Boyhood (2014) – Thời niên thiếu – Ten Tickers Movie Review

0
236

Một bộ phim được thực hiện ròng rã suốt hơn một thập kỷ với dàn diễn viên không hề bị thay đổi, Boyhood sẽ làm các bạn phải kinh ngạc và cảm thán không thôi. Chào mừng các bạn đã quay trở lại với Ten Tickers và không để các bạn phải chờ lâu, sau đây sẽ là bài review về Boyhood.

Boyhood là câu chuyện về cuộc sống của cậu bé Mason Jr. từ năm sáu đến mười tám tuổi. Khi cha mẹ của cậu bé, Mason Sr. – Olivia ly hôn, Mason Jr. và chị gái Samantha đã phải rời ra quê hương của mình, đi qua Texas và theo học tại trường học mới. Khoảng thời gian sau đó, người cha đã cố gắng để hàn gắn gia đình, kéo cuộc sống của các thành viên lại gần nhau hơn; người mẹ độc thân cũng phấn đấu để bản thân trở nên tốt hơn, có thể cung cấp một cuộc sống ổn định cho những đứa trẻ của riêng bà.

Trong suốt mười hai năm liên tiếp, cha, mẹ, con gái, con trai tất cả đều già đi, lớn lên và thay đổi bởi sự lựa chọn của riêng mỗi người và cuộc sống đầy thử thách. Tuy nhiên, từ khi học tiểu học đến lúc tốt nghiệp, Mason Jr. đều không ngừng vượt qua khó khăn để tiến về phía trước, cố gắng tìm ra những cách riêng của mình để thông qua các cuộc hành trình để giải quyết những rắc rối, từ đó trưởng thành hơn.

Boyhood là sự sáng tạo của đạo diễn Richard Linklater, bắt đầu từ năm 2002. Mười hai năm sau đó, các nhà làm phim sẽ tái lập lại dàn diễn viên và đội ngũ sản xuất, viết và dựng nên một chương mới trong cuộc đời của Mason Jr.trong thời gian một vài tuần mỗi năm. Kết quả cuối cùng chính là một trong những trải nghiệm điện ảnh mới mẻ, độc đáo và đáng nhớ nhất đã được ra đời. Trong khi một số các nhà làm phim có thể chỉ ra một vài lỗi nhỏ trong dự án, nhưng không thể nghi ngờ rằng những người yêu thích bộ phim, quan tâm đến Boyhood (cả về cốt truyện lẫn phương thức sản xuất) sẽ thấy rằng bộ phim đã cung cấp một cơ hội đáng chú ý và phương thức tư duy – chứng kiến sự trưởng thành của một cậu bé hư cấu, một diễn viên trẻ, một nhà làm phim và văn hóa Mỹ đầu thế kỉ 21 trong khoảng hơn một thập niên được gói gọn trong hơn hai tiếng chiều dài bộ phim.

Dòng tường thuật của Boyhood dành hầu hết thời gian cho những bước ngoặt trong cuộc đời của Mason Jr. và gia đình. Linklater cố gắng để có được nhiều nhất những mảnh ghép trong từng giai đoạn trưởng thành kết hợp với nhịp đập câu chuyện cũng như kết nối ăn nhập với nhau – một phương pháp cho phép các nhà làm phim đảm bảo được mỗi phần sẽ cung cấp các chủ đề mới, mỗi khám phá về một khía cạnh khác nhau của Mason Jr. khi cậu bé dần lớn lên. Linklater đã đặt nhân vật Mason Jr. vào những tình huống được làm mới liên tục, một danh sách các nhân vật cuốn hút, cơ hội để phát triển; tất cả đều góp phần vào vai diễn sống động của mình, của tuổi trẻ.

Ellar Coltrane đảm nhận vai diễn Mason Jr., một điều cũng rất là thú vị khi các ngôi sao hạng A như Ethan Hawke hay Patricia Arquette lại trải nghiệm một khoảng thời gian mười hai năm với vai diễn cha và mẹ của Mason Jr.. Người xem, bất kể tuổi tác, giới tính, quốc tịch nên không có vấn đề gì trong việc xác định Mason Jr., cuộc đấu tranh của cậu bé – như một người trẻ tuổi đang cố gắng cân bằng lợi ích và mong muốn của mình trong giới hạn. Rất ít người xem sẽ có những bước đi trên con đường chính xác như Mason Jr. nhưng, bất chấp mọi khác biệt, Boyhood vẫn là một kinh nghiệm kể chuyện siêu việt, phản ánh những thành tựu, những thất bại, những rung chuyển trong cuộc sống – tất cả các chi tiết đã giúp cho Coltrane có thể chuyển đổi một cách xuất sắc từ diễn viên nhí đáng yêu cho đến một diễn viên trưởng thành đầy sâu sắc.

Như đã nêu, dàn diễn viên phụ cũng không kém phần mạnh mẽ – với màn diễn xuất thú vị từ Arquette với nhân vật Olivia. Từ mở đầu cho đến kết thúc, Olivia đúng như những gì đối với cha mẹ đơn thân: đấu tranh để có thể cung cấp cuộc sống đầy đủ cho những đứa con trong khi vẫn cố gắng để kiếm tìm hạnh phúc, thỏa mãn và tình yêu cho riêng mình. Giống như Arquette, Hawke cũng nghiêm túc tạo nên hình tượng nhân vật người cha của Mason Jr. một cách vững chắc. Mason Sr. là gạch nối thông minh cho Mason Jr., mà đỉnh cao chính là những phân cảnh cha-con ở những cảnh cuối cùng, giúp Mason Jr. phát triển một cách toàn diện nhất.

Lorelei Linklater cũng chính là con gái của đạo diễn Richard Linklater đã làm tròn nhiệm vụ của mình với vai diễn cô chị gái Samantha từ thời con gái đến sinh viên đại học hai mươi tuổi. Thật không may, trong khi các nhà làm phim cố gắng để tạo điều kiện cho các nhân vật phụ thì Samantha lại nhận được rất ít đất diễn để khẳng định vai trò trong Boyhood, tuy nhiên vai diễn của cô vẫn thực sự sinh động, đem lại hiệu quả không ngờ.

Bộ phim đã nhận được hầu hết đánh giá tích cực từ các nhà phê bình phim với số điểm trung bình 9,2/10 dựa trên 270 đánh giá trên tranh Rotten Tomatoes. Thật là một con số đánh kinh ngạc và không nên bỏ qua đúng không nào các bạn. Hãy thưởng thức và cho chúng mình biết ý kiến của bạn về bộ phim nhé. Các sản phẩm tiếp theo của Ten Tickers sẽ ra mắt các bạn ngay thôi. Xin chào và hẹn gặp lại.

LEAVE A REPLY