Free Birds (2013) – Giải Cứu Gà Tây – Ten Tickers Movie Review

0
535

Có lẽ từ sau bộ phim đình đám “Phi đội gà bay” năm 2000 thì giờ đây chúng ta mới được thưởng thức một bộ phim khác khai thác đề tài xoay quanh những chú gà. Chào mừng các bạn quay trở lại với Ten Tickers và ngay sau đây, chúng ta sẽ đến với một bộ phim giải trí hấp dẫn đặc sắc và hài hước theo một cách rất riêng với những chú gà tinh quái, Free Birds.

Free Birds mở đầu bằng cảnh một trang trại gà ở miền Tây nước Mỹ, là câu chuyện kỳ lạ về Reggie, một chú gà tây thông minh khác thường đang cố gắng để cảnh báo  những chú gà cùng đàn hiên lành, khù khờ, suốt ngày chỉ biết loanh quanh trong sân mổ hạt bắp có thể nhận ra được sự thật kinh hoàng rằng những người chủ nông dân đang vỗ béo cả đàn để rồi đem thịt vào ngày lễ Tạ ơn. Vào một ngày, Reggie thấy bản thân mình đã được “ân xá” khỏi án tử ngày lễ  bởi Tổng Thống Hoa Kỳ, sau đó chú ta đã được nuôi dưỡng và đối xử như “Đệ nhất gà tây”, hưởng thụ cuộc sống xa hoa hàng ngày, đi xem kịch Tây Ban Nha, truyền hình cáp, ăn bánh pizza của Chuck E. Cheese, những thữ mà ngay cả tổ tiên loài gà có thể  cũng không bao giờ tưởng tượng nổi.

Sau đó, một cách bất ngờ, Jake – một chú gà tây đặc biệt luôn tự hào về bản thân mình, đã kéo Reggie ra khỏi cuộc sống mới thoải mái, sung sướng để có thể hoàn thành sự mệnh của họ: quay trở lại kịp thời gian của ngày lễ Tạ Ơn và xoá sổ món gà tây ra khỏi danh sách thực đơn.

Được đạo diễn bởi Jimmy Hayward và đồng sáng tác kịch bản với Scott Mosier từ câu chuyện gốc của nhà văn David I. Stern và John J. Strauss, thực không quá khi nói rằng Free Birds dễ dàng đứng trong danh sách những bộ phim mang phong cách riêng nhất, độc đáo nhất và hoàn toàn lạ mắt trong thời gian gần đây. Hayward chắc chắn đã có được những sự lựa chọn sáng tạo, gợi nên nhiều nghi vấn về việc bằng cách nào mà những chú gà tây từ thế kỷ 17 có thể ăn mặc giống như khuôn mẫu người Mỹ bản địa, hay một trò cười có liên quan đến chú gà hết sức đặc biệt này. Tuy nhiên, những yếu tố chính trị không chính xác  cuối cùng chỉ là một lý do khác để giải thích tại sao Free Birds lại đem đến những thắc mắc cho khán giả trưởng thành khi họ cố gắng để có thể hiểu được điều mà các nhà làm phim muốn nói thông qua tác phẩm của mình. Trong khi đó, những khán giả nhí có lẽ sẽ đánh giá cao bộ phim đơn giản chỉ bởi vì các yếu tố hài hước được lồng xen kẽ qua các chi tiết.

Cái mà cứu thoát Free Birds ra khỏi một sự lãng phí trong tổng thể chính là dàn diễn viên đầy thực lực, những người đã truyền tải được những nhân vật hoạt hình của mình sống động hơn, có sức sống hơn so với những phim hoạt hình hạng B chất lượng cao của Pixar khác. Wilson đã đem đến phong cách thoải mái quen thuộc của mình với vai trò gây cười của Reggie, trong khi đó Harrelson đã khắc phục được bản thân với đủ sự nhiệt tình trong việc tái hiện lại nhân vật. Thật vậy, một trong những yếu tố tốt nhất, đáng mong đợi nhất của bộ phim chính là sự canh tranh giữa Jack và con trai của Broadbeak – gà tây đầu đàn, được lồng tiếng bởi Keith David.

Đối với phần còn lại của dàn diễn viên hỗ trợ: Amy Poehler đã đem đến một hình tượng bình thường nhưng lại rất uy tín, được chào đón nồng nhiệt với nhân vật Jenny – cô gà tây tốt bụng và thông minh mà Reggie phải lòng, mặc dù một trò đùa liên tục đã khiến mắt cô ấy trở nên lệch. Cuối cùng, Hayward đã thực hiện nhiệm vụ của mình rất tốt  khi đồng thời lồng tiếng cho nhiều vai diễn trong phim và đã nhận được nhiều lời khen ngợi khi có thể làm cho từng giọng nói trở nên độc đáo, riêng biệt, không dễ lẫn lận với nhau. Và tất nhiên, chúng ta cũng không thể quên về cỗ máy thời gian – người được viết tắt bởi cái tên S.T.E.V.E. được lồng tiếng bởi George Takei.

Free Birds đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ các nhà phê bình và khán giả xem phim truyền hình trên khắp thế giới, điều đó cũng được thể hiện phần nào trong doanh thu mà bộ phim thu được từ các phòng chiếu, các nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra 55 triệu USD kinh phí đầu tư để rồi có thể thu về được lợi nhuận gấp đôi.

Các bạn đã đón xem bộ phim này chưa, hãy cho chúng mình biết những suy nghĩ thông qua phần comment dưới đây nhé và cũng đừng quên đón xem những sản phẩm tiếp theo của Ten Tickers sắp được lên sóng. Xin chào và hẹn gặp lại.

LEAVE A REPLY