Jersey Boys (2014) – Ten Tickers Movie Review

0
361

Trong Jersey Boys, Frankie Valli (do John Lloyd Young đóng) là một cậu thiếu niên nổi loạn làm chân chạy việc cho một băng tội phạm Ý, và sở hữu một giọng hát trong trẻo thiên bẩm. Dưới sự dẫn dắt của những người nghệ sĩ gần nhà Tommy DeVito và Nick Massi, Frankie đã học được cách điều khiển chất giọng falsetto độc nhất vô nhị của mình, giúp anh có thêm một khoản kha khá nhờ mỗi tối đi diễn cùng họ. Hào hứng với việc mở rộng tầm ảnh hưởng của ban nhạc, họ thuê thêm nhạc sĩ Bob Gaudio để sáng tác bài hát, và lấy tên ban nhạc là The Four Seasons. Cuối cùng họ lọt vào mắt xanh của nhà sản xuất Bob Crewe, người sau này sẽ giúp ban nhạc ra đời một loạt hit thành công rực rỡ.

Tuy nhiên, khi The Four Season trở nên nổi tiếng trên toàn nước Mỹ, áp lực của danh tiếng bắt đầu có ảnh hưởng xấu tới họ. Những thành viên được yêu quý hơn phải đối mặt với rất nhiều thử thách từ cả bên ngoài, lẫn sự ganh tỵ, hằn học và nghi ngờ trong nội bộ nhóm. Dù vậy The Four Seasons vẫn gắng gượng hoạt động, cho tới khi một thành viên ngập chìm trong nợ nần, đe dọa nghiêm trọng tới danh tiếng của nhóm.

Bộ phim được đạo diễn bởi Clint Eastwood và chuyển thể thành phim điện ảnh bởi chính Marshall Brickman và Rick Elice, hai cây bút đã viết nên vở kịch Broadway Jersey Boys. Trên sân khấu, Jersey Boys đã làm các nhà phê bình không ngớt lời khen ngợi, liên tục dành được các giải thưởng cao quý như Tony Awards, Drama Desk, Laurence Olivier hay Grammy. Còn bộ phim của Eastwood thì không có sự phát triển này quá đặc sắc mặc dù khá là có chất lượng. Kỹ thuật hình ảnh và phong thái biểu diễn trong phim đều không chê vào đâu được, tuy nhiên bộ phim lại bị trau chuốt quá đà, đánh mất đi sự tự nhiên duyên dách của yếu tố âm nhạc.  

Jersey Boys giữ nguyên cấu trúc 4 phần, tái hiện lại những thăng trầm trong sự nghiệp của nhóm The Four Seasons, kết hợp với những cuộc vật lộn của Jackie Valli khi phải cân bằng giữa gia đình và cuộc sống nay đây mai đó của một nghệ sĩ nổi tiếng. Kết quả là bộ phim trở thành một phiên bản tường thuật lại những gì xảy ra, hơn là khai thác quan điểm và góc nhìn của các nhân vật trong những sự kiện đó. Cách kể chuyện này có thể phù hợp với một vở kịch Broadway, nơi mà giọng hát và kỹ thuật trình diễn được chú trọng hơn là diễn xuất, nhưng với khán giả mong đợi một tác phẩm điện ảnh đào sâu hơn vào tính cách nhân vật sẽ thấy nhịp có chút vội vã, chỉ đủ để phác họa những nét tính cách sơ khai của những thành viên của The Four Seasons thay vì đặc tả được họ.

Tuy vậy các nhân vật vẫn được miêu tả đủ tròn trịa để kết nối được câu chuyện và các yếu tố âm nhac liên quan. Eastwood đã tận dụng được format nhạc kịch của Jerrsey Boys một cách khá thông minh bằng cách đan cài những câu chuyện truyền cảm hứng ngắn gọn mỗi khi bộ phim sắp đề cập đến một hit mới của The Four Seasons. Trong bộ phim nhạc kịch Les Miserables, các nhân vật hát và thu trực tiếp luôn trên trường quay, còn Jersey Boys lại lồng tiếng thu sẵn vào phim. Kết quả ta có được khá nhiều track nhạc được mix rất hay với những tiếng gõ chân đầy hứng khởi. Cảnh quay những lúc ban nhạc đang hòa âm trong studio hay ngẫu hứng sáng tác một bài hát mới trên một chuyến bay cũng đã nắm bắt được vẻ đẹp của nhạc kịch.

Các diễn viên cũng thành công khi tái hiện lại được chất giọng độc đáo của The Four Seasons, và khán giả cũng đặc biệt háo hức mỗi khi John Lloyd Young thể hiện ở vị trí trung tâm. Anh đã vào vai nhân vật Valli trong vở nhạc kịch Jersey Boys ngoài đời và giành được nhiều giải thưởng cao quý (trong đó có Tony Awards ở hạng mục Nam diễn viên nhạc kịch xuất sắc nhất). Kể cả khi không biểu diễn live trước cả một khán đài khổng lồ, John Lloyd vẫn tái hiện được xuất sắc giọng ca falsetto độc tôn của Valli. Bộ phim không phải lúc nào cũng chỉ nói về cuộc đời Vallie, thế nhưng kể cả những lúc bộ phim cần dọn dẹp một số cảnh quay vì yếu tố thời gian, John vẫn bảo đảm vai ca sĩ Valli được thể hiện một cách chân thật, cảm động và điêu luyện nhất.

Trong dàn diễn viên phụ, có những người được giao cho nhiều đất diễn hơn những người khác. Lomenda trong vai Nick Massi hầu như chỉ đứng bên lề câu chuyện, trong khi hai nhân vật Tommy DeVito và Bob Gaudio của Piazza và Bergen lại có mặt trong hầu hết những cuộc tranh chấp giành quyền điều khiển nhóm nhạc. Những mâu thuẫn đó đều khá công khai và thêm lửa cho cốt truyện, mang lại cho phim nhiều khoảnh khắc thú vị và tréo ngoe.

Nói chung, những người mong mỏi được biết thêm nhiều về những câu chuyện sau tấm màn sân khấu về The Four Seasons, hay đơn giản là muốn xem bộ phim này có thể đem lại điều gì mới mẻ cho thể loại nhạc kịch sẽ không thấy bộ phim có gì quá đặc sắc mặc dù được làm khá tốt. Có rất nhiều bộ phim nhạc kịch khác nổi bật hơn Jersey Boys trên thị trường phim ảnh, thế nhưng thực sự chất lượng của yếu tố nhạc kịch và cả cốt truyện của phim đều khá ấn tượng và thú vị, đủ để giữ chân người xem tới phút cuối cùng.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về bộ phim này? Hãy comment cho chúng mình biết cảm nhận của bạn..

 

LEAVE A REPLY