Interstella (2014) – Hố Đen Tử Thần – Ten Tickers Movie Review

0
272

Giây phút Trái Đất gần như đi đến bờ vực của sự tuyệt vong, giây phút nhân loại phải cố gắng tìm ra nơi đặt chân kế tiếp, tất cả sẽ được phác họa rõ nét qua một bộ phim khoa học viễn tưởng sau đây. Chào mừng quay trở lại với Ten Tickers và sau đây là những review về bộ phim Interstella – Hố đen tử thần.

Một tương lai không xa đã được phác họa trong Interstella, Trái Đất sẽ bị tàn phá bởi một thảm họa môi trường được gọi là Blight, buộc loài người phải từ bỏ công nghệ và những giấc mơ khám phá, để tập trung vào sự tồn tại cơ bản. Vì vậy, cựu phi công của NASA – Cooper, là một người cha góa vợ sống với hai con nhỏ, và bây giờ là một người nông dân với nhiệm vụ phát triển một trong những cây trồng bền vững cuối cùng còn lại của hành tinh: ngô. Trong thời gian khi loài người bị yêu cầu phải đặt mong muốn cá nhân sang một bên vì những lợi ích chung tốt hơn, Cooper đã cố gắng hòa mình với cuộc sống nông trại, để cung cấp cho những đứa  nhỏ của mình, Tom và Murph cũng như người cha dượng già cả. Tuy nhiên, ngay cả khi điều kiện ngày càng trở nên khắc nghiệt trên Trái Đất, khát khao khám phá khoa học của Cooper vẫn còn vẹn nguyên không hề suy giảm.

Tuy nhiên, khi Cooper được tái ngộ với một đồng nghiệp cũ, Giáo sư Brand, anh ấy đã nắm được những cơ hội hiếm có để thực hiện được tham vọng cũ. Được thông báo rằng tình hình trên Trái Đất hiện giờ tồi tệ hơn nhiều so với những gì con người có thể tưởng tượng, Cooper bị yêu cầu phải bỏ lại gia đình của mình ở thế giới đầy rẫy những nguy hiểm này, và bắt đầu cuộc hành trình vào không gian không biết có ngày trở về hay không – để tìm kiếm cho nhân loại một hành tinh mới.

Đạo diễn Christopher Nolan đã xây dựng sự nghiệp của mình với những bộ phim điện ảnh đầu tay từ những năm 1998. Kể từ thời điểm đó, nhà làm phim đã chuyển thể từng bộ phim kích thích tư duy như Insomnia, Memento, The Prestige hay Inception. Interstella là một bộ phim giàu trí tưởng tượng, nhưng lại là một sự pha trộn nặng nề của sự hi sinh cá nhân và vật lý lý thuyết, không để lại nhiều không gian trống bằng cách kể chuyện tinh tế, hoặc những hành động đặc biệt đáng nhớ. Đối với một bộ phim được bắt nguồn từ tình yêu của một người cha dành cho con gái của mình, Interstella lại đặc biệt “lạnh” bởi kịch bản khoa học viễn tưởng cao trào, bắt giữ được thị giác người xem. Nolan dựa chủ yếu vào các phân cảnh dài, các nhân vật tranh luận hoặc giải thích về những ý tưởng triết học, vật lý phức tạp; hướng người xem phải suy ngẫm về con người cả theo hướng tốt và xấu vào lúc phải đối mặt với cái chết và sự hủy diệt.

Một nền tảng thật thông minh khi đặt dục vọng cá nhân bên cạnh vị trí của con người trong một vũ trụ rộng lớn, cũng như mức độ tiến hóa của sự hiểu biết mà chúng ta vẫn chưa đạt tới được. Nhưng không giống như những tác phẩm trước đó của Nolan, niềm đam mê của nhà làm phim thể hiện rõ nhất trong khoa học của mình, dựa vào thuyết vật lý Kip Thorne, chứ không phải là nhân vật. Không thể nói rằng, Interstella không phải là một bộ phim đáng giá, nhưng có một sự tương phản hoàn toàn giữa các lý thuyết không gian – thời gian với các nhân vật trong truyện. Trong suốt khoảng thời gian 169 phút độ dài của phim, Interstella chưa thực sự phát triển được những người anh hùng trung tâm của bộ phim ra ngoài khỏi những vòng tròn giới hạn và nhân vật Cooper do nam tài tử Matthew McConaughey thủ vai cũng không phải ngoại lệ. Tất cả các diễn viên đều không thể tạo nên sức ảnh hưởng như Nolan dự định và mong muốn. Cuối cùng, với một dàn diễn viên sáng giá bao gồm Anne Hathaway, Jessica Chastain, Casey Affleck và Matt Damon, hai trong số những nhân vật đáng nhớ nhất xuyên suốt quá trình lại không phải là con người, mà lại là rô bốt tứ giác hình, TARS và CASE. Chúng đã giúp du hành đoàn rất nhiều trong chuyến phiêu lưu của họ, và cũng là yếu tố hài hước chính của bộ phim.

Một số người đã cho rằng, Interstella không dễ gì có thể đứng cạnh các bộ phim bom tấn của Nolan trước đó vì nó dành quá nhiều thời gian để giải nén những lý thuyết khoa học dày đặc. Tuy nhiên, trong khi các bộ phim có thể không cung cấp  nhiều pha hành động và tình huống hài hước như một cuộc phiêu lưu không gian điển hình Hollywood nhưng các nhà làm phim đã thành công khi một lần nữa tạo ra mảnh kích thích tư duy của thể loại khoa học viễn tưởng. Đối với những người hâm mộ đòi hỏi một bộ phim cân não, yêu cầu phải có những giải thích cặn kẽ. Interstella chắc chắn sẽ là một bộ phim không thể không xem, một phần nối tiếp đáng tin cậy trong sự nghiệp uy tín của Nolan. Tuy nhiên, đối với những người chỉ đơn giản là đang tìm kiếm cảm giác lạc lối trong cuộc phiêu lưu ly kỳ với các nhân vật đáng nhớ , Interstella có thể sẽ không cung cấp đủ giá trị giải trí truyền thống để cân bằng với lý thuyết khoa học thông minh của nó.

Hãy tự mình xem và cảm nhận bộ phim một cách sâu sắc nhất nhé các bạn.

LEAVE A REPLY