After Earth (2013) – Trở Về Trái Đất – Ten Tickers Movie Review

0
507

Năm 2006, bộ phim tâm lý xúc động The Pursuit of Happyness từng lấy đi nước mắt của nhiều khán giả với diễn xuất của hai cha con Will Smith và Jaden Smith. Cậu nhóc Jaden tám tuổi chiếm trọn tình cảm của người xem với lối thể hiện chân thực.Bảy năm sau, Will và Jaden mới có dịp hội ngộ trên màn bạc trong một tác phẩm giả tưởng có tên After Earth. Đây là bom tấn do đạo diễn người Ấn Độ M. Night Shyamalan thực hiện với kinh phí lên tới 160 triệu USD và là một trong những bộ phim lớn của mùa hè của mùa hè 2013.

Bộ phim gần đây nhất của M. Night Shyamalan, After Earth, là câu chuyện về người cha Cypher và con trai Kitai Raige. Trong một chuyến đi xuyên không gian thông thường, phi thuyền của Raige đã bị phá hủy, một phần mười số đồng đội đã chết, đồng thời Raige và cha đã bị mắc kẹt tại trái đất của một nghìn năm sau khi loài người buộc phải rời hành tinh.

Có duy nhất một người sống sót trong vụ tai nạn, một loại sinh vật độc ác và tàn nhẫn, Ursa, được tạo nên bởi những kẻ thù ngoài hành tinh để đi săn lùng con người bằng cách đánh hơi tín hiệu hóa học phát ra từ sự sợ hãi. Cypher, một chiến binh Ranger Corps can đảm có khả năng “lảng vảng như bóng ma” cho phép ông di chuyển mà không bị phát hiện bởi Ursa, đã bị thương nặng trong vụ tai nạn; kết quả là, tất cả phụ thuộc vào Kitai để tìm cách thoát ra khỏi vùng đất hoang dại của Trái đất, thống trị bởi những loài động vật tiến hóa cao cấp vàcực kỳ nguy hiểm, điều kiện môi trường không ổn định, không khí độc hại, không kể đến sự truy lùng của Ursa đã đặt Kitai vào tình cảnh vô cùng khó khăn để có thể gửi thông điệp cầu cứu.

Không giống như những bộ phim trước của Shyamalan, hãng Columbia đã đem đến một After Earth sắc sảo nhờ có sự tham gia của đạo diễn nổi tiếng này. Sau một loạt phim không gây được ấn tượng, cái tên Shyamalan mang kỳ vọng và gánh nặng điều mà làm sao lãng người xem khỏi sự kịch tính và những pha hành động lôi cuốn của After Earth. Vì lí do đó, người hâm mộ, những người mà đã thất vọng về những bộ phim trước của Shyamalan và đang hi vọng sự quay trở lại của đạo diễn này như trong những ngày huy hoàng của bộ phim Sixth Sense và Unbreakable, sẽ có khả năng cũng thất vọng về After Earth. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa bộ phim là một sự thất bại hoàn toàn – mặc dù có một số yếu tố chủ đề không khéo léo, nhịp điệu kể chuyện vụng về và diễn xuất có đôi chút cứng nhắc. After Earth đôi khi thu hút bởi sự thiết lập một thế giới khoa học viễn tưởng phong phú và một vài cảnh diễn xuất lôi cuốn.

Câu chuyện After Earth ban đầu đã được lên ý tưởng bởi Smith và được phát triển bởi Shyamalan cùng với Gary Whitta- người chắp bút cho “The Book of Eli” và kết quả tạo ra một kịch bản vững chắc dù hơi mỏng được bảo vệ bởi công nghệ tương lai trơn tru và chứa đựng một cái nhìn đầy thú vị vào thế giới loài người trong vũ trụ rộng lớn.Mặc dù vậy, ngay khi cha con Raiges đáp xuống Trái đất, quy mô của bộ phim lại thu hẹp đáng kể, chủ yếu tập trung vào cuộc đua giữa sự sống và cái chết để gửi thông điệp cầu cứu, bỏ đi một số cảnh khoa học viễn tưởng thú vị hơn để thay vào đó là đi sâu  vào nỗi sợ hãi và cuộc đấu tranh chống chọi một mình của Kitai.

Mặc dù trực tiếp đưa người xem vào câu chuyện thời đại, sự trải nghiệm thực sự mà After Earth đem lại là một mớ hỗn độn mất kiểm soát, sự tiếp cận chưa được hiệu quả, cách xây dựng thế giới không mấy thú vị, sự kiện trong chuyện diễn ra một cách ép buộc, cách bố trí các pha hành động kém gay cấn, và một vài nhịp điệu cảm xúc không chính xác.Với một số khán giả, câu chuyện sẽ có đủ yếu tố để trở thành một cuộc phiêu lưu đáng giá, nhưng rất nhiều người xem sẽ dễ dàng bị sao lãng bởi nhiều thiếu sót trong lối kể chuyện.

