Lý do chứng tỏ Optimus Prime mới là kẻ phản diện của loạt Transformers

0
990

Decepticon là phản diện của “Transformers”, bạn nhầm rồi, chính là Optimus Prime đó.

Micheal Bay với 5 phần Transformers cho tới nay có thể nói là rất thành công trên phương diện doanh thu. Transformers đại diện cho tất cả những gì gọi là sở trường của Micheal, ồn áo, náo loạn và đầy cháy nổ. Vừa chuẩn để làm công thức sản xuất phim bom tấn hè. Tuy nhiên, cái sai sai lớn nhất trong phim của ông lại chính là nhân vật chính – Optimus Prime.

Đây chính là lý do chứng tỏ Optimus Prime mới là kẻ phản diện của loạt Transformers - Ảnh 1.

Phần mới nhất Transformers: The Last Knight ra mắt năm nay đã chó thấy một chút nỗ lực để hợp lý hoá các phần trước nên Michael Bay đã cho hẳn Optimus Prime làm nhân vật phản diện luôn. Nhưng cũng phải xin nhắc lại, ngay cả ở các phần trước đây thì Optimus cũng chẳng ra dáng một thủ lĩnh tử tế cho lắm bởi các quyết sách và hành động của anh ta nhiều khi còn tệ hơn cả phe Decepticon. Không tin thì hãy xem lại các điểm sau:

Giết hại tù binh không thương tiếc

Trong suốt quãng thời gian trên màn ảnh, khán giả thường nghe Optimus giảng đạo về việc phe của anh chiến đấu vì hoà bình, công lý ra sao, rồi vì lợi ích của cả nhân loại như thế nào. Nói chung là nghe rất cao thượng và nhân hậu. Tuy nhiên, những cuộc chiến vô hồi kỳ trận với Megatron đã khiến Prime trở nên máu lạnh và muốn kết liễu đối thủ bằng mọi giá, kể cả khi chúng đã buông khí giới và cầu xin tha thứ.

Đây chính là lý do chứng tỏ Optimus Prime mới là kẻ phản diện của loạt Transformers - Ảnh 2.

Lôi trẻ con vào cuộc chiến nguy hiểm

Cái này là điểm rõ nhất về Prime rồi. Cuộc chiến với Megatron để giành quyền làm chủ hành tinh đã khiến cho bao thành phố lớn trên thế giới bị phá huỷ. Chưa kể trong phần 2 hai anh em xe mini còn bị cho phải đối mặt với một con quái Decepticon to đùng thở ra vòi rồng. Sam Witwicky có lẽ là ví dụ đáng sợ nhất. Cứ cái gì cậu ta chạm vào thì y rằng đó là Transformer trá hình. Tất cả cũng là vì Optimus thất bại trong việc bảo vệ khối Allspark trong phần đầu. Rồi hàng tá những pha truy cản, đồ sát mà Sam phải đối mặt trong cuộc chiến mà nhẽ ra trong giai đoạn này cậu vẫn phải đang vui vẻ trên ghế nhà trường mới đúng.

Đây chính là lý do chứng tỏ Optimus Prime mới là kẻ phản diện của loạt Transformers - Ảnh 3.

Bỏ mặc trái đất

Prime từng có một quyết định rất tệ trong Dark of the Moon là chấp thuận đề nghị rời khỏi trái đất của Decepticons. Cho dù đây chỉ là kế nghi binh nhưng nó đã gây ra bao thiệt hại cho đồng minh là con người. Chưa kể nó còn gây ấn tượng xấu với đồng minh con người gần nhất với Autobot lúc đó là Sam Witwitcky, khiến cậu và đội SEAL thất vọng và bỏ đến Chicago chiến đấu một mình với sự chênh lệch lực lượng và hoả lực đáng kể, gây ra thương vong không cần thiết và đặt họ vào mối nguy hiểm khôn lường. Rõ ràng, quyết sách lãnh đạo của Prime là rất tồi.

Đây chính là lý do chứng tỏ Optimus Prime mới là kẻ phản diện của loạt Transformers - Ảnh 4.

