The World’s End (2013) – Kết Thúc Của Thế Giới – Ten Tickers Movie Review

0
372

Một bộ phim khoa học viễn tưởng, xen kẽ vào đó là những yếu tố hài, thật hấp dẫn đúng không nào. Chào mừng các bạn quay trở lại với Ten Tickers và ngay sau đây sẽ là bài review ngắn gọn về bộ phim The World’s End, được sản xuất vào năm 2013.

The World’s End, phần cuối cùng trong seri Cornetto Trilogy của Edgar Wright, là câu chuyện về một nhóm bạn từ thời thơ ấu cùng nhau trở về quê hương của mình, Newton Haven, để hoàn thành một quán rượu có mười hai cửa, đặt tên là Golden Mile, cái mà họ chưa thể làm vào năm 1990 trước đó.  Thời gian trôi qua, Oliver, Peter, Steven và Andrew đã dần lớn lên, lập gia đình hoặc có được những công việc ổn định cho riêng bản thân mỗi người. Tuy nhiên, cựu trưởng nhóm Gary lại dành tất cả thời gian đắm chìm trong men rượu, gái gú, nhảy hết công việc này sang công việc khác để rồi phải ngã đau vì những tham vọng mà anh ấp ủ trong đầu.

Vì lý do đó, Gary trở nên ám ảnh để đạt được The World’s End – điểm dừng chân cuối cùng trong Golden Mile, đã quyết định tái hợp với đồng bọn của mình thông qua những lời nói dối và lẩn tránh để có thể sống cùng những ngày vinh quang với họ. Thật không may, dự án quán rượu của họ đã bị sụp đổ khi mọi người nhận ra rằng Newton Haven đã trở thành bãi đất trống do cuộc xâm lược từ ngoài trái đất. Gary và người bạn tình của mình đã đặt ra mục tiêu cao cả cho buổi tối: thắp sáng lại tình bạn bị đổ vỡ, giải cứu thế giới và dĩ nhiên, hoàn thành Golden Mile.

Được tạo nên nhờ sự kết hợp giữa Wright, Pegg và Frost, The World’s End chạm đến nhiều dấu hiệu tương tự làm nên sự kinh điển của phần tiền nhiệm đình đám của mình. Tuy nhiên,  một vài chi tiết gây cười không phải hoàn toàn là mới, thậm chí còn có thể nói là vay mượn khá nhiều từ những thiết lập hành động đã được sử dụng trong hai phần phim đầu tiên trước đó. Đối với những ai không phải là fan cứng của seri phim, chắc chắn trình tư nhất định trong The World’s End rất có thể sẽ tạo nên sự hấp dẫn, thú vị. Mặc dù không phải quá độc đáo như Shaun Of The Dead và Hot Fuzz, The World’s End vẫn là một bộ phim hài chắc tay và thực sự không có vấn đề gì trong việc thỏa mãn khán giả xem phim yêu thích seri Cornetto Trilogy.

Cốt truyện trung tâm thành công trong việc đào sâu hơn so với những nỗ lực trước đó từ Pegg và Wright. Trong khi nhân vật Gary có thể thỉnh thoảng sa chân vào sự sáo rỗng, kịch bản nền dành cho anh ấy lại cung cấp thêm một lớp sâu  để khán giả có thể hiểu rõ hơn về vai diễn này. Pegg và Wright đã đưa ra một cách tiếp cận tương tự như đối với nhân vật chính Shaun và Nicholas Angel của hai phần trước, nhưng những cảnh hồi tưởng và kết nối trực tiếp để phục vụ quá khứ của Gary đặc biệt rất đáng giá đối với hành trình Golden Mile hiện tại. Tuy nhiên, một số chỗ với tình tiết dễ đoán, các hành động quen thuộc làm cho tổng thể của The World’s End có một chút không đồng đều, bởi vì người xem sẽ kết nối nhiều hơn với các nhân vật nổi bật hơn cả, nhưng lại ít bị hấp dẫn bởi sự hài hước và các cảnh chiến đấu.

Ngay cả những câu bông đùa được dùng trong phần này cũng không phải là mới mẻ, ví dụ như khi Gary nói với bạn bè về “Năm chàng lính ngự lâm”, nhưng cũng đem đến rất nhiều thú vị và tương tác. Nói theo cách khác, bên cạnh âm mưu xâm lược từ ngoài hành tinh thì câu nói đùa giữa năm nhân vật chính vẫn là điểm mạnh nhất trong The World’s End. Pegg đã làm nên sự khác biệt của Gary so với Shaun và Angel trong khi cũng định vị nhân vật theo cách mà Nick Frost được xây dựng trên nền hình tượng nhân vật Andrew. Cặp đôi này cũng đóng vai đôi bạn thân trong hai phần phim trước nhưng mối quan hệ giữa Gary và Andrew lại mới mẻ, độc đáo hơn cả, đóng vai trò gạch nối niềm vui đối với các nhân vật khác.

Những diễn viên hỗ trợ như Martin Freeman, Eddie Marsan, Paddy Considine và Rosamund Pike  lần lượt đóng góp sức lực với các nhân vật Oliver, Peter, Steven và Sam – em gái Oliver. Rất ít người với vai trò hỗ trợ có thể phát triển lên bất cứ thứ gì nhiều hơn là làm nền cho  Gary và Andrew, nhưng từng người vẫn có được một vài khoảnh khắc nổi bật cho riêng mình. Rõ ràng, Pegg và Wright đã tạo nên The World’s End với sự công bằng nhiều nhất có thể, thay vì chỉ tập trung vào nhân vật chính.

Đối với  tất cả những bí ẩn xung quanh âm mưu xâm lược từ ngoài hành tinh (hầu hết được tiết lộ từ trong trailer), mối đe dọa từ ngoài Trái Đất không phải là đặc biệt hấp dẫn. Đó là bối cảnh thích hợp, cho phép Gary và bạn bè của mình khám phá ra quá khứ  và đánh giá lại mối quan hệ giữa họ, nhưng người xem khi vọng về cảnh nổ tạo dựng bởi CGI hoặc tư duy viễn tưởng khoa học có thể bị thất vọng bởi những lời giải thích, những cuộc gặp gỡ liên quan đến sự phá hoại của người ngoài hành tinh đến Newton Haven.

The World’s End là một phần bổ sung hoàn hảo vào những tác phẩm đình đám của Pegg và Wright. Trên thực tế, bộ phim đã nhận được những đánh giá tích cực từ các nhà phê bình toàn thế giới với 7.4/10 điểm ở trang chuyên đánh giá phim Rotten Tomatoes. Còn chần chừ gì nữa mà không đón xem bộ phim và chia sẻ những suy nghĩ với mọi người thông qua phần comment dưới đây nhỉ.

LEAVE A REPLY