Smurfs 2 (2013) – Xì Trum 2 – Ten Tickers Movie Review

0
303

Những cô cậu Xì Trum xinh xắn, đáng yêu đã sẵn sàng quay trở lại màn ảnh để tham gia vào những chuyến phiêu lưu mới để làm thỏa mãn sự chờ đợi của các nhóc tỳ. Chào mừng các bạn đến với Ten Tickers Review, sau đây là review về Smurfs 2 – Xì Trum 2.

Smurfs 2 là phần tiếp theo của series phim hoạt hình Xì Trum ra mắt năm 2011. Bộ phim bắt đầu bằng quá khứ của Smurfette (do Katy Perry lồng tiếng), cô xì trum cô độc sống tại làng Smurf. Cô là sản phẩm mà tên phù thủy Gargamel đã tạo ra để làm mất đoàn kết vào nội bộ dân cưu Xì Trum. Bố Xì Trum (thể hiện bởi Jonathan Winters) đã sử dụng một câu thần chú bí mật để thuần hóa Smurfette, nhưng ông vẫn luôn gặp ác mộng về một ngày cô sẽ trở về bản ngã xấu xa ngày xưa, phản bội lại gia đình Xì Trum đã nhận nuôi cô.

Trong khi đó ở hiện tại, Gargamel đã trở thành một hiện tượng toàn cầu nhờ đoạn clip Youtbe  gây sốt quay cảnh hắn bị một chiếc ô tô cán bẹp. Giờ đây hắn giành thời gian làm những trò ảo thuật giải trí nhờ chút “tinh chất Xì Trum” còn sót lại để mua vui cho mọi người ở Paris. Tất nhiên, tên phù thủy xấu xa vẫn chưa từ bỏ âm mưu lợi dụng Xì Trum để lật đổ thế giới, và kế hoạch của hắn lần này có sử dụng câu thần chú mà Bố Xì Trum đã ếm lên Smurfette. Đi theo phục vụ hắn là 3 sinh vật xám ngoét có ngoại hình na ná xì trum mà hắn gọi là Naughties, bao gồm Vexy hư đốn và Hackus đần độn.   

Nói ngắn gọn, những người nào đã từng thích phần 1 của bộ phim thì sẽ thỏa mãn với Smurfs 2. Bộ phim lần này được đạo diễn bởi Raja Gosnell và dựa trên kịch bản của David Ronn, Jay Scherick, J. David Stem và David N. Weiss, đều là những người đã tạo ra Smurfs phần 1. Chính xác thì ở phần 2 họ chỉ tái sử dụng lại những công thức làm phim đã giúp Smurfs 1 kiếm ra tiền.

Phần tiếp theo của series phim ở một số khía cạnh thì có nhỉnh hơn người tiền nhiệm của mình một chút bởi nó có sự hài hước cổ điển, một câu chuyện thần tiên duyên dáng và những bài học tinh thần đáng quý dành cho trẻ em, những thứ vốn đã xuất hiện trong bộ truyện gốc hàng thập kỷ qua. Còn điều khó ưa nhất của bộ phim lại nằm ở chỗ, những đặc điểm tốt đẹp đó đã bị ngành công nghiệp làm phim Hollywood sử dụng như những yếu tố câu khách ăn tiền.

Cốt truyện trung tâm tập trung vào kế hoạch biến đổi Smurfette thành kẻ xấu xa của Gargamel và đám Naughties. Câu chuyện đề cập đến những vấn đề to tát như sự đấu tranh giữa bản năng và lương tâm, giữa số phận và ý chí theo cách mà con trẻ có thể hiểu được, nhưng chúng lại bị xử lý quá vụng về, bởi đến cuối phim những bài học đó vẫn chưa thực sự rõ ràng. Bên cạnh đó bộ phim còn có một chi tiết rất khó hiểu, đó là khi Grouchy Smurf (Xì Trum Cáu Kỉnh) quyết tâm cố gắng thay đổi bản tính của mình, tạo ra một ấn tượng rằng giữa xì trum nam và nữ thiếu đi sự bình đẳng về quyền lợi.

Những sai sót này một phần nằm ở cách kể chuyện, đặc biệt là ở những nhân vật con người, điều mà đã xuất hiện từ phần 1, bao gồm Patrick Winslow thủ vai bởi Neal Patrick Harris, cô vợ Grace do Jayma Mays đóng, cùng với những nhân vật mới như cậu con trai Blue của Patrick và Grace, cùng ông bố vợ nóng tính Victor. Câu chuyện về Patrick ở phần 2 chủ yếu xoay quanh việc Victor đang dần có ý nghĩa với anh như một người cha, và khán giả sẽ dễ đồng cảm với điều này hơn là nỗi sợ làm bố của anh trong phần 1. Rất tiếc rằng cả phim anh hết hành xử như một đứa trẻ cộc cằn rồi lại ra dáng người lớn, và đến cả sự quyến rũ của Neil Patrick Harris cũng không thể cứu vớt được đặc điểm khó chịu này của nhân vật.

 

Hơn thế nữa, vị trí của những nhân vật người thật trong cốt truyện về cô nàng Smurfette thực sự không quan trọng, có cũng được không có cũng chẳng sao, như thể họ xuất hiện chỉ để phim đỡ phải tốn tiền làm kĩ xảo (bằng chứng là phần lớn đất diễn của Neil Patrick Harris chỉ là cảnh anh vận chuyển mấy xì trum từ chỗ này sang chỗ khác). Cùng với đó, bộ phim có những trò đùa khá là nhạt nhẽo và đan cài những yếu tố văn hóa đại chúng theo cách chẳng ra đâu vào đâu.

Nói chung bộ phim đã phí hoài một dàn diễn viên tài năng, và đáng nhẽ bộ phim này đã có thể đi xa hơn nếu nó được đầu tư thêm sự đam mê và kĩ năng làm phim. Nhưng dù vậy, nếu ai đã từng là fan của Xì Trum 1 thì không có lý do gì Xì Trum 2 lại nên bị bỏ qua, bởi thực sự bộ phim không phải là xuất sắc nhưng vẫn giữ nguyên được sức hấp dẫn ở phần 1.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về bộ phim này? Hãy comment cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé.

 

LEAVE A REPLY