Mandela: Long Walk To Freedom – Chặng Đường Dài Đến Tự Do – Ten Tickers Movie Review

0
546

Nếu bạn đã chán ngấy với những bộ phim tình cảm, lãng mạn; hài hước, châm biếm hay hồi hộp , giật gân, đã đến lúc các bạn nên làm mới không khí rồi đó. Còn gì thích hợp bằng một bộ phim tiểu sử, dựng lại cuộc đời và sự nghiệp của một con người lịch sử, đã đi sâu vào long nhiều người dân trên thế giới nói chung và Nam Phi nói riêng. Chào mừng các bạn quay trở lại với Ten Tickers, và sau đây chính là bài review về Mandela: Long Walk To Freedom.

Mandela: Long Walk To Freedom là một biên niên sử về cuộc đời và thời đại của biểu tượng dân quyền Nam Phi – Nelson Mandela, dẫn đến việc bầu chọn ông là tổng thống người da đen đầu tiên của đất nước này trong nền dân chủ thích hợp. Sau khi tiếp xúc một thời gian ngắn vào thời trẻ của ông ấy trong một ngôi làng ở miền quê Châu Phi, bộ phim giới thiệu Mandela, cũng được gọi là Madiba – là một luật sự vào khoảng giữa thế kỷ 20, khi ông sớm tham gia vào Đại hội Dân tộc Châu Phi (ANC) với tư cách là một người lính trong cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc và bất bình đẳng kinh tế, xã hội trong thời kỳ Apartheid Nam Phi.

Nelson đã trải qua cuộc hôn nhân đầu tiên trước khi ông gặp được một người đồng điệu tâm hồn với mình, Winnie Madikizela, một nhân viên công chức với suy nghĩ tiến bộ. Tuy nhiên, khi Nelson và những người bạn đồng hành cùng biểu tình của mình từ bỏ chiến dịch bất bạo động để chống phá chính quyền Apartheid, ông đã bị bắt, kết án và được thông báo rằng sẽ dành phần còn lại của cuộc đời héo rũ trong tù. Trong những năm tiếp theo, nhiều thay đổi đã diễn ra cả với Mandela và trong thế giới xung quanh.

Morgan Freeman đã đảm nhận vai diễn Nelson Mandela trong bộ phim Invictus của Clint Eastwood, được nhiều người xem là vai diễn kinh điển, nhưng bộ phim nổi bật chỉ là một sự cố đáng chú ý duy nhất từ cuộc sống chống lại chính quyền Apartheid; hơn nữa, Madiba thậm chí còn không phải là nhân vật chính. Với cách so sánh đó, Mandela: Long Walk To Freedom là một cuốn hồi ký thích hợp về phạm vi, quy mô của nó; nhưng với giới phê bình khách quan dưới tư cách là một tác phẩm điện ảnh tiểu sử, bộ phim ít mang tính cách mạng hơn là đối tượng mà cuộc đời của nó được miêu tả.

Kịch bản – dựa trên cuốn tự truyện của Mandela và được viết bởi William Nicholson, trước hết là một bản tóm tắt ghi chú các sự kiện quan trọng diễn ra trong cuộc sống của Nelson trước khi ông trở thành tổng thống của Nam Phi. Đạo diễn Justin Chadwick và nhà quay phim Lol Crawley cũng tắm những hồi tưởng về Mandela thời trẻ trong bối cảnh với ánh sáng mặt trời rực sáng, trực quan tuyệt đẹp. Kỹ thuật phần này cũng làm việc khá tốt để làm nổi bật kết nối tâm linh của Nelson với quê nhà, và cung cấp một sự tương phản phù hợp với màu sắc hoang vắng khắc nghiệt, hình ảnh trong thời gian Mandela bị nhốt trong tù. Đoạn phim qua đó cũng lột tả được tình trạng bất ổn và bạo lực trên các tuyến phố của Nam Phi trong nhiều thập kỷ.

Có rất nhiều tài liệu được đề cập ở đây, bắt đầu với các sự kiện quan trọng trong cuộc sống của Nelson trước khi ông bị tống giam, bộ phim cuối cùng cũng chia cắt thời gian trong quá trình tiến triển – từ hoạt động tích cực và đầy cảm hứng để mở rộng và lãnh đạo hòa bình – và cuộc hành trình của Winnie ở hướng ngược lại (từ hoạt động xã hội cho đến tình nguyện).

Idris Elba là người đảm nhận vai diễn Nelson Mandela, hình tượng của ông trở thành một ẩn dụ trực quan hữu ích để thể hiện tinh thần, sức hút mạnh mẽ của người đàn ông nổi tiếng. Tất nhiên, đó  sẽ không vấn đề gì nếu Elba đã không thể minh họa rất nhiều khía cạnh tình cảm của Mandela – luật sư tiến bộ, người chồng, người cha chu đáo, người luôn luôn ủng hộ hòa bình. Không có gì ngạc nhiên khi diễn viên nổi tiếng đã thể hiện tất cả điều đó với diễn suất của mình. Đặt sai sót của bộ phim qua một bên, thì vai diễn Mandela của Elba dù sao cũng đã trở thành duy nhất – đối với một số người.

Có một số vai diễn hỗ trợ trong bộ phim, từ người vợ đầu tiên của Mandela, Evelyn Mase đến thành viên ANC như Walter Sisulu và Ahmed Kathrada. Tuy nhiên, Long Walk To Freedom hầu hết là màn trình diễn của Elba và Naomie Harris. Mặc dù có ít thời gian xuất hiện trên màn hình hơn Elba, Harris vẫn cố gắng để khắc họa một cách tuyệt vời nhân vật Winnie Madikizela Mandela với nhiều nét đặc trưng riêng biệt. Elba nhận được nhiều sự chú ý nhưng Harris cũng rất xứng đáng được khen ngợi.

Các bạn đã đón xem bộ phim này chưa, hãy cho chúng mình biết nhé.

LEAVE A REPLY