xúc với xã hội. Như đã đề cập từ trước, đây chính là vấn đề lớn nhất khiến dường như Philomena đi lạc mất nội dung cốt lõi của nhân vật.

Dench là điểm sáng cho toàn bộ phim. Vào vai Philomena, người phụ nữ từng đoạt giải Oscar này dễ dàng thể hiện xuất sắc vai trò của mình, mang tới bà Lee đáng kính trọng, chân thành. Bởi vì vậy mà khiến chúng ta càng đau lòng khi chứng kiến bà luôn cảm thấy tội lỗi với những gì diễn ra trong quá khứ, và sẵn sàng tha thứ cho hành vi sai trái làm bà rơi vào tính cảnh như vậy.

Vai diễn song hành với Philomena là quý ông Sixsmith do Coogan thủ vai. Từ một người đàn ông thờ ơ, dần dần trải qua sự thức tỉnh tinh thần qua hành trình tìm kiếm sự thật. Tất cả đều được thể hiện rõ ràng trên màn ảnh. Phải thừa nhận rằng, mặc dù đến lúc kết thúc bộ phim, khán giả vẫn mông lung, đắn đo xem họ tán thành với suy nghĩ cũng như quyết định của ai hơn, Sixsmith hay Philomena?

Các diễn viên phụ trong phim chủ yếu giúp làm nổi bật cặp đôi chính. Tuy nhiên, Michelle Fairley, Barbara Jefford và Peter Hermann vẫn để lại ấn tượng trong lòng người xem ở một số cảnh. Cuối cùng, mặc dù Dench và Coogan là tâm điểm trong câu truyện điện ảnh bình luận chính trị của Frears, nhưng vai diễn cùng nhau trên màn ảnh lại chứa quá nhiều lỗ hổng trong cách kể chuyện. Tổng thể, thì Philomena vẫn là một bộ phim giải trí thú vị đáng xem.

 

LEAVE A REPLY