Battle Of The Year (2013) – Đấu Trường Break Dance – Ten Tickers Movie Review

0
521

Còn gì thú vị bằng việc thưởng thức màn vũ đạo độc đáo, cuốn hút, lạ mắt dưới định dạng 3D đầy chân thực đúng không nào. Chào mừng các bạn quay trở lại với Ten Tickers và ngay sau đây sẽ là bài review ngắn gọn với một bộ phim xoay quanh chủ đề chính là những bước nhảy điêu luyện, bắt mắt, Battle Of The Year, được sản xuất vào năm 2013.

Battle Of The Year đã khám phá nên một thế giới hiện đại  về các nhóm nhảy B-Boy – cách gọi ban đầu của breakdance, có nguồn gốc từ New York từ những năm 1970, nhưng trong những năm qua, nó đã dần phát triển thành một môn nghệ thuật cạnh tranh với hình thức quốc tế. Thời gian mà bộ phim đã chọn để tái hiện lại, là khi mười lăm năm trôi qua kể từ khi đội Mỹ dành được giải vô địch thế giới B-Boy.  Cựu tuyền thủ B-Boy, người dẫn đầu xu hướng xoay tròn trong hip hop Dante Graham quyết định đưa đất nước mình quay trở lại bục vinh quang trong môn thể thao này, vì e ngại những gây trở ngại cho sự phổ biến của văn hóa hip hop nói chung tại Mỹ. Anh ấy đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ người bạn cũ Jason Blake, một cựu huấn luyện viên vô địch bóng rổ, người đã gần như cảm thấy mờ mịt trong cuộc sống  sau khi trải qua những bi kịch cá nhân; nhưng chỉ sau ba tháng đào tạo, Blake đã có thể sánh ngang hàng trong đội ngũ có khả năng đem chiếc cúp B-Boy lại đất nước mà nó đã được bắt đầu.

Đạo diễn Benson Lee trước đó đã từng chỉ đạo phim tài liệu với tiêu đề Planet B-Boy, trên thực tế,  sự tích hợp của tài liệu thực tế vào phần kịch bản chắp bút bởi Brin Hill và Chris Parker đã tạo nên một Battle Of The Year đầy sáng tạo. Tuy nhiên, bộ phim vũ đạo mới của Lee đã lãng phí những cơ hội để khám phá cách mà B-Boy được định hình, bị ảnh hưởng bởi văn hóa và các hình thức của từng cá nhân biểu hiện  – một phương tiện để thống nhất những người có nền tảng khác nhau ở Mỹ, thậm chí là trên toàn thế giới.

Xét theo nhiều khía cạnh sâu xa hơn về mặt kỹ thuật triết học cơ bản của Battle Of The Year, bộ phim là bộ sưu tập hài hước về một bộ môn thể thao với nhiều cung bậc tình cảm, cảm xúc;  nhưng sự lựa chọn thành phần khó hiểu và sự chỉnh sửa đôi khi  đã làm cho ngay cả những sự kiện thể thao đáng kinh ngạc nhất trên màn hình cũng trở nên nhàm chán.

Nam diễn viên được ưa thích Josh Holloway, đã từng rất nổi tiếng với tác phẩm Lost, đã rất cố gắng và đã được đền đáp xứng đáng khi vai diễn của mình có được sự hấp dẫn, cuốn hút riêng biệt, thực sự, vì hình tượng nhân vật được phác thảo rất mỏng trong kịch bản nhưng lại được chuyển thể một cách sáng tạo trên màn ảnh rộng. Điều tương tự cũng xảy ra với Laz Alonso – từng được biết đến với bộ phim Deception trong một vài phân cảnh mà anh góp mặt với vai trò là nhân vật Franklyn – một người đàn ông Do Thái trẻ tuổi với sự đánh giá chân thực đối với bộ môn nghệ thuật B-Boy, và Caity Lotz với nhân vật nữ biên đạo múa được thuê để làm việc với đội Mỹ.

Sự phát triển tốt nhất của các tay chơi B-Boy Mỹ là kiêu ngạo nhưng Rooster tài năng với sự hiện diện của nam diễn viên Chris Brown lại đem đến một cảm giác gì đó khó hiểu, do đó đã dần đánh mất đi nhịp đập mạnh mẽ mà liên quan đến bất kỳ sự chân thành nào. Những vai diễn hộ trợ như Jon “Do Knock” Cruz, Ivan “Flipz” Velez, Jesse “Capser Brown và hàng loạt những diễn viên phụ khác đều là những người với tài nhảy múa đáng kinh ngạc, và thường thì có thể sẽ rất khó để có thể phân biệt họ bằng tên gọi.

Nhưng điều gì về kỹ năng nhảy, tức là yếu tố chính thúc đẩy mọi người đến với Battle Of The Year? Thật không may, không có nhiều chi tiết về B-Boy nguyên bản được sử dụng trong phim, chưa kể, một số những cảnh huấn luyện về nhảy như bật nhảy, uốn người và xoay vặn người trên không trung đã được quay và ghép lại một cách vụng về  nhiều khi gây nên cảm giác không mấy chân thực, cuốn hút.

Nhìn chung, mặc dù không có đủ nhưng khía cạnh chất lượng để làm cho Battle Of The Year trở nên đáng nhớ đối với mọi người, đặc biệt là với những tín đồ khiêu vũ thực thụ, nhưng Benson Lee cũng đã cố gắng hết sức trong việc dựng nên khoảng thời gian huy hoàng của một bộ môn nghệ thuật  và một nhóm người đang quyết định dành lại được vòng ánh sáng của vinh quang.

Nếu các bạn là người yêu thích và có niềm đam mê với bộ môn nhảy, đặc biệt là breakdance thì đây cũng có thể coi là một bộ phim đáng để xem đấy. Đừng quên nói lên những suy nghĩ và cảm xúc trong phần comment dưới đây nhé. 

LEAVE A REPLY