Wild (2014) – Chuyến phiêu lưu hoang dã – Ten Tickers Movie Review

0
489

Wild – Chuyến phiêu lưu hoang dã, một bộ phim đầy cảm động về hành trình của một cô gái quyết tâm rũ bỏ quá khứ đau khổ để tiến về tương lai đầy tươi sáng phía trước.

Trong bộ phim Wild, Cheryl Strays vào năm 1994 đã quyết định đi xuyên đường mòn Pacific Crest, cuộc hành trình ngàn dặm từ California đến phía Nam tiểu bang Washington. Chuyến đi như một sự tự điều trị sau nhiều năm cô đã có những hành vi tự hủy hoại bản thân nghiêm trọng vì mất mát, đau đớn bởi mẹ qua đời, gia đình tan nát, cuộc hôn nhân chóng tàn. Cheryl đã được hỗ trợ cả về tình cảm và vật chất trong cuộc hành trình này bởi người bạn Aimee cũng như chồng cũ của cô, Paul.

Khi phải đối mặt với những khó khăn chồng chất, nước mắt, sự cô lập và những trở ngại địa lý, Cheryl cũng gặp một số người, kỳ lạ có, đáng sợ có – nhưng đó là những người đã giúp cô tích lũy được kinh nghiệm cho bản thân. Từ đó, tự cô có thể chấp nhận được quá khứ của mình, để có thể tiếp tục bước những bước chân vững vàng về phía trước.

Một trong những chìa khóa dẫn đến thành công của Wild, là kỹ năng chỉnh sửa nhuần nhuyễn của đạo diễn Vallee cũng như người cộng sự của ông, Martin Pensa. Wild thường xuyên có những phân cảnh qua lại, xen kẽ giữa những hành động mà Cheryl đang làm trong hiện tại với những mảnh hồi ức rời rạc trong quá khứ của cô. Những hiệu ứng chuyển tiếp đều được thực hiện bởi những gắn kết tình cảm hợp logic, cho phép những hồi tưởng được di chuyển xuyên suốt, mang lại những trải nghiệm ấn tượng, đồng cảm sâu sắc với nhân vật Cheryl.

Kỹ thuật quay phim điêu luyện của Yves Belanger cũng làm tăng hiệu quả thị giác qua các biểu tượng trực quan. Đó có thể là chiếc balo trĩu nặng mà Cheryl khoác trên vai, hay những vết thương đẫm máu chằng chịt xuất hiện trên cơ thể cô trong suốt cuộc hành trình. Điều này thể hiện được rằng các hình ảnh thiết kế của Wild đặc sắc ở chỗ sử dụng những chi tiết nhỏ nhặt nhưng lại hết sức chân thực, tạo nên cảm giác gần gũi nhất cho người xem. Tuy nhiên, Valle thể hiện được sức mạnh thực sự dưới phương diện một đạo diễn khi có khả năng vẽ ra những màn trình diễn vô cùng tự nhiên từ dàn diễn viên thực lực đầy triển vọng của mình.

Reese Witherspoon đã khéo léo xử lý những phân cảnh đặc tả một người phụ nữ như Cheryl khi bị lạc trong hoang dã. Bộ phim đòi hỏi cô phải thể hiện một cách tinh tế nhiều khung bậc cảm xúc khác nhau trong những cuộc gặp gỡ với người khác, có lúc là sợ hãi, căng thẳng, có khi là thở phảo nhẹ nhõm, vui tươi, nhí nhảnh, và Witherspoon đã thể hiện tốt tất cả.

Laura Dern trong vai mẹ của Cheryl, Bobbi, có lẽ cũng là một vai diễn không tồi, đóng vai trò hỗ trợ Cheryl trong Wild. Nhân vật Bobbi chỉ xuất hiện thông qua hồi ức của Cheryl, nhưng ngay cả với thời gian xuất hiện trên màn ảnh bị giới hạn, Dern vẫn đủ sức tạo ra một bức chân dung người mẹ với đôi mắt sáng ngời, không bao giờ cảm thấy sợ hãi. Mối quan hệ của Bobbi và Cheryl là cốt lõi cảm xúc trong Wild, và cũng là yếu tố thành công gần như bậc nhất của Wild.

Gaby Hoffmann, Thomas Sadoski và Keene McRae, tất cả đã làm rất tốt công việc hỗ trợ cho Cheryl trong quá trình phục hồi, ủng hộ cô hết mình trong cuộc hành trình gian khổ, thậm chí với khoảng thời gian ngắn ngủi trên màn hình. Tuy nhiên, dàn nhân vật phụ đáng nhớ nhất là vai diễn của những con người mà Cheryl đã gặp gỡ thông qua chuyến đi, nổi bật nhất là W. Earl Brown, Mo McRae và Michiel Huisman. Những cảnh quay của họ đã thêm vào bộ phim rất nhiều “gia vị” cần thiết, giúp gợi nên cái hồn ẩn sâu cuốn hút người xem.

Bộ phim đã nhận được những đánh giá tích cực, với nhiều lời khen ngợi dành cho những cảnh quay đòi hỏi thể chất, tinh thần của Witherspoon và phong cách đạo diễn của Vallee. Trên trang Rotten Tomatoes, Wild đã nhận được 221 đánh giá với điểm tích cực lên đến 90%, nhận được 7,5/10 điểm. Chuyển động mạnh mẽ và tình cảm cộng hưởng, Wild đã chứng minh rằng đạo diễn Jean Marc Vallee và ngôi sao Reese Witherspoon đã cố hết sức để đem tới cho khán giả một màn biểu diễn đỉnh cao.

Wild không chỉ là màn giới thiệu cho Reese Witherspoon, đó còn là một cuộc hành trình mới mẻ, hài hước, sâu sắc và cảm động. Bộ phim đã thông qua Cheryl – một cô gái đã phải chịu nhiều đau khổ, mất mát trong cuộc sống, để nêu ra những chân lý của cuộc đời, những bài học đắt giá cho những con người đang muốn tìm niềm tin trong cuộc sống. Cảm nhận về bộ phim của bạn như thế nào, hãy cho chúng mình biết thông qua phần comment dưới đây nhé.

Wild (2014) – Chuyến phiêu lưu hoang dã
  • 2014-12-19 /
  • 115 min

LEAVE A REPLY