Resident Evil: Afterlife (2010) – Vùng Đất Quỷ Dữ: Kiếp Sau – Ten Tickers Movie Review

0
381

Chắc hẳn chúng ta đã không còn xa lạ gì với những bộ phim được chuyển thể từ một trò chơi nào đó đúng không? Chào mừng các bạn quay trở lại với Ten Tickers và ngay sau đây, chúng ta sẽ đến với bài review ngắn gọn về một bộ phim chuyển thể khoa học viễn tưởng, hành động kinh dị, Resident Evil: Afterlife.

Resident Evil: Afterlife là phần thứ tư trong loạt phim zombie khải huyền dựa trên video trò chơi sống sót kinh dị của Capcom. Bản gốc phim Resident Evil là một sự chuyển thể thú vị không đáng quên. Cốt truyện phức tạp nhưng  vẫn giữ được sự tập trung chặt chẽ, hạn chế đối với một nhóm người sống sót khi họ trốn thoát từ một cơ sở nghiên cứu zombie bị nghiễm khuẩn dưới  lòng đất. Một bước ngoặt ở cuối bộ phim được chia sẻ từ video trò chơi nguyên liệu gốc – tập trung cao độ vào ngày tận thế của toàn cầu. Kết quả là, khán giả đã trải qua hai phần mờ nhạt sau đó: Resident Evil: Apocalypse và Resident Evil: Extinction; cả hai đều thiếu những câu chuyện để gắn kết. Resident Evil: Afterlife đã bị đặt gánh nặng bởi những phần trước đây, và trong những nỗ lực cải cách, nó vẫn đi kèm với những thiết lập, những vấn đề cốt lõi riêng.

Ngược về phía trước,khán giả những người mà thích ba phần đầu, cũng như có tâm lý chống lại những điều kì lạ giống như Underworld hay Legion, chắc chắn sẽ thích những gì mà Resident Evil: Afterlife đem lại. Ngoài ra, có rất nhiều trình tự tranh đấu hàng đầu để giữ mức độ cho các cảnh quay. Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ phim zombie hoặc thể loại hành động hấp dẫn, hồi hộp, Afterlife có vẻ như sẽ không thỏa mãn bạn lắm.

Resident Evil: Afterlife vẫn tiếp tục câu chuyện của Alice khi cô đang cố gắng trả thù Albert Wesker và Tổng công ty Umbrella – một công ty kỹ thuật sinh học chịu trách nhiệm nghiên cứu di truyền dẫn đến ngày tận thế của zombie trên toàn cầu. Bốn mươi lăm phút đầu tiên của bộ phim tương đương với việc Anderson gạch những đường đánh dấu màu đỏ với tất cả những gì làm nên phần Resident Evil trước đó- rất nhiều các chi tiết vô lý đều được lọc sạch và câu chuyện được hình thành trên cơ sở quản lý cốt truyện và dòng tường thuật: cuộc điều tra của Alice với Arcadia – một vùng đất không có bóng dáng của zombie – nơi những nỗ lực sống sót của con người được đền đáp bằng việc một nền văn minh mới được xây dựng.

Trong cuộc tìm kiếm của mình, Alice được hội ngộ với Claire Redfield và cả hai bắt đầu cuộc hành trình đến Los Angeles nơi họ gặp được thức ăn của zombie – nghĩa là dàn diễn viên hỗ trợ. Những người sống sót mới chủ yếu là tranh biếm họa của Hollywood, theo nghĩa đen: Bennett là một nhà sản xuất phim hay nịnh hót, Crystal là một nữ diễn viên đầy tham vọng và Luther West – tuyền thủ ngôi sao bóng rổ.  Họ không phải là những nhân vật khủng khiếp nhưng thiết kế về họ cho thấy được vấn đề lớn nhất của bộ phim: bộ phim không phải là về những người cố gắng để tồn tại trong một khải huyền zombie, mà nói về những cuộc tìm kiếm mãnh liệt nhất, trên cùng chính là mục đích tiêu diệt zombie trong ngày tận thế.

Không có gì sai với một bộ phim tiêu diệt zombie không suy nghĩ, nhưng Afterlife có quá nhiều thời gian chết và mất bản thân một cách quá quan trọng. Chúng ta không nói về hồ nước ở Arizoma hay một nhiệm vụ cảm tử duy nhất, chúng ta nói về ngày tận thế của zombie trên toàn cầu. Đầu phim, Alice than tiếc về khả năng rằng cô ấy thực sự có thể không bị nhiễm bệnh và sống sót cuối cùng trên thế giới. Kết quả là, thật đặc biệt nhẹ nhõm khi cô phát hiện ra những người sống sót khác.

Điều đó nói rằng, Anderson thành công trong việc xây dựng những âm mưu phức tạp xung quanh một nhóm người bổ sung sau đó, một người đàn ông bị mắc kẹt trong một hộp ly thủy tinh Hannibal giống như trong tầng hầm của nhà tù nơi Alice và những người sống sót đã đục lỗ. Fan hâm mộ của bộ phim chắc chắn sẽ nhận ra nhân vật này do Wentworth Miller thủ vai. Sau sự xuất hiện của anh ấy, những câu chuyện, nhân vật, động lực ngay lập tức trở nên thú vị và hấp dẫn hơn.

Phần thứ hai của bộ phim cho thấy Anderson đang cố gắng để xây dựng nên dòng tường thuật của Resident Evil mà không phụ thuộc vào Alice, cũng như vay mượn rất nhiều từ trò chơi Resident Evil 5 vào năm ngoái. Anderson đã giới thiệu một kiểu zombie mới mà người hâm mộ sẽ nhận ra như virut Uroboros. Đạo diễn cũng mang đến Executioner Majini. Mặc dù con quái vật là hoàn toàn không giải thích được nhưng sự hiện diện của nó cũng giúp phá vỡ được những cảnh tấn công zombie.

Resident Evil: Afterlife được sản xuất dưới định dạng 3D. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các hiệu ứng 3D đã mang đến thêm bất cứ trải nghiệm nào. Anderson không phải là quá tinh tế: ngôi sao ninja bay qua màn hình, thanh kiếm xuyên qua ngực và Alice lặn qua một tấm kính trông như chúng ta có thể nhìn thấy cô ấy rơi khỏi màn hình vậy. Các định dạng chỉ có thể thành công chỉ khi nhắc nhở chúng ta về độ tiếp cận vật lý của màn ảnh. Các hiệu ứng đặc biệt mất tập trung trong cảnh mở đầu, nơi mà nhiều nhân bản Alice gây bão ở trụ sở Umbrella. Sự kết hợp của sao chép, cắt dán và công nghệ tạo dựng hình ảnh CGI,kết hợp 3D làm cho các hình ảnh mờ ảo và mất tập trung.

Resident Evil:  Afterlife không tốt như nguyên tác gốc. Với sự lựa chọn, chỉ đạo phong cách tường thuật Anderson làm trong nửa thứ hai, chúng ta có thể tán thành việc ông có thể khám phá thêm một bộ phim Resident Evil thứ năm, với nhiều hơn những gì đã đưa vào phần bốn này đúng không? Ý kiến của các bạn về bộ phim này thế nào. 

 

LEAVE A REPLY