Parkland (2013) – Bệnh Viện Parkland – Ten Tickers Movie Review

0
431

JFK – John F. Kenedy là tổng thống thứ 35 của Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, tại nhiệm từ năm 1961 đến năm 1963. Sự kiện Kennedy bị ám sát vào ngày 22 tháng 11 năm 1963 là một bước ngoặt trong dòng lịch sử Hoa Kỳ vào thập niên 1960, khi khắp thế giới thương tiếc ông và các nhà lãnh đạo của nhiều quốc gia đã đi theo quan tài đưa tiễn ông về nơi an nghỉ cuối cùng. Cho tới bây giờ, cái chết của ông vẫn là một ẩn số. Chào mừng quay trở lại Ten Tickers và sau đây là những review về tác phẩm mô phỏng lại sự kiện này: Parkland.

Bộ phim khám phá những hậu quả ngay sau vụ ám sát Tổng thống Mỹ: John F. Kennedy, trong một đoàn xe tại Dallas, Texas vào ngày 22/11/1963. Các vụ hỗn loạn xảy ra, tất cả được thông qua cái nhìn khách quan từ quan điểm cá nhân một số người – tự thấy mình bị cuốn vào cơn bão này.

Đó là: Tiến sĩ Charles “Jim” Carrico còn trẻ, thiếu kinh nghiệm và y tá dày dặn hơn Doris Nelson, trong số các nhân viên tại bệnh viện Parkland. Họ bất ngờ tham gia vào cuộc chiến tuyệt vọng, là cứu mạng sống tổng thống. Ngoài ra, còn có Abraham Zapruder – một người quay phim bình thường. Ông đã vô tình quay được cảnh Kennedy cùng Robert Oswald – em trai của tay sát thủ Lee Harvey Oswald.

Parkland dựa trên cuốn sách phi hư cấu Four Days in November: The Assassination of President John F. Kennedy của Vincent Bugliosi và do đạo diễn Peter Landesman – nổi tiếng với tác phẩm Trade chỉ đạo. Về cơ bản, nửa đầu phim, kịch bản dành phần lớn để kể lại những hậu quả đau lòng sau vụ nổ súng giết hại Kennedy. Và phần còn lại là quá trình mà các nhân viên y tế, liên bang, v..v – người liên quan chặt chẽ đến vụ án, góp phần bắt được tên sát thủ Harley Oswald – kẻ sau đó bị giết chết trong khi bị tạm giam tại Dallas ngay sau đó.

Quan trọng nhất ở đây là cách mà bộ phim nhấn mạnh sự tuyệt vọng, mệt mỏi của các y bác sĩ khi là những người chứng kiến John F. Kennedy chết ngay trước mắt. Thay vì mọi người bị ảnh hưởng khác nhau từ sự ra đi của ông, mà họ đều phản ứng giống nhau trước điều đó. Sự hiện diện của họ là quá cần thiết. Hơn nữa, Parkland cũng bỏ qua một số cảnh quay để xoáy sâu vào hậu quả lâu dài về tình cảm cũng như cuộc sống người dân Mỹ sau sự kiện trọng đại đó. Yếu tố này rất ngắn gọn và vội vàng, song vô cùng xúc động khi đó. Vào thời điểm bộ phim kết thúc, mọi khán giả đều cảm thấy Parkland thực sự đã khai thác vụ ám sát John F. Kennedy xuất sắc, không đơn thuần chỉ là một tác phẩm điện ảnh giải trí.

Toàn bộ quá trình diễn ra câu truyện khá nhanh, ngay cảnh mở màn đã nắm bắt được bản chất những hỗn loạn sau khi John F. Kennedy bị bắn. Landesman phối hợp cùng nhà quay phim Barry Ackroyd và được chỉnh sửa hiệu ứng thông qua Markus Czyzewski, Leo Trombetta đã thực hiện bối cảnh đôi khi quá khoa trương. Ngay cả về mặt kỹ thuật, tuy rằng ban đầu mọi thứ bắt đầu chậm lại, nhưng càng về sau càng trở nên nhanh hơn, thành ra lóng ngóng khiến không hiệu quả trong hành động.

Có lẽ, yếu tố tác động tới tâm trí người xem là sự khai thác thành công trong suốt phân đoạn đầu. Tuy nhiên, sự vắng mặt của các yếu tố logic cùng tình cảm trong Parkland ở nửa cuối phim, tổng thể vẫn rất lôi cuốn khán giả. Tuy nhiên, phim vẫn cần phải cân nhắc về mặt đạo đức, khi mà hầu hết mọi người đều nghĩ kịch bản của Landesman đang dựng lại một sự kiện có thật, thì mọi thứ lại quá khoa trương, làm quá lên. Cũng không thể đỗ lỗi toàn bộ Landesman cho sự thất bại của Parkland, chỉ vì ông là đạo diễn bộ phim.

Về tổng thể, dàn diễn viên trong phim khá là tốt và đặc biệt một số nhân vật còn giúp nâng tầm kịch bản. Có thể kế tới như các nam tài tử: Paul Giamatti, Marcia Gay Harden và James Badge Dale. Đặc biệt hơn nữa là Billy Bob Thornton và Ron Livingston – thành viên chủ chốt cơ quan mật vụ và FBI tuy góp mặt khá ít song đã thể hiện rất xuất sắc. Nhưng, trong khi đó cũng còn một vài người lại không để lại được ấn tượng mạnh mẽ. Đó chính là Jackie Weaver quá còn nghèo nàn kinh nghiệm để vào vai Oswald, và những khuôn mặt điển trai Zac Efron, Colin Hanks không đem tới màn trình diễn xuất sắc nào. Cuối cùng, không thể không kể tới các diễn viên có tay nghề cao như: Bryan Batt và Jackie Earle Harley khi xuất hiện trên phim.

Tổng hợp tất cả những lời phê bình trên: có một điều đặc biệt trong Parkland là nó không công khai các hình ảnh cho thấy John F. Kennedy bị bắn, bởi vì điều đó không có gì tích tực cho công chúng khi trực tiếp nhìn thấy cả. Cách mà bộ phim kết thúc, xử lý vấn đề, cảm giác như một lời chỉ trích. Đó có lẽ là cách giải quyết ổn thỏa nhất. Thật sự, đây là tác phẩm rất đáng xem. Bạn hãy dành chút thời gian để thưởng thức nó. Và đừng quên Like, Share và Subcribe Ten Tickers Movies để cập nhật những video mới nhất. Xin chào và hẹn gặp lại.

 

LEAVE A REPLY