300 Rise of an Empire (2014) – Đế chế trỗi dậy – Ten Tickers Movie Review

0
2241

Nếu bạn yêu thích thể loại phim hành động chiến tranh với những cảnh quay hoành tráng, mãn nhãn thì đây là món quà bạn không thể bỏ qua. Một bộ phim với cốt truyện dựa theo những trận chiến lớn có thật trong lịch sử Hy Lạp, được xây dựng bởi đạo diễn trẻ Noam Murro. Và sau đây là những review về bộ phim 300: Rise of an Empire hay 300: Đế chế trỗi dậy.

Chuyện phim 300: Đế chế trỗi dậy phần lớn khắc họa lại hình ảnh vị mãnh tướng Hy Lạp Themistocles trong trận thủy chiến Artemisium, xen lẫn với các sự kiện diễn biến trong phần đầu tiên của phim 300. Trong lần đầu tiên đội quân của đế chế Ba Tư tiến vào xâm lược Hy Lạp, Themistocles và quân đội của mình đã bảo vệ được bờ biển trong trận Marathon, giết chết Vua Darius I, cha của vương thần Xerxes và cố vấn của nữ hoàng Artemisia.

Sau khi hoàng đế băng hà, Artemisia vạch ra một kế hoạch báo thù đất nước Hy Lạp bằng cách đưa thái tử Xerxes bù nhìn và nhu nhược lên ngôi và đứng sau giật dây. Mười năm sau, Xerxes trở lại với một đạo quân xâm lược hung bạo, hợp nhất với vua Leonidas và các chiến binh Spartan trên đất liền ở Hot Gates, trong khi Artemisia chiến đấu với thủy quân Hy Lạp và Themistocles trên biển. Cũng như trong phim 300, Themistocles được xây dựng là một vị tướng tài giỏi, luôn tin vào sự gian xảo và sức mạnh của Hy Lạp thống nhất với hy vọng bảo vệ đất nước và đánh đuổi quân Ba Tư xâm lược.

300: Rise of an Empire – Đế chế trỗi dậy ra đời tám năm sau khi bộ phim đầu tiên với tên gọi 300 của đạo diễn Zack Snyder khiến người xem mãn nhãn với những cảnh chiến đấu hoành tráng theo kiểu slow – motion, những cảnh minh họa đầy tính thẩm mỹ, cùng một cốt truyện hấp dẫn dựa trên trận đánh có thật trong lịch sử Thermopylae. Snyder trở lại với vai trò giám sát sản xuất và công việc đạo diễn được trao cho Noam Murro. Đạo diễn còn khá vô danh này được đánh giá là đã thành công khi tái hiện được những cảnh quay hùng tráng trong 300, nhưng lại không tạo ra bước đột phá nào, hay chí ít là mang lại điều gì đó mới mẻ cho phần phim này. Nhìn chung, 300: Rise of an Empire là một sự tiếp nối tạm chấp nhận được, với những cảnh hành động bạo lực đầy máu lửa, tinh thần tự tôn dân tộc, cùng sự chuyển thể thú vị từ các sự kiện có thật. Nhưng hầu như tất cả đều tỏ ra thua kém nếu đem ra để so sánh với tác phẩm của Snyder.

Kịch bản của phần này khá đơn giản, phần lớn là liên kết lại những sự kiện diễn ra trong 300, cũng như đưa thêm nhân vật Xerxes vào cuộc chiến, và gợi lại mối tình trớ trêu giữa Artemisia và Themistocles. Những nhân vật phụ quen thuộc như nữ hoàng Gorgo hay Dilios cũng trở lại để góp phần giúp Rise of an Empire liền mạch hơn với phần trước. Tuy nhiên, khán giả dường như không muốn dành nhiều thời lượng xem cho các chiến binh Spartan khi phần này lấy nội dung trọng tâm là mâu thuẫn nảy lửa giữa chính Artemisia và Themistocles.

