Ben Hur (2016) – Ten Tickers Movie Review

0
479

Bối cảnh những vùng đất cổ đại, những cuộc chiến tranh đoạt vương quyền, những chàng hoàng tử bị ham hại, đày đọa và tha hương, mới nghe thôi, chắc hẳn bạn đã thấy quen thuộc đến nhàm chán rồi đúng không. vậy tác phẩm mới nhất khai thác đề tài này liệu có đem đến bất ngờ thú vị? Chào mừng quay trở lại và , hôm nay Ten Tickers sẽ mang đến những review về Ben Hur.

Ben- Hur là câu chuyên kể về Judah Ben-Hur một vị hoàng tử giàu có, độ lượng ở mảnh đất Jerusalem và người anh trai nuôi của mình, Roman Messala Severus. Họ lớn lên cùng nhau và rất thân thiết, cha mẹ của Ben- Hur và Messala luôn hi vọng mối quan hệ của họ có thể nối hai người lại với nhau. Tuy nhiên, Messala cảm nhận rằng anh ta không thực sự thuộc về gia đình Ben-Hur một phần là do tín ngưỡng tôn giáo khác nhau của họ và một đêm tham gia quân đội La Mã đã cho anh biết được thế giới mà mình mơ ước. Ba năm sau, Messala quay trở về Jerusalem như một sĩ quan của quân đội đế quốc La Mã và anh đã yêu cấu Judah để được giúp đỡ trong việc đối phó với những người cuồng tín ngưỡng, là những người mạnh mẽ chống lại sự thống trị của Đế Quốc La Mã. Messala không biết được rằng Judah đang che giấu  một trong số những người đó ở nhà của mình. Điều này làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của Judah vì cuồng tín ngưỡng mà ám sát Pontius Pilate khi quân đội tiến vào Jerusalem. Chịu trách nhiệm về vụ tấn công Judah đã bị kết án trở thành một nô lệ, trong lúc đó thì mẹ và em gái cũng bị giết. Sau năm năm như một nô lệ ,Judah đã thoát khi tầu của anh ta bị phá huỷ, và ông đã gặp tù trưởng Ilderim người đã đồng ý giúp Judah trả thù bằng cách đào tạo anh ra để chiến đấu với Messala.

Một trong những yếu tố cốt yếu chính là kịch bản của bộ phim được viết bởi Keith R.clarke  từng đoạt giải Oscar. Tất cả các nhân vật là bản phác thảo nhẹ nhàng phù hợp với các nguyên mẫu cơ bản trong câu chuyện ví dụ như Ilderim là người cố vẫn khốn ngoan. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ tất cả đều từa tựa nhau, thiếu rõ ràng và khong có điểm nhấn.

Không giống như các bộ phim năm 1959, các yếu tố Thiên chúa giáo từ cuốn tiểu thuyết giữ một vai trò nổi bật ,nhưng cũng chính là con dai hai lưỡi, vì đây là một cách thức tuyệt vời để truyền đạt các chủ đề nhưng lại được sử dụng một cách  quá nặng tay. Do kịch bản gần như mở toàn bộ, nên dàn diễn viên không có nhiều điều để làm.  Ben- Hur thiếu đị sự cuốn hút trong việc xây dựng hình tượng người anh hùng. Sau khi đóng những vai diễn phản diện trước đây trong Dawn of the Planet of the Apes và Fantastic Four, thì bây giờ Kebbell lại đảm nhận vai Messala, là nhân vật thú vị nhất của bộ phim. Những vai diễn phụ khác như Nazanin, hay Esther vợ của Judah chỉ đóng góp một số cảnh trong phim.

Ben- Hur cũng bị chịu ảnh hưởng về mặt kĩ thuật. Gíam đốc sản xuất Timur Bekmambetov và đạo diễn hình ảnh Oliver Wood đã kết hợp một lượng lớn những cận cảnh cực đoan và hiệu ứng rung làm cho các hành động không thể hiểu nổi tại ranh giới các lần. Ngoài ra, có những phần của bộ phim bị bao phủ trong bóng tối và rất khó để có thể làm ra. Đội ngũ biên tập của Dody Dorn, Richard Fancis- Bruce và Bob Murawski dựa vào việc cắt giảm nhanh đặc biệt là trong cuộc đua xe tuyệt đỉnh đã cho khắn giả một cảm giác sợ hãi và vô cùng tuyệt vời.

Có thể khẳng định rằng hoàn cảnh của bi kịch được sắp đặt nhuần nhuyễn hơn rất nhiều so với phiên bản phim năm 1959, rõ ràng Ben- Hur mới đã hoàn thành nhiệm vụ mà nó hướng tới đó là một bộ phim bom tấn giải trí nhưng vẫn mang ý nghĩa nhân văn nhất đinh. Tuy chủ đề chính của câu chuyện là cuộc tìm kiếm trả thù, nhưng nó luôn toát lên thông điệp rõ ràng về tình yêu và tha thứ.

 

LEAVE A REPLY