Phần 3 thì Optimus bỏ rơi loài người. Đến phần 5 thì anh ta phản bội loài người luôn. Sau khi lang bạt ngoài vũ trụ một thời gian để tu tâm. Cứ tưởng Optimus sẽ giác ngộ ra điều gì. Ai ngờ khi trở về anh tuyên bố luôn loài người và các sinh thể hữu cơ đều là kẻ thù phải tiêu diệt, thậm chí giết cả đống đồng loại để bảo vệ mục đích này. À mà chưa kể đến việc mang cả “ông kẹ” chuyên ăn các hành tinh – Unicorn đến xơi trái đất nữa.

Đây chính là lý do chứng tỏ Optimus Prime mới là kẻ phản diện của loạt Transformers - Ảnh 5.

Trong phần 1, Optimus phát tín hiệu ra khắp vũ trụ để kêu gọi các đồng minh Autobot tập hợp đến trái đất. Tuy nhiên, hành động này đồng thời đánh động cả một đám Decepticons khát máu đến trái đất nốt. Không chỉ riêng Megatron và bè lũ của hắn mà còn có cả những tên lính đánh thuê nguy hiểm như Lockdown cũng từ đấy mà “viếng thăm” hành tinh xanh nữa. Và thế là thiện ý của Optimus đã biến trái đất thành trận địa oanh tạc cho 2 phe Autobot và Decepticon quần thảo.

Đây chính là lý do chứng tỏ Optimus Prime mới là kẻ phản diện của loạt Transformers - Ảnh 6.

Trong Dark of the Moon, Megatron và Sentinel Prime đã sử dụng các thiết bị hình cột để chuyển hoá trái đất thành Cybertron. Nếu quá trình này hoàn tất, trái đất sẽ bị phá huỷ để dọn chỗ cho hành tinh quê hương của các Transformer. Những tưởng Optimus sẽ có chút rung động hay khó xử trước kế hoạch này của kẻ thù. Nhưng không! Anh cho phá huỷ những chiếc cột khi quá trình chuyển hoá đang diễn ra và thản nhiên nhìn Cybertron bị phá huỷ ngay trước mắt và cả một phần của Chicago.

Đây chính là lý do chứng tỏ Optimus Prime mới là kẻ phản diện của loạt Transformers - Ảnh 7.

Người viết khẳng định nếu Transformer là những người thật thì bộ phim sẽ không khác gì loạt phim kinh dị máu me Saw hay Friday the 13th. Cứ nhìn cách Optimus xé xác kẻ thù thì biết. “Cho tao xin cái mặt nhé!” Optimus hét lên ngay trước khi tặng cho Fallen một cú lột ra mặt kim loại toé lửa của kẻ thù.

Ngay sau đó là màn “tróc sương lòi da” với những cú chặt chém, xẻ ngực, các bộ phận kim khí của kẻ thù văng tứ tung trong tiếng thét trận quen thuộc của Optimus: “Ta sẽ giết ngươi!”. Và còn rất nhiều lần tương tự với các đối thủ khác nữa. Cách chiến đấu của Optimus không khác gì một tay chặt thịt ngoài chợ.

Đây chính là lý do chứng tỏ Optimus Prime mới là kẻ phản diện của loạt Transformers - Ảnh 8.

Trước khi lùa hết Decepticon đến trái đất, Optimus cũng đã biến nơi đây thành trại tị nạn của các Autobot để tránh đối mặt với Megatron rồi. Sau này, họ lại tiếp tục phải lẩn trốn ở đây vì bị chính phủ và quân đội Mỹ truy lùng sau thất bại về mặt ngoại giao.

Trong phần 4 Age of Extinction, tất cả các Autobot đều bị đưa vào lệnh truy nã và được tuyên bố là kẻ thù của cả loài người. Điều này trớ trêu thay lại là điều hợp lý nhất trong cả loạt phim bởi vì tính ra thì Autobot đã đem đến cho trái đất thiệt nhiều hơn là hại với hàng loạt chiến tranh, giết chóc và huỷ diệt kể từ khi họ có mặt.

