Final Destination (2000) – Lưỡi hái tử thần – Ten Tickers Movie Review

0
762

Được đánh giá là một series phim kinh dị có tiếng, phát hành vào tháng 9 năm 2000, loạt phim Final Destination có 5 phần, mỗi phần là một câu chuyện tiếp nối những phần trước, với những cái chết càng ngày càng bí ẩn và đáng sợ với thông điệp “You can’t cheat death”. Chào mừng quay trở lại với Ten Tickers và sau đây là những review về bộ phim Final Destination 1.

Final Destination đi theo cách làm phim của Dead Teenager Movie: Bộ phim kể về số phận bị đọa đày hoặc chết chóc của nhiều thanh thiếu niên. Tuy nhiên, được thực hiện bởi hai nhà làm phim kỳ cựu của phim truyền hình dài tập “The X-file”, bộ phim có nội dung khá thông minh và dễ hiểu hơn so với đa số các tập Dead Teenager Movie.

Final Destination là câu chuyện về một lớp trung học đang chuẩn bị cho chuyến đi đến Paris cùng nhau. Alex – một trong các học sinh đã có linh cảm rất rõ ràng và đáng sợ rằng máy bay của họ sẽ phát nổ. Cậu đã xuống máy bay cùng 5 học sinh khác và một giáo viên. Sau đó chiếc máy bay đưa những thành viên còn lại của lớp học vẫn cất cánh và đúng như nỗi lo sợ của Alex, nó đã phát nổ giữa không trung. Chắc là nghe xong nội dung phim như vậy thì chúng ta cũng sẽ dự đoán rằng, bộ phim này chắc chắn sẽ  không bao giờ xuất hiện trên list phim của các hãng máy bay phải không nào.

Cốt chuyện của Final Destination khiến khán giá nhớ lại một vụ việc khá đau lòng về chuyến bay gặp nạn của TWA Flight 800, cũng là chuyến bay đến Paris của một nhóm học sinh. Câu chuyện về chiếc máy bay chính là tiền đề của cả bộ phim, những người sống sót đều là những người đã được thần chết nhắm đến – và Alex là người có khả năng nhìn thấy trước những cái chết đó. Đây chính là điểm thú vị của cả bộ phim. Thay vì sử dụng những sự kiện kỳ lạ có sẵn về một người nào đó, nhân vật trong phim được đặt vào hoàn cảnh buộc phải đối diện với cái chết và đi tìm sự giúp đỡ của những người khác.

Bộ phim có liên quan đến Kinh thánh, nhưng không phải theo cách thông thường, mặc dù, quan niệm của các nhân vật vẫn là số phận của họ được sắp đặt dưới bàn tay của chúa trời. Tuy nhiên để giữ cho phim mang tinh thần hiện đại, Final Destination vẫn sử dụng chất liệu ngôn ngữ của giới trẻ trong các cuộc hội thoại bàn luận về những sự kiện kỳ lạ. 

Khi theo dõi bộ phim, bạn sẽ cảm nhận rằng, Final Destination không chỉ đơn thuần là những cuộc đối thoại, ở đây còn có một sự kết nối kỳ lạ giữa những câu chuyện được trao đổi và hành động của các nhân vật. Cái chết của các nhân vật là một chuỗi những sự kiện liên tiếp liên quan mật thiết với nhau, những cái chết bởi sét, khí ga, dao, đường dây điện, những mảnh vỡ kim loại hay cả đến những cái chết trên tàu hỏa. Tất cả những điều đó dường như được sắp đặt trước bởi Chúa Trời.

Tại sao điều này lại xảy đến với học sinh, tại sao họ lại là nhóm đối tượng được đạo diễn cho lâm vào những tai nạn đáng sợ như vậy trong phim. Đây chính là một dụng ý thú vị của đạo diễn khi ông cho rằng học sinh là những người luôn tràn đầy năng lượng và tưởng như tuổi trẻ của họ là bất tử , nhưng không ngờ rằng, hoàn cảnh đã đẩy số phận họ đến gần với sự bất hạnh.

Ai làm đạo diễn mà lại khéo sắp đặt dụng ý như vậy nhỉ? Không ai khác chính là James Wong. Ông đã hợp tác với nhà biên kịch Glen Morgan – người đã từng có kinh nghiệm viết kịch bản các phim The X-file, 21 Jump Street và cả Millennium. Thực tế thì, họ đã không tạo ra được một bộ phim thực sự xuất sắc hay khác biệt hoàn toàn, nhưng họ đã được làm việc với một dàn diễn viên tài năng và triển vọng. 

Khi ra mắt, Final Destination đã tạo nên một hiện tượng phim kinh dị trong thời điểm lúc bấy giờ, và được kỳ vọng sẽ đem đến những phần phim tiếp theo hồi hộp, gay cấn và hấp dẫn hơn.

Trên đây là một vài review cho phim, nếu đã từng xem bộ phim này, hãy cho chúng mình biết cảm nhận riêