Fury (2014) – Cuồng nộ – Ten Tickers Movie Review

0
236

Từ trước đến nay, những bộ phim với sự lột tả chân thực về chiến tranh đều nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phía độc giả và Fury cũng không phải là một bộ phim ngoại lệ. Chào mừng các bạn quay trở lại với Ten Tickers và sau đây chúng ta hãy cùng đi đến bài review ngắn gọn về Fury nhé!

Fury đã đem lại cái nhìn sâu sắc về một ngày khủng khiếp trong cuộc sống của một sư đoàn bọc thép Mỹ, thực hiện cuộc tấn công cảm tử về phía phát xít Đức trong những tháng cuối cùng của cuộc Thế chiến thứ II. Sau khi sống sót vượt qua một nhiệm vụ đối mặt với pháo binh Đức vượt trội về mọi mặt, Don Wardaddy Collier và chiến hữu của anh – Boyd Swan ngoan  đạo, Grady Travis lỗ mãng và người theo chủ nghĩa khắc kỷ, lái xe Trini Gordo Garcia – tất cả đều đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi cái chết gần đây của một người đồng đội, Red.

Mất mát đó càng bị làm cho trầm trọng hơn bởi sự xuất hiện của Norman Ellison, người lính mới với khuôn mặt tươi trẻ, người mà hầu như không thể hiểu được sự thực rằng anh ấy trang trải qua cuộc chiến tranh sống còn. Với những nỗ lực đột phá của Đức Quốc Xã để chuẩn bị cho cuộc chiến cuối cùng một mất một còn , Wardaddy và những người đồng đội đã đặt Norman vào những ngày huấn luyện địa ngục, để anh ấy có thể tự bảo vệ bản thân và sống sót sau những chấn thương tâm hồn khi phải chứng kiến cuộc chiến khốc liệt.

Được viết kịch bản và đạo diễn bởi nhà làm phim David Ayer, Fury là một điều gì đó hơi kỳ lạ. Nó thực sự cố gắng xoay sở để tìm một không gian mới trong chiến tranh thế giới thứ II, để kể một câu chuyện với chủ đề chiến tranh vừa mạnh mẽ, vừa sâu sắc, trong khi đồng thời cũng cung cấp một trải nghiệm phim tuyệt vời, đầy thỏa mãn.

Nhìn bề ngoài, bộ phim có vẻ như là một bước tiến của Ayer. Trong khi những nỗ lực trước đây của ông đằng sau máy quay như Harsh Times, Street Kings, End Of Watch, Sabotage đều có nhiều sai sót hơn so với kịch bản gốc, thì rõ ràng trong Fury là cả niềm đam mê và kinh nghiệm đã lên đến đỉnh điểm tốt nhất từ trước đến nay. Không có chỗ nào cho sự mở rộng về một số khái niệm hình ảnh nghệ thuật , nhưng về tổng thể, bộ phim cung cấp tiếng nói thông qua tốc ký trực quan của nó. Cách sắp xếp các phân cảnh và biên tập âm thanh, hình ảnh ngoạn mục được sử dụng để tạo ra trận chiến đấu căng thẳng của các chiến tăng, làm chủ được không gian hạn hẹp bên trong mỗi xe tăng. Fury gây ấn tượng như mà một mảnh nghệ thuật điện ảnh, đồng thời cũng là một kỹ thuật làm phim hành động ly kỳ.

Ayer không chỉ sáng tác ra những hình ảnh tốt nhất cho đến nay, ông ấy cũng cho thấy sắc thái ấn tượng và kiểm soát, sử dụng sự im lặng và đối thoại để tạo ra một số những khoảnh khắc ly kỳ, mạnh mẽ của bộ phim. Thông qua cả hai cảnh được làm kịch bản khá tốt và màn trình diễn ấn tượng từ dàn diễn viên, Fury đã chỉ ra những hạn chế trong quá khứ của Ayer, giúp ông tìm kiếm điều khiển mới và lưu loát trong công việc hiện tại và tương lai của mình.

Dĩ nhiên, sẽ không có gì mà đạo diễn đã phác thảo trên giấy thành công nếu toàn bộ diễn viên không đem lại sự sống cho những kịch bản khô khan đó. Một số có thể lo lắng rằng Brad Pitt chỉ đơn giản xào xáo lại từ bộ phim Tarantino’s Inglourious Basterds – và trong khi có những sắc thái của Aldo Raine trong nhân vật Wardaddy, cũng có một chiều sâu hoàn toàn khác để sau này, Pitt có thể điều hướng với những cường độ có kiểm soát.

Shia LaBeouf, Jon Bernthal và Michael Pena là một bộ ba tuyệt vời trong khi vẫn cố gắng đề thêm vào nhân vật của mình vời đầy đủ chiều sâu, cảm xúc và ý nghĩa để làm nên những vai diễn hoàn toàn hấp dẫn, cuốn hút. Bộ ba cũng cố để dung hợp những cực trái ngược của Wardaddy và Norman, giữ cho các nhân vật trong phim không thể dự đoán được và cảm giác hồi hộp được nâng lên một cách tốt nhất có thể.

Nhân vật Norman là một đứa trẻ ngây thơ than vãn về chiến tranh, nhưng Logan Lerman đã làm cho chủ nghĩa lý tưởng và nguyên tắc của Norman có một cái gì đó đáng khâm phục và đáng được bảo vệ. Nhờ Lerman, vòng cung chủ đề chính (sự thay đổi của Norman dưới sự chỉ huy, rèn luyện của Wardaddy) được thực hiện trong sự hòa hợp hoàn hảo với những câu chuyện của bao thử thách trong chiến tranh.

Các diễn viên như Scott Eastwood, Jim Parrack, Jason Isaacs, Brad William Henke và Kenvin Vance đã có một vai diễn khách mời đáng nhớ như những người lính thực thụ, trong khi nữ diễn viên nổi tiếng người Rumani, Anamaria Marinca và nữ diễn viên trẻ người Đức, Alicia Vob Rittberg đã có được những khoảnh khắc căng thẳng nhưng cũng quyến rũ nhất.

Fury là một trong những phim hay nhất lấy chủ đề về Thế chiến thứ II nói riêng, hoặc phim chiến tranh nói chúng trong những thập kỷ vừa qua. Nó cung cấp một góc độ chính xác về cuộc xung đột, để khai thác nên những hành động tuyệt vời và sâu sắc của tuyến nhân vật. David Ayer có thể sẽ bước lên bục vinh quang và Fury chắc chắn sẽ được nhớ đến như lý do chủ chốt.

Các bạn hãy thưởng thức bộ phim và đưa ra những nhận xét của riêng mình trong khi chờ đợi những sản phẩm chất lượng tiếp theo của Ten Tickers nhé. Xin chào và hẹn gặp lại.

 

LEAVE A REPLY