All is Lost (2013) – Mất Tất Cả – Ten Tickers Movie Review

0
689

Một bộ phim hành động, phiêu lưu với bối cảnh đặc biệt, một nhân vật duy nhất vô cùng độc đáo thực sự rất cuốn hút đúng không nào. Chào mừng các bạn quay trở lại với Ten Tickers và ngay sau đây sẽ là bài review ngắn gọn về một bộ phim được sản xuất năm 2013, All Is Lost.

Trong All Is Lost, một người đàn ông vô danh đã rơi vào hoàn cảnh nguy hiểm giữa biển Ấn Độ Dương rộng lớn, sau khi du thuyền Virgina Jean của mình va chạm với một container đang trôi dạt trên biển, không những thế, một cơn bão lớn chuẩn bị đổ bộ trong thời gian ngắn. Người thủy thủ lâu năm đã chứng tỏ được sức mạnh và sự tháo vát bất chấp tuổi tác của mình khi ông cố gắng để sửa chữa thân tàu bị hư hỏng và bơm hết nước ngập ra khỏi cabin chính với những dụng cụ rất hạn chế. Với những thiết bị dẫn đường và đài phát tín hiệu để bị hủy hoại trong vụ tai nạn, người thủy thủ này phải dựa vào những kiến thức biển cả và bản năng để sinh tồn? Bên nào sẽ chiến thắng trong trận chiến nguyên thủy giữa con người đầy quyết tâm và mẹ thiên nhiên đang nổi giận này?

Được viết kịch bản và đạo diễn bởi J.C. Chandor, All Is Lost là một câu chuyện đau lòng về sự sống còn trên biển, nhưng không có hình ảnh phong cách mang tính biểu tượng hay kỹ thuật quay phim độc đáo. Nhịp đập tường thuật  tương tự như dòng phim kinh dị, không gian của Alfonso Cuaron, nhưng  kịch bản lại thiên về khía cạnh triết học và những thành phần cảm xúc. Tác phẩm kết thúc đầy ấn tượng với lối kể chuyện tối giản và khoảng cách đối với khán giả xem phim dường như được đánh giá cao và đưa tới mức độ sâu hơn.

Điểm mạnh lớn nhất của bộ phim nằm ở khả năng làm cho người xem cảm thấy rằng mình cũng đang mắc kẹt trên biển cùng với nhân vật của Redford, gây nên những nỗi ám ảnh mạnh mẽ, chân thực với đại dương rộng lớn. Nhờ sự lựa chọn góc quay đó của Chandor và người quay phim Frank G. DeMarco, kết hợp với những shoot hình dưới nước được thực hiện bởi Peter Zuccarini – bộ phim nói chung vẫn duy trì được những tưởng tượng về việc Redford bị mặc kẹt tại nơi cách xa đất liền cả nghìn dặm, dưới sự trợ giúp của công nghệ chỉnh sửa hình ảnh CGI trong việc dựng nên cơn bão chốn đại dương.

All Is Lost phát triển với tốc độ rất tốt, một phần là do việc biên tập của Pete Beaudreau, nhưng nó thỉnh thoảng cũng phải tạm ngưng để phản chiếu và gợi nên những suy nghĩ về các chi tiết đã diễn ra. Đại dương không bao giờ hoàn toàn trở nên sống động như một nhân vật, bởi vì câu chuyện được kể lại từ các phương diện đơn giản, ngay cả trong những khoảnh khắc mà các yếu tố tự nhiên khác nhau như bão, cảnh hoàng hôn, đời sống dưới biển được thể hiện trong một khủng cảnh từ thơ mộng đến khắc nghiệt.

Kịch bản của Chandor với cấu trúc ba phần rõ ràng và không tốn thời gian cho những sự phát triển không cần thiết, nhưng không phải là bộ phim không hề mắc phải lỗi lầm nào. Về bản chất, mỗi đối tượng hoặc trở ngại mà nhân vật chính Redford gặp phải trên đường đi đều có thể được hiểu như là một phép ẩn dụ cho một cái gì đó, nhưng ý nghĩa của chúng  thường tù túng hoặc kém phát triển. Các biểu tượng có xu hướng hoặc là quá rộng, hoặc là không đủ tinh tế để nói lên những cái tốt riêng biệt.

Redford đã không còn xa lạ gì nữa khi ông xuất hiện trên màn hình giống như trở lại vào năm 1972, trong Jeremiah Johnson. Nam diễn viên 77 tuổi đã hoàn thành xuất sắc công việc  với những thách thức vật lý, một nhân vật hầu như không có lời thoại, tất cả đều xuất phát từ những hành động hoặc cảm xúc chân thực, bộc phát từ nội tâm, thể hiện qua từng nét mặt, cử chỉ, từ đó đã xây dựng nên hình ảnh một nhân vật hoàn toàn mới và vô cùng hấp dẫn, cuốn hút.

All Is Lost đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ các nhà phê bình phim và khán giả xem truyên hình khắp thế giới. Trên trang chuyên đánh giá phim Rotten Tomatoes, bộ phim đã nhận được 215 đánh giá, độ tích cực lên đến 93% và số điểm ấn tượng 8/10. Một thử thách thực sự không chỉ đối với nhân vât chính mà còn cả với các nhà làm phim. Một câu chuyện tươngt chứng như đơn giản, không có gì, đạo diễn Chandor đã có những cách để làm cho All Is Lost trở nên độc đáo. Bối cảnh chỉ diễn ra trên biển, bộ phim nhanh chóng trở thành một trong những tác phẩm độc đáo nhất thời gian vừa qua, đặc biệt là sau khi được trình chiếu thành công tại Liên hoan phim Cannes.

Đừng bỏ qua bộ phim này nhé, hãy chia sẻ những suy nghĩ của các bạn thông qua phần comment dưới đây. Những sản phẩm tiếp theo của Ten Tickers sẽ được lên sóng ngay thôi. Xin chào và hẹn gặp lại.

 

 

LEAVE A REPLY