Europa Report (2013) – Truy Tìm Sự Sống – Ten Tickers Movie Review

0
618

Du hành vũ trụ vẫn luôn là một đề tài khai thác vô tận của những nhà làm phim hành động viễn tưởng, những có lẽ vẫn chưa có bộ phim nào thuộc đề tài đó mà lại được thể hiện dưới những cảnh gọc rung lắc từ những chiếc camera nằm trong hộp đen của một con tàu vũ trụ. Chào mừng cái bạn đã quay trở lại với Ten Tickers, cho pehps chúng tôi được dẫn bạn bước lên con tàu vũ trụ để cùng phiêu lưu vào khoảng không vô tận cùng bộ phim Europa Report.

Bộ phim lấy tiền đề là một cuộc thám hiểm vũ trụ xa xôi, nơi một đoàn các nhà thám hiểm được gửi đến để thực hiện một sứ mệnh dài hơi nhằm khám phá một hành tinh có khả năng mang trong mình sự sống mang tên Europa, mặt trăng của sao Mộc. Đội ngũ bao gồm tiến sĩ Dan Luxemborg, tiến sĩ Katya Petrovna, kĩ sư Andrei Blok, James Corrigan, phi công Rosa Dasque cùng với trưởng nhóm William Xu, và động lực ban đầu của họ thuần túy là sự tò mò rằng liệu có những gì có thể thay đổi toàn bộ nhân loại, nhưng thật không may chuyến đi này còn xa mới có thể gọi là suôn sẻ.

Cách trái đất một khoảng cách dài bằng cả đời người với rất ít hi vọng quay trở lại, đoàn thám hiểm buộc phải đưa ra những quyết định nguy hiểm và cứng rắn. Liệu họ sẽ tìm cách quay trở lại trái đất, hay sẽ đi tiếp con đường mình đã chọn mà không màng hậu quả để thực sự cống hiến cho nhân loại, bất kể việc lênh đênh ngoài vũ trụ có khủng khiếp thế nào?

Có thể nhiều người sẽ nghĩ rằng thể loại giả tài liệu đã bị khai thác đến tận cùng lực kiệt, thế nhưng Europa Report đã cho khán giả thấy được cách sử dụng thể loại này một cách thông minh và hiệu quả để tạo ra một trải nghiệm điện ảnh độc đáo và đáng xem.

Đạo diễn Sebastian Cordero và biên kịch Philip Gelatt xứng đáng nhận được nhiều lời khen  vì đã khắc phục được những lỗi cố hữu của những bộ phim giả tài liệu. Thay vì chậm chạp âm ỉ như Parananormal Activity, Europa Report giữ chân người xem bởi những câu chuyện đan xen mạch lạc, đồng thời vẫn tuân thủ đúng luật chơi của thể loại khó nhằn này.

Vì bộ phim được thể hiện dưới dạng “dữ liệu hộp đen” được phát hiện và mang về phân tích, nê cốt truyện chính về các thành viên trong đoàn thám hiểm có thể được kết nối với những thước phim ở trái đất, mô tả chi tiết về các nhân vật thủ vai bởi Dan Fogler, Isiah Whitlock Jr và Embeth Davidtz, những bộ óc có liên quan mật thiết tới sự thành bại của sự Europa. Đây là một cách tạo tiền đề rất thông minh để bộ phim có thể được sắp xếp một cách hợp lý, thậm chí còn tạo điều kiện cho đạo diễn xây dựng một kết cấu mạch lạc với những nút thắt thông minh và những màn kịch tính gay cấn mà không hề bị “ảo”.

Mặc dù không sử dụng quá nhiều kinh phí, thế nhưng phong cách làm phim của Cordero gợi cho ta nhớ đến những kiệt tác về phim vũ trụ giả tưởng như 2001: A Space Odyssey, bằng cách sử dụng những kĩ thuật thực tế để truyền tải sự tối tăm, bất dịch, câm lặng của vũ trụ. Nội thất của con tàu (nơi hầu hết những phân cảnh hành động diễn ra) khá chật hẹp và mang lại cảm giác thế nào mới thật sự là du hành vũ trụ. Đối với những người thích tìm tòi về vũ trụ, bộ phim sẽ là cả một sự nâng cấp từ những hit phòng vé sci-fi thường thấy. Tuy nhiên cũng chính vì lối thể hiện quá trần trụi, chân thực và duy vật, bối cảnh duy nhất này sẽ không thu hút được nhiều khán giả. Lý do những nhiệm vụ vũ trụ ngoài đời thật không được hàng triệu người theo dõi 24/7 là bởi vì nó quá nặng tính lý thuyết, tràn ngập thuật ngữ chuyên ngành và không có nhiều thứ kỳ vỹ để chiêm ngưỡng. Và một bộ phim cố gắng tái hiện lại tất cả những thứ đó cũng sẽ kém hấp dẫn như vậy.

Dàn diễn viên trong phim bao gồm Camargo, Marinca, Nygvist, Wu, Wydra và Copley, đã hoàn toàn xử đẹp, xử ngọt tất cả các vai diễn của mình dù là lớn hay bé; họ đã cùng nhau tạo ra một chuyến đi thế kỉ cực kỳ thuyết phục và dễ đồng cảm. Nổi bật nhất trong số đó phải nói đến Copley và Nyqvist, thủ vai hai nhân vật tối quan trọng. Trừ Camargo ra thì mỗi thành viên của hạm đội đều khác biệt và toàn diện đối với một bộ phim sẽ không thể nào khai thác hết được chiều sâu của mỗi nhân vật mà nó đã đặt ra ban đầu. (With the exception of maybe Camargo (who is forgettable), the cast members each standout and feel like authentic, well-rounded characters in a movie that is never going to explore much of the depth they’ve developed)

Đến cuối phim, Europa Report từ phim khoa học biến thành một tác phẩm tâm lý kịch tính cho tới kiểu kinh dị giả tưởng nực cười và đáng thất vọng. Nó không mang lại nhiều thông tin mới mà chỉ khai thác yếu tố tâm lý ở mức tầm tầm, và thậm chí những màn dọa dẫm còn không chút đáng sợ. Tuy nhiên, dù sao thì Europa Report cũng là một bộ phim độc lập không đến nỗi tồi, đáng để bạn thuê về nhà xem thử vào dịp cuối tuần.

 

LEAVE A REPLY