2 Guns (2013) – Điệp Vụ Hai Mang – Ten Tickers Movie Review

0
538

Nếu abjj là một fan bự của những anh chàng cảnh sát cool ngầu sát cánh bên nhau chống lại thế giới tội phạm đầy cạm bẫy hiểm nguy, như 21 Jump Street chẳng hạn, thì sẽ là một thiếu sót lớn nếu bạn bỏ lỡ bộ phim này. Chào mừng quay trở lại với Ten Tickers, và sau đây là review về 2 Guns.

2 Guns dựa trên series truyện tranh Boom! Studios của Steven Grant, xoay quanh một cặp đôi trộm cướp không biết mặt nhau, và 2 người này thực chất lại là trinh sát tay trong của chính phụ. Bobby Trench (do Denzel Washington thủ vai) làm việc cho DEA, cục phòng chống ma túy, có nhiệm vụ thâm nhập vào một băng đảng buôn ma túy Mexican cầm đầu bởi tên trùm sò mặt sắt Papi Greco. Marcus Stigman (thể hiện bởi Mark Wahlberg) là một cựu nhân viên NCIS được giao cho nhiệm vụ ăn trộm tiền của bọn bán ma túy để hỗ trợ tài chính cho lính thủy quân của SEAL ở nước ngoài.

Tuy nhiên, một vụ cướp ngân hàng vỡ lở đã làm lộ tẩy kế hoạch lừa đảo lẫn nhau của Trench và Stigman, khiến họ bị cấp trên ruồng bỏ và bị truy lùng bởi một tay bắn thuê máu lạnh. Cặp đôi buộc phải đặt niềm tin vào nhau và hợp tác để lấy lại sự trong sạch, cũng như dạy cho lũ khốn đã bẫy họ một bài học nhớ đời.

2 Guns là một tác phẩm quy tụ những ngôi sao hạng A như Washington và Wahlberg đảm bảo sẽ hút một lượng lớn fan bự cho bộ phim. Cốt truyện tội phạm là một phông nền lý tưởng cho những cảnh hành động và hài hước. Trong phim có rất nhiều những ý tưởng thú vị, nhưng những tình tiết đó lại chỉ đủ để tạo ra những màn tung hứng cho các nhân vật chính. Những ai mong chờ một bộ phim tội phạm kịch tính đột phá hay những cảnh cháy nổ tung bành thì sẽ không hoàn toàn thỏa mãn với 2 Guns, bởi hầu hết bộ phim chỉ được dùng để làm nổi bật sự kết hợp giải trí giữa Washington và Wahlberg. Dù vậy, họ vẫn là những lựa chọn sáng suốt của đạo diễn Baltasar Kormakur, và đã tạo ra được những màn hành động cuốn hút và những pha hài hước cực hay ho.

Cốt truyện chính khá đơn giản về tội phạm và sự lũng đoạn của chính phủ với một vài sự bất ngờ thú vị, nhưng vẫn mắc phải những nút thắt mờ nhạt dễ đoán mà bạn có thể bắt gặp ở bất cứ bộ phim nào. Cũng may là ngoài những tình tiết nòng cốt quen thuộc, cách kể chuyện của bộ phim rất lý thú với những cảnh hành động gay cấn mà tinh tế chứ không chỉ đơn thuần toàn là hiệu ứng CGI cháy nổ.

Khán giả được chiêu đãi với rất nhiều “kẻ xấu” và bối cảnh khác nhau bởi Trench và Stigman đều có liên hệ tới DEA, Navy SEALS, trùm ma túy và hàng loạt tổ chức mờ ám khác. Nhờ bối cảnh thay đổi hết từ nơi này đến nơi khác, 2 Guns có được một nhịp gấp gáp nhưng hợp lý và nghẹt thở. Các tình tiết không bị gò ép bởi mối quan hệ giữa Trench và Stigman kể cả khi bộ phim chủ yếu dựa vào những đoạn hội thoại thẳng tưng và hài hước của hai anh chàng này.

Không giống như 21 Jump Street, 2 Guns không dành nhiều thời gian tìm hiểu tính cách từng nhân vật chính hay mối quan hệ phức tạp giữa họ, mà chủ yếu tập trung vào những màn tung hứng sắc lẹm và sự phát triển trong tình tiết về giới tội phạm. Đạo diễn Kormakur dường như ít chú tâm vào Trench so với Stigman, chỉ thể hiện sơ qua sự miễn cưỡng, không quan tâm tới ai của anh này, nhưng nói chung hầu hết những sự gay cấn đều chỉ để đóng góp vào cốt truyện tổng thể chứ ít cho một cái nhìn kỹ lưỡng về nhân vật.

Thêm vào đó, mặc dù đạo diễn cũng có miêu tả phản ứng của Stigman khi biết mình đã bị những người anh em Navy SEAL phản bội và bỏ rơi, nhưng một lần nữa sự liên kết của cả bộ phim lại bị bỏ qua mà không có một cái kết xứng tầm. Rõ ràng là Korrmakur đã đặt ra cho 2 Guns những tham vọng to lớn, thế nhưng những tương tác thú vị giữa các nhân vật lại bị lờ tịt hoàn toàn, lựa chọn bỏ qua sự tinh tế và tính kịch và thay vào đó là một tác phẩm hài hành động dễ hiểu dễ nuốt. Nói cho cùng, một số người sẽ bị hấp dẫn bởi lựa chọn này, một số thì không.

Dù vậy, Washington và Wahlberg cũng đã đều mang lại những nhân vật xuất sắc. Wahlberg thì đặc biệt hay ho, hoàn toàn thoải mái trong vai một anh chàng vui tính, bitchy và ngầu dữ dội (chứ không như một số vai diễn quá gồng về tâm lý gần đây của anh). Trong phim, Wahlberg có cơ hội nháy mắt với mấy cô hầu bàn, được bắn súng tỉa và ợ truyền hơi với những anh chàng khác. Mặt khác, Washington thay đổi qua lại giữa thân phận một tay buôn răng bịt vàng Bobby Beans với anh chàng nhân viên DEA cứng rắn, cả hai đều là những tính cách đối lập hoàn hảo của Wahlberg. Những vai diễn của họ không quá mới mẻ, nhưng vẫn rất xuất sắc về mặt giải trí và giữ vững được phong độ của mình.

Dàn diễn viên phụ cũng khá chắc chắn, với sự thể hiện cuốn hút của Paxton trong vai kẻ ám sát bí ẩn Earl, rất nhiều cảnh có mặt anh đều là những khoảnh khắc nổi bật của phim. Tuy nhiên quá khứ của anh vẫn chưa được cung cấp một cách đầy đủ để  Earl trở thành một nhân vật phản diễn đáng nhớ. Olmos cũng khá nổi bật với nhiều cảnh quay đáng nhớ, cho phép nam diễn viên phô diễn khả năng diễn xuất cũng như diễn hài của mình.

Tựu chung lại, ngooại trừ tình tiết dễ đoán và cốt truyện cảnh sát kề vai sát cánh kinh điển, 2 Guns vẫn có nhiều khoảnh khắc đáng nhớ nhờ sự kết hợp ăn ý và thú vị giữa Washington và Wahlberg. Ngoài một vài thiết sót trong khoản phát triển tính cách nhân vật và những cảnh hành động không quá công phu vì bộ phim đã làm đạt được đến tiềm năng của mình.

 

LEAVE A REPLY