Frank Miller, Kurt Johnstad và Snyder chịu trách nhiệm viết kịch bản và tái tạo một câu chuyện hào hùng trong lịch sử Hy Lạp, với tất cả những ý tưởng lãng mạn về danh dự, tự do và những cái chết đẹp. Những ai chỉ trích 300 với lý do quá coi trọng hình thức mà xem nhẹ nội dung sẽ thấy rằng đến với phần “Đế chế trỗi dậy này” tỷ lệ các cảnh quay đẹp mắt với nội dung cốt truyện đã lớn hơn đáng kể. Điều này có nghĩa là mật độ các pha hành động chiến đấu trong hai phần phim là tương đương, nhưng thời lượng để phát triển nhân vật và xây dựng cốt truyện đã bị cắt giảm đáng kể. Vì vậy mà phần nội dung và cốt truyện của Rise of an Empire bị coi là thiếu hợp lý, sơ sài và có phần dở dang.

Themistocles là một thủ lĩnh giỏi nhưng thiếu đi lý tưởng chiến đấu từ các vị tiền bối Spartan. Trong khi Leonidas là một chiến binh ngạo mạn nhưng rất được lòng quân, thì Themistocles lại có phần nhỏ nhen ích kỷ, khiến nhân vật này phần nào trở nên thú vị, nhưng sẽ khó lấy được thiện cảm từ người xem. Dù vậy, Sullivan Stapleton vẫn thể hiện tốt vai diễn và truyền tải được sự khôn ngoan và liều lĩnh của Themistocles, một trong những điểm sáng thú vị trong các trận chiến.

Tuy nhiên, nhắc đến sự bổ sung tuyệt vời nhất thì chắc chắn không phải ai khác ngoài Artemisia, đặc biệt với diễn xuất của Eva Green. Dù gặp phải một cốt truyện cực kỳ phức tạp cùng kỳ vọng về một vị tướng đủ tầm đứng trên chiến trường, nhân vật này đã phản ánh tất cả những thứ tốt nhất thuộc về 300, khiến chúng trở nên thú vị và dễ tiếp nhận hơn nhiều. Green thể hiện quá tốt vai của mình, một nữ tướng với nhiều nét tính cách trái ngược. Artemisia cho thấy mình không hề kém cạnh Themistocles với khả năng cận chiến với các chiến binh Hy Lạp vạm vỡ rắn chắc và uy quyền khiến các tướng quân của Ba Tư phải tuân lệnh.

Dàn diễn viên phụ, tuy vậy, lại không thể hiện được nhiều. Rất nhiều gương mặt quen lại đi theo những motif quen thuộc đã từng xuất hiện trong 300. Nguồn gốc của Xerxes có lẽ đã thêm chút chiều sâu cho nhân vật của Rodrigo Santoro. Nhưng Rise of an Empire, một lần nữa, lại đẩy nhân vật này vào cuộc chiến tranh vốn là yếu tố cốt lõi của phim.

Thực tế, các pha hành động hầu hết đều được dành cho Themistocles, ngoại trừ các cảnh quân đội Hy Lạp giao chiến với Ba Tư. Các cảnh chiến đấu dù được đầu tư để trở nên bạo lực hơn, nhưng về chất lượng thì có phần đi xuống. Trận thủy chiến là một sự thay đổi thông minh và cho phép tạo ra những ý tưởng mới mẻ. Tuy nhiên một điều cần lưu tâm, là Murro sẽ phải kết hợp những sáng tạo của mình với những yếu tố đã thu hút khán giả trong 300, nhất là các cảnh giao chiến theo kiểu slow motion.

Thật không dễ để chiều lòng các khán giả, nhưng Murro đã phần nào thực hiện được điều đó. Cùng màn diễn xuất rất thu hút của Eva Green và Sullivan Stapleton, chắc chắn sẽ có nhiều điều thú vị khi theo dõi cuộc chiến thù địch giữa Hy Lạp và Ba Tư này. Dù vậy, vẫn thật khó để Rise of an Empire vượt qua cái bóng cực lớn mà 300 của đạo diễn Zack Snyder để lại.

Trên đây là những review về bộ phim 300: Rise of an Empire. Hy vọng đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Hãy chia sẻ cảm nhận về bộ phim với chúng mình nhé.

LEAVE A REPLY