Tammy (2014) – Ten Tickers Movie Review

0
425

Nếu bạn là fan của cô nàng thừa cân hài bể bụng Melissa McCarthy, thì hãy thử xem qua bộ phim mà cô lần đầu tiên xắn tay áo lên làm đồng biên kịch. Chào mừng đến với Ten Tickers, và sau đây là review về phim Tammy.

Nhân vật chính lần đầu xuất hiện trong phim khi cô vừa phá hỏng con xe ô tô của mình, bị sa thải khỏi nhà hàng ăn nhanh Topper Jack, và để đến khi cuốc bộ về nhà, cô lại phát hiện ra chồng mình đang thưởng thức một bữa tối lãng mạn với bà hàng xóm. Quá chán ngán mọi thứ, Tammy thu dọn tất cả chuyển về nhà bố mẹ, chuỗi 3 căn nhà to bự cuối phố, để mượn xe của mẹ lên đường đi tới bất cứ nơi đâu mà không phải quê hương nhảm nhí của cô.

Người bà nghiện rượu tên Pearl của Tammy (do Susan Sarandon thể hiện) đồng ý hỗ trợ tài chính cho chuyến đi cả cô miễn là cô cho bà theo cùng. Cặp đôi bá đạo đã cùng nhau rong ruổi tới thác Niagara, nơi mà bà cụ Pearrl vẫn luôn mong ước được đặt chân ghé thăm. Thế nhưng họ lại nhanh chóng bị cuốn vào những cuộc rượt đuổi và trốn chạy quái quỷ trên đường đi. Liệu Tammy có kiểm soát lại được chuyến đi sai lầm này, và bằng một cách nào đó sửa chữa lại được cuộc đời cô nhờ chuyến đi đó?

McCarthy gần đầy đã tạo ra được thương hiệu “cây hài tóc đỏ” trứ danh trong mảng phim hài kịch sau vai diễn đột phá mang lại cho cô 1 đề cử Oscars trong Bridesmaids, và 2 vai chính trong Identity Thief và The Heat. Tuy nhiên, Tammy là bộ phim đầu tiên mà cô đồng biên kịch với chồng là Ben Falcone. Tiếc thay, sự thiếu kinh nghiệm của hai vợ chồng trong vị trí cầm trịch đã thể hiện quá rõ trên màn ảnh qua một bộ phim dù có thông điệp rõ ràng nhưng lại quá rối rắm trong cách kể chuyện.

Falcone, trong tư cách đạo diễn của Tammy, đã làm các cảnh quay với một phong cách sạch sẽ và ổn định để có thể tạo ra được sự đối lập giữa sự lộn xộn của các nhân vật với thế giới xung quanh họ. Các tiếp cận đó cũng đã tận dụng được sự hài hước bỗ bã và thẳng thắn của McCarrthy, tuy nhiên bộ phim lại thất bại trong khía cạnh cắt cúp. Kết quả là dù nội dung bộ phim có thật sự buồn cười, nhưng lại bị nhận chìm bởi cách biên tập kì cục, để lộ sự thiếu trải nghiệm đằng sau máy quay của đạo diễn.

Thế nhưng sự vấp váp trong khía cạnh biên tập lại phần là lỗi do kịch bản của McCarthy và Falcone. Cốt truyện được xây dựng khá lỏng lẻo, và dù nhờ vậy mà diễn viên được ứng biến nhiều hơn, nhưng rõ ràng nhịp phim rối loạn chính là minh chứng rõ ràng cho điều đó. Kịch bản không khai thác được chiều sâu tính cách nhân vật thông qua thân thế, hay gia cảnh của họ, không làm sáng tỏ được nhiều diễn biến tâm lý của các nhân vật của phụ lẫn chính. Dù trong phim cũng có lác đác một vài yếu tố châm biếm xã hội, nhưng chúng không đủ liên kết để tạo ra được một tổng thể thống nhất xuyên suốt bộ phim. Các cảnh hài của Tammy dựa dẫm hoàn toàn vào McCarthy với những khoảnh khắc yếu đuối chân thực cũng như những lúc cô làm nhiều trò mèo xuẩn ngốc để chọc cười khán giả. Bên cạnh những điểm yếu đó, McCarthy vẫn chứng tỏ được mình là một diễn viên hài khá là khó quên.

Susan Sarandon cũng đã có một vai diễn khá nổi bật bên cạnh McCarthy, một bà cụ ngốc nghếch và nghiện bia rượu. Một số diễn viên phụ khác cũng có vài khoảnh khắc tỏa sáng, đặc biệt là Kathy Bates trong vai người bạn tình đồng giới cuồng nhiệt của Pearl, và Gary Cole trong vai kẻ si mê Sarandon.

Tiếc thay, những diễn viên phụ khá quen thuộc khác lại không có nhiều đất diễn trong phim, ví dụ như Allison Janney trong vai mẹ Tammy. Ngoại lệ duy nhất có lẽ là Mark Duplass khi anh vào vai chàng tình nhân ngọt ngào, thậm chí có phần hơi tẻ nhạt của Tammy; cuộc tình của họ là một sự đối lập khá thú vị với những tổ hợp đàn ông ấu trí – phụ nữ trưởng thành thường thấy.

Về tổng thể, Tammy vẫn là một minh chứng sống cho khiếu hài hước đáng chú ý của McCarthy, tuy nhiên lại quá thiếu định  hướng trong khía cạnh dẫn chuyện và đạo diễn. Dù vậy thì bộ phim vẫn khá là có tâm và hài hước, và sẽ là đủ nếu bạn chỉ cần một tác phẩm hài kịch để đối gió trong kì nghỉ hè rảnh rỗi của mình. Hãy cùng chờ đợi những bộ phim mới hơn của McCarthy trong tương lai nhé.

 

LEAVE A REPLY