Rush (2013) – Đường Đua Nghẹt Thở – Ten Tickers Movie Review

0
308

Giải đấu đua xe hàng đầu thế giới với những cung đường nguy hiểm, những tay đua danh tiếng bất chấp mọi thứ để đạt được vinh quang, tất cả đã được tái hiện chân thực qua một bộ phim thể thao, hành động được sản xuất vào năm 2013. Chào mừng các bạn quay trở lại với Ten Tickers và ngay sau đây sẽ là bài review ngắn gọn về bộ phim Rush.

Trong bộ phim Rush, Ron Howard đã ghi chép và tái hiện lại những câu chuyện thực tế về những cuộc tranh tài nghẹt thở giữa tay đua công thức một người Anh – James Hunt và đương kim vô địch người Áo – Nikki Lauda năm 1970. Đây là trận đấu giữa hai tay đua có phong cách hoàn toàn đối lập, trong khi Hunt bảnh bao với cuộc sống phóng túng, hoang dã, nghiện rượu và lăng nhăng thì Lauda lại là một thiên tài trầm tĩnh, cẩn trọng, một người sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn, trả giá cho mọi nguy hiểm để có thể chinh phục được môn thể thao đòi hỏi không có một sai nót nào.

Sau khi Lauda bỏ lỡ một thỏa thuận có thể giúp anh chuyển từ  đua Công thức ba sang Công thức một, Hunt và Hesketh Racing đã tận dụng cơ hôi và có thể đảm bảo được một vị trí trong giải Công thức một năm 1973. Chính điều này đã bắt đầu cho một mối thù khốc liệt giữa hai tay đua. Tuy nhiên, khi hai người đàn ông cố gắng để thích nghi với những áp lực của cuộc đua giành chức vô địch, cuộc sống trên đường đua đi cùng với sức mạnh cá nhân và trách nhiệm đã dẫn đến những tàn phá nhất định trong cuộc sống cũng như mối quan hệ giữa hai người – trong khi đang thúc đẩy lẫn nhau để tốt hơn, nhanh hơn và đương nhiên, nguy hiểm hơn.

Rush có thể được an toàn với mức rating PG-13 nhưng Howard đã rất táo bạo trong việc lựa chọn trình bày các mối nguy hiểm một cách chân thực nhất trong cuộc sống đua Công thức một, trong đó, bộ phim đã chỉ ra về vấn đề có trung bình hai ca tử vong mỗi năm đổ lại đến 1970. Đây không  phải là nói rằng Rush cổ động những cuộc tàn sát lẫn nhau trên đường đua, bộ phim đơn giản chỉ là kéo sự chú ý của khán giả xem phim đến những nguy hiểm có thể gặp phải và không thể lường trước được trên đường đua, từ đó gợi nên hiệu ứng cảm xúc tích cực. Trong khi bộ phim thể hiện rất ít để tách ra khỏi định dạng chuẩn của phim tiểu sử, nhưng với nhiều chi tiêt quen thuộc thăng trầm, những lời bình luận sâu sắc về cạnh tranh và tình bạn, cam kết của Howard về chủ đề chính cũng như kĩ năng bắt góc hình đầy thú vị, đẹp đẽ nhưng cũng toát lên được sự nguy hiểm của đua xe, tất cả các yếu tố đã giúp nâng tầm Rush thành một câu chuyện chuyển thể về thể thao đích thực.

Một số fan hâm mộ cứng của bộ môn đua xe, những người hy vọng từng ngày để chiêm ngưỡng cuộc đụng độ nảy lửa giữa Hunt và Lauda có thể cảm thấy thất vọng một chút khi nhận ra rằng phần lớn thời gian trong Rush đều không dành để nói về điều này. Đây không phải là nói rằng Rush thiếu những cảnh hành động đua xe thuyết phục – bởi vì một số khoảnh khắc ngoạn mục đã được biên tập để đưa lên màn ảnh hơn với sự tinh tế nhưng không kém phần thú vị. Thay vào đó, Rush dành phần lớn thời gian để nói về sự khác biệt của hai tay đua huyền thoại, không ngừng củng cố rằng Hunt là một phong thái tự nhiên đến hoang dã trong khi Lauda lại kỷ luật với những phân tích kỹ càng. Mặc dù cách tiếp cận đường đua là khác nhau nhưng điểm mạnh cá nhân đủ để họ có thể cạnh tranh nhau trên đường. Howard đã thành công miêu tả những hành động phức tạp của cặp kẻ thù này, đặ biệt là khi mối quan hệ đã trở nên phức tạp hơn, ngay cả khi một số cuộc gặp gỡ sau đấy có chút quá tải với việc so sánh và bao quát cả bài học cuộc sống.

Bruht đã cung cấp một màn trình diễn đáng nhớ với nhân vật Lauda. Tuy nhiên, nhiều khán giả đi xem Rush có thể xem Lauda như một chất đối kháng với nhân vật Hunt của Hemsworth, nhưng sự thành công của quá trình tiến hóa tâm lý chính là một minh chứng cho sự nỗ lực của diễn viên.  Hemsworth được cung cấp ít thứ để thể hiện hơn nhân vật Lauda. Tuy nhiên, bằng cách trình bày Hunt với phẩm giá và sự phức tạp, thay vì cần ánh đèn sân khấu để giới thiệu tài năng của mình, Hemsworth đã tái hiện lại tất cả tinh thần và sự chuyên nghiệp của tay đua McLaren. Cả hai nhân vật chính trong phim đều được làm nền bởi dàn diễn phụ nổi tiếng như Olivia Widle, Natalie Dormer và Christian McKay.

Chắc chắn một số người xem có thể hy vọng có nhiều cảnh đua xe hơn một chút nhưng Rush cũng đã cố gắng hết sức để nắm bắt được tốc độ, cường độ và sự nguy hiểm  khôn lường. Chính vì thế, nó đã nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ các nhà phê bình thế giới, nhận được điểm trung bình 7,6/10 trên trang chuyên đánh giá phim Rotten Tomatoes.

Nếu đam mê tốc độ trên những đường đua, chẳng có lý do gì để các bạn không thưởng thức bộ phim này trong lúc chờ sản phẩm tiếp theo của Ten Tickers được lên sóng đúng không nào. Hãy chia sẻ suy nghĩ trong phần comment dưới đây nhé.

 

LEAVE A REPLY