Đây chính là lý do chứng tỏ Optimus Prime mới là kẻ phản diện của loạt Transformers - Ảnh 9.

Optimus có lẽ không nắm hết được các bí mật trong lịch sử của Cybertron hoặc cũng có thể là anh ta giấu không chịu chia sẻ thông tin cho các đồng minh là con người. Đây có lẽ là thảm hoạ ngoại giao tồi tệ nhất mà nhà lãnh đạo này tạo ra bởi vì biết bao thông tin về sự tồn tại của Transformer trên trái đất bị Optimus giấu nhẹm không hề chia sẻ một tý nào trong suốt các phần trước The Last Knight.

Đây chính là lý do chứng tỏ Optimus Prime mới là kẻ phản diện của loạt Transformers - Ảnh 10.

Việc đồng đội chết thay cho Optimus trong những vụ đánh lớn đã trở nên quen thuộc trong series Transformer. Trong Dark of the Moon, sau khi Sentinel Prime tiết lộ mình là kẻ hai mặt bán mình cho Decepticon, hắn đã cho lão tướng Ironhide một liều vũ khí sinh học chết ngay tại chỗ.

Đây chính là lý do chứng tỏ Optimus Prime mới là kẻ phản diện của loạt Transformers - Ảnh 11.

Bắt các Dinobot phải làm nô lệ

Bị áp đảo cả về quân số lẫn hoả lực trong Age of Extinction nên Optimus quyết định nhờ đến sự trợ giúp của quân tiếp viện bằng cách… ép các Dinobot (gồm Grimlock, Scorn, Slug và Strafe) gia nhập phe mình.

Đầu tiên, Prime đánh hạ Dinobot to và ngầu nhất – Grimlock rồi đưa ra một đề nghị không thể chối từ: “Hoặc mày bảo vệ gia đình tao, hoặc chết!”. Thực tế thì có lẽ các Transformers cấp thấp như Dinobot có lẽ không hiểu nhiều lắm về chuyện thế sự và chỉ biết dùng sức mạnh theo lời sai bảo là cùng. Các Dinobot ở phe Optimus chưa chắc đã tự do hơn so với khi đang ở dưới sự cai quản của Lockdown.

Đây chính là lý do chứng tỏ Optimus Prime mới là kẻ phản diện của loạt Transformers - Ảnh 12.

Optimus khẳng định rằng mình chiến đấu cho sự thật, tự do và công lý nhưng hành động của anh ta thì chỉ ra rằng Optimus thà lụi hụi đi giết từng Decepticon một còn hơn là sắp xếp một cuộc đối thoại giữa 2 bên. Bảo vệ trái đất hay cứu mạng loài người cũng không quan trọng bằng việc chém giết các Decepticon và giành quyền chiếm các bảo vật Cybertron. Optimus Prime trong phim của Micheal Bay giống một kẻ hiếu sát hơn là một thủ lĩnh ngọn cờ giải cứu giống loài.

Đây chính là lý do chứng tỏ Optimus Prime mới là kẻ phản diện của loạt Transformers - Ảnh 13.

Kết luận

Tóm lại, trong cả 5 phần phim của Micheal Bay thì robot là thứ tồn tại duy nhất, những thứ khác có hay không có không quan trọng. Vậy nên, sinh mạng con người hay hành tinh Cybertron cũng chỉ là vật làm nền cho các anh em Robot chiến đấu tưng bừng khói lửa.

Kể cả nhân vật chính Optimus Prime có nhiều câu nói lý tưởng rất ngầu nhưng hành động chả ăn nhập gì cả. Hoặc giả đạo diễn và Optimus Prime biết thừa, nhưng như cổ nhân đã nói rồi đấy: “Những người hay nói đạo lý sống chẳng ra gì”. Vậy nên Prime nói vậy nhưng Prime thích thì Prime cứ làm thôi.

Nguồn: Kenh14.vn

LEAVE A REPLY