No Good Deed (2014) – Không Lòng Tốt – Ten Tickers Movie Review

0
536

Nếu bạn hâm mộ những bộ phim kịch tính nghẹt thở nói về những kẻ tâm thần thông minh khác người, cũng như quan tâm kha khá về vấn đề nữ quyền, thì đây chính là lựa chọn số một dành cho bạn.

Sau đây là review về No Good Deed – Không Lòng Tốt.

No Good Deed theo chân Terri (do Taraji Henson thủ vai), một bà nội trợ sống tại Atlanta cùng 2 đứa con nhỏ, trong một đêm mưa gió cô phải đưa ra quyết định nguy hiểm, đó là liệu có nên trợ giúp Colin Evans (do Idris Elba thủ vai), người đàn ông da đen cao lớn điển trai vừa bị thương do tai nạn ô tô. Vốn tốt bụng, Terri cho rằng giúp đỡ anh ta có lẽ chẳng hại gì.

Tuy nhiên, như những gì tiêu đề bộ phim khơi gợi, sự thông cảm của Terri đã mang lại cho cô hậu quả khó lường. Điều gì sẽ xảy đến với cô và gia đình? Và cô sẽ làm thế nào để đưa bản thân và các con ra khỏi vòng nguy hiểm?

No Good Deed đánh dấu sự hợp tác lần thứ hai giữa nam diễn viên Idris Elba và đạo diễn Sam Miller sau series Luther của BBC. Miller vốn luôn có thiên khướu tạo ra các tình huống gay cấn đến ngộp thở giữa những tên loạn thần kinh và nạn nhân của chúng; tuy nhiên, kể cả với hai nguồn lực mạnh mẽ như Elba và Henson, dù có tham vọng đưa ra những thông điệp sâu sắc, biên kịch Amiee Lagos cũng chỉ viết ra được một kịch bản tạm ổn với cách dẫn chuyện chưa đủ sức hút.

Về mặt hình ảnh, No Good Deed thực sự khá ấn tượng. Miller tạo được phần hình ảnh giàu kĩ xảo, với kĩ thuật quay phong phú, từ những cảnh quay và cú lia máy nhuần nhuyễn cho tới các trường đoạn hành động sử dụng kĩ thuật Cinéma vérité (máy quay rung lắc như thể có một cuộc đánh nhau đang thật sự diễn ra). Miller đều tái sử dụng hiệu ứng hình ảnh quen thuộc để tạo ra sự căng thẳng đặc trưng, từ khoảnh khắc hù dọa bất chợt cho tới cảnh nạn nhân bị tên biến thái vờn bắt dài đằng đẵng. Với thời lượng cho phép, No Good Deed đã đạt được mục tiêu làm khán giả căng dây thần kinh đến tột độ.

Giờ thì quay trở lại với phần kịch bản. Mặc dù người dẫn chuyện mong muốn có một kịch bản sâu sắc hơn các tác phẩm cùng thể loại “đột nhập” khác, tuy nhiên có vẻ kịch bản này vẫn chưa làm được điều đó. Bộ phim có vài điểm trừ như sự thiếu logic và liên kết, tình tiết dễ đoán và những tình huống ngẫu nhiên thì khá vô duyên. No Good Deed cố gắng nhấn mạnh vào các vấn đề xã hội như bất bình đẳng giới hay nữ quyền, thế nhưng thể loại này không mang lại cách giải quyết đột phá nào cho những vấn đề này.

Dù kịch bản không hẳn là có chiều sâu, nhưng dàn diễn viên chính lại thực sự đáng khen. Elba chính là nhân tố giúp bộ phim tỏa sáng, khi anh đã biến hóa điêu luyện từ gã lừa tình dẻo miệng tới một tên tâm thần biến thái chỉ trong vài khoảnh khắc. Anh thể hiện rất trọn vẹn vai Colin với kĩ năng diễn xuất nhuần nhuyễn khi kết nối 2 mặt tính cách đối lập thành một tổng thể thống nhất.

Có người bạn diễn đáng gờm như vậy, thế nhưng nữ diễn viên Taraji Henson cũng không hề bị lép vế khi cô đã truyền tải được khá nhiều thông điệp nữ quyền quan trọng. Nhân vật chính Terri không đi vào lối mòn của một nạn nhân yếu đuối, nỉ non (dù đã có lúc cô thật sự yếu lòng), mà sử dụng sự mạnh mẽ, quyết đoán và thông minh để cứu lấy bản thân cũng như bầy con bé bỏng. Cuối cùng, dàn diễn viên phụ tuy không nhiều nhưng cũng đều được sử dụng đúng chỗ và hiệu quả.

Tựu chung lại, No Good Deed làm được như đã hứa hẹn: đột nhập kịch tính và ngộp thở. Mặc dù kịch bản không đạt được tham vọng mà biên kịch đặt ra, nhưng đây vẫn là một bộ phim đáng tiền nhờ tài diễn xuất lợi hại của dàn diễn viên lành nghề.

Hãy xem và comment cho chúng mình biết cảm nhận ngay dưới bài viết này nhé 😉

LEAVE A REPLY