Capital Phillips (2013) – Thuyền trưởng Phillips – Ten Tickers Movie Review

0
524

Tom Hanks là một bậc thầy về diễn xuất. Nam diễn viên sinh năm 1956 từng làm mê đắm khán giả với những bộ phim kinh điển như Forrest Gump, Saving Private Ryan hay The Green Mile. Ông từng giành hai giải Oscar về diễn xuất trong sự nghiệp. Tuy vậy trong hơn một thập niên qua, ông hiếm có vai diễn nào thực sự xuất sắc và nổi bật. Cho đến tận năm 2013, ngôi sao này đã lại có màn thể hiện xuất thần. Chào mừng quay trở lại Ten Tickers và sau đây là những review về Captain Phillips.

Bộ phim kể lại câu truyện đau lòng về cuộc sống thực của thuyền trưởng người Mỹ: Richard Phillips với con tàu Maersk Alabama, đã bị bắt cóc bởi cướp biển Somali vào năm 2009. Đang trên đường tới Mombasa – thành phố lớn thứ hai tại Kenya, với 20 thủy thủ cùng 15000 tấn hàng, MV Maersk Albama bất ngờ bị một nhóm không tặc tấn công, khi chỉ cách Eyl chừng 250 dặm. Mặc dù thuyền trưởng Phillips và thuyền viên có những biện pháp ngăn chặn kịp thời, song bốn tên không tặc Somali vẫn thành công lên được con tàu chở hàng này.

Phillips hết mình dẫn dắt thủy thủ tàu cùng đi trốn ở một địa điểm an toàn, nơi họ có thể kiểm soát các chức năng kỹ thuật cụ thể của MV Maersk Alabama từ xa. Tuy nhiên, khi ông bị bắt trở thành con tin cùng với một số ít thành viên phi hành đoàn do Somali Muse lãnh đạo, thuyền trưởng giờ đây phải đối mặt với một loạt các quyết định đe dọa tính mạng. Mặc dù vậy, ông không những không chùn bước mà còn cố gắng, nỗ lực câu giờ cho phi hành đoàn của mình, để chờ tới khi lực lượng Hải quân Mỹ thực hiện kế hoạch cứu hộ, đến giải cứu mọi người.

Đối với các bộ phim chuyển thể, biên kịch Billy Ray đã thu hút khi kể lại tiểu sử Phillips thông qua bài sự kiện A Captain’s Duty: Somali Pirates, Navy SEALs, and Dangerous Days at Sea. Và người ngồi trong ghế đạo diễn của Captain Phillips là Paul Greengrass. Ông đã mang tới một tác phẩm căng thẳng và đầy hấp dẫn. Ngoài ra, điều đặc biệt nhất trong phim, khiến nó lấy lòng được nhiều khán giả chính là sự hiện diện của Tom Hanks. Với màn trình diễn phi thường, Tom đã đem đến cho người xem một cao trào cảm xúc chưa từng có.

Captain Phillips là một bộ phim tiểu sự với một kết thúc rất nổi tiếng, bằng cách kể chuyện đơn giản, khán giả nhất định có thể gặp rắc rối trong việc nắm bắt tình tiết các cảnh quay căng thẳng. Tuy nhiên, ngay cả đối với những người nắm rõ toàn bộ nội dung cốt lõi, Greengrass đảm bảo rằng họ cũng không nên lơ là khi xem phim, bởi không có khoảnh khắc nào nhân vật là lãng phí. Chúng có mối liên hệ sâu sắc cũng như gắn kết giữa các vai diễn chủ chốt.

Ngoài ra, các phân đoạn khác nhau như cuộc sống thực tế của cướp biển và sự kiện bị bắt làm con tin, đều mang tới những khoảnh khắc đa dạng cho bộ phim khi kéo dài từ tàu MV Maersk Alabama tới hoạt động quân sự Mỹ. Greeangrass di chuyển dễ dàng các cảnh thân mật giữa Philliips và những tên cướp biển Somali, cho đến nỗ lực cứu hộ của Mỹ. Ông đã gom tất cả các chủ đề vào một hành động cuối cùng vô cùng đặc biệt.

Ngay cả với ba thập kỷ trên màn ảnh, Tom Hanks vẫn luôn gây bất ngờ đến người hâm mộ qua từng vai diễn. Và nhân vật Philiips này hứa hẹn là một trong những màn trình diễn tốt nhất của ông cho đến nay. Nửa đầu, Tom mang tới một thuyền trưởng tài giỏi, bình tĩnh giải quyết tình hình bị cướp và khôn khéo cứu phi hành đoàn của mình ra khỏi tình thế nguy hiểm. Và cho tới phân đoạn hai, đây mới chính là khoảnh khắc mà ông tỏa sáng. Đó là các hành động phức tạp giữa Philliips và những tên cướp Somali, cũng như khi mà Phillips bắt đầu thực sự lo sợ cho cuộc sống của mình.

Ngoài Hanks, bộ phim thành công được phần lớn cũng phụ thuộc vào diễn viên đáng chú ý khác. Dù là lần đầu tiên đóng phim, song Barkhad Adbi trong vai Muse – kẻ lãnh đạo đội quân cướp biển Somali thực sự thể hiện rất xuất sắc. Đạo diễn Greengrass cùng biên kịch Ray không có ý định mang tới các tên cướp như những kẻ phản diện vô hồn, mà thay vào đó, họ còn muốn những nhân vật này có lòng nhân đạo và các lý do thầm kín khiến chúng hành động bạo lực như vậy. Chính vì vậy, Abdi nhận được đa số thời gian trong suốt thời lượng phim, gây ấn tượng với khán giả là một kẻ vừa hấp dẫn vừa ám ảnh. Ngoài ra, cả 3 tên cướp còn lại: Bilal, Najee, Elmi do Barkhad Abdirahman, Faysal Ahmed và Mahat M. Ali thủ vai cũng ấn tượng không kém.

Greengrass có một vài cảnh gây mất thì giờ khi phải định hướng xem diễn biến phim, đặc biệt là lúc Hải quân Mỹ bắt tay vào việc giải cứu. Tình tiết khá ổn định, giữ sự lo lắng tăng cao, nhưng lại hầu như có nhiều hình ảnh rung, kỹ thuật quay còn thiếu kinh nghiệm. Nói chung, đó là vấn đề duy nhất khiến khán giả thất vọng.

Tổng thể, cả Greengrass và Hanks đều thành công trong Captain Philliips với một hành động ly kỳ sắc sảo và thú vị về bộ phim tiểu sử. Khán giả – người chỉ quan tâm đến câu truyện cuộc sống thực tế trên tàu MV Maersk Alabama trên màn ảnh lớn, chắc chắn sẽ hài lòng với bộ phim. Còn chần chừ gì nữa mà bạn không thưởng thức ngay nó đi chứ. Và đừng quên Like, Share và Subcribe Ten Tickers Movies để cập nhật những video mới nhất. Xin chào và hẹn gặp lại.

LEAVE A REPLY