Mặc dù có cả sự góp mặt của người hâm mộ Will Smith nhưng câu chuyện của Kitai , thủ vai bởi Jaden Smith đã đẩy nhân vật người cha ra khỏi những cảnh diễn nổi bậtmà chỉ trong vai trò hỗ trợ – người quan sát khi cậu con trai phải đối mặt hết tình cảnh hiểm nguy này đến những lần tiếp theo. Vì lí do đó, điểm nhấn của cốt truyện có thể là một sự thất vọng đối với người xem, những người đang hi vọng Smith chiếm lấy vị trí trung tâm, chiến đấu với những con vật tiến hóa tại Trái đất và những sinh vật ngoài hành tinh. Tuy nhiên, sự mất năng lực của ông là một khía cạnh quan trọng của After Earth ngay từ ngày đầu – thể hiện rằng câu chuyện luôn tập trung vào cậu con trai ương bướng người phải vượt qua nỗi sợ để cứu cha của mình.

May mắn thay, Jaden (trong The Karate Kid) khá xuất sắc trong vai Kitai – mặc dù thuyết minh có phần lúng túng và trong một vài cảnh cậu diễn viên trẻ vẫn đang tìm kiếm vị thế của mình được thể hiện trong phim khi dõi theo nhân vật Kitai một mình trong thế giới hoang dại, chiến đấu với những sinh vật CGI, nói chuyện với Cypher qua một chiếc máy quay bị bỏ rơi thông qua màn hình trên bộ trang phục của cậu ấy, Jaden đã đối đầu với thử thách đủ tốt để đảm bảo những cảnh quay hành động quan trọng sẽ thú vị và những khoảnh khắc cảm xúc sẽ truyền tải cảm giác mãnh liệt.

Mặt khác, Smith lại giấu đi sự lôi cuốn, phủi đi thái độ dữ tợn trong Seven Pounds và I Am Legend, để đóng một Cypher can đảm nhưng dường như là vô cảm.Diễn xuất của ông phù hợp với thể giới và chủ đề chính của bộ phim nhưng khi kết hợp với vai trò thứ yếu, thiếu đi sức hấp dẫn và những câu pha trò riêng biệt thì chắc chắn lại là một điểm trừ đối với người hâm mộ đang mong đợi thấy một bộ phim mới mẻ của Will. Thay vào đó, giống như Jaden, Will lại phải diễn những cảnh đơn độ thay vì chia sẻ với một diễn viên khác – điều này phức tạp hơn bởi hầu hết thời gian ông bị mắc kẹt trong một rào cản bế tắc tại chỗ. Cuối cùng, một vài cảnh của Will khá miễn cưỡng và cường điệu, nhưng nhìn chung, các diễn viên đã có những đóng ghóp xứng đáng cho câu chuyện được mở rộng hơn – nâng lên thành bộ máy giải trình đơn giản và bộ mạch âm thanh hỗ trợ cho nhân vật Kitai diễn xuất một cách hiệu quả và tình cảm.

Mặc dù lần này Will trao nhiệm vụ thủ lĩnh cho cậu con trai Jaden trẻ tuổi và mau lẹ hơn nhưng những tín đồ phim ảnh dường như không ấn tượng bởi những pha hành động quy mô lớn trong After Earth. Có một số cảnh chiến đấu với CGI và cuộc đụng độ thực sự căng thẳng nhưng hầu hết những cuộc chiến đấu chống lại tự nhiên rất ngắn gọn, phần lớn dựa vào một hoặc hai cú đánh chuyển động chậm để kéo dài mỗi cảnh phim.Tương tự, quay phim trong một số cảnh năng lượng cao là quá điên cuồng để đánh giá đầy đủ các mối đe dọa thực sự mà Kitai phải đối mặt – đặc biệt mặc dù đã có nhiều cảnh báo của Cypher nhưng bộ phim chẳng bao giờ thực sự mô tả một ví dụ hấp dẫn về cách mà các sinh vật trái đất tiến hóa.Trừ khi “tiến hóa” với Shyamalan chỉ có nghĩa là “to lớn hơn” và “giận dữ hơn”.After Earth không dùng kĩ xảo 3D nhưng bộ phim được chiếu tại các rạp IMAX.Đáng buồn thay, có rất ít lý do để sẵn sàng trả giá cao cho bộ phim lần này. Trong khi đó Oblivion đã tận dụng một cách linh hoạt cách thiết lập thế giới hậu khải huyền, được làm nổi bật bởi âm thanh và kích thước màn hình của IMAX thì khán giả của After Earth bị hạn chế hơn chỉ với một vài bức ảnh nổi bật lên nhờ chất lượng trình chiếu cao cấp.

Nhìn chung, After Earth là một bộ phim không đồng đều, bị sa vào một số thất bại, nhưng với khán giả bị lôi cuốn bởi những cảnh ban đầu và không nghĩ rằng sự quay trở lại này nhằm tạo nền tảng cho đạo diễn Shyamalan thì đó không phải là một thảm họa đáng vứt bỏ mà một số người xem khẳng định.Một vài yếu tố thực sự hấp dẫn và không gian kể chuyện rộng lớn hơn là thời cơ chín mồi cho cuộc thăm dò với ý tưởng khoa học thực sự lôi cuốn. Tất cả đã khiến cho những cuộc phiêu lưu hoàn toàn hấp dẫn hơn. Không may mắn, After Earth quá hạn hẹp và mờ nhạt để hoàn toàn kết hợp với thế giới rộng lớn hơn và nội dung mà nó thể hiện, dẫn đến một câu chuyện với nhân vật khá cứng nhắc chỉ cung cấp một số khoảnh khắc thú vị ngắn ngủi cũng như sự kịch tính của bộ phim.

 

LEAVE A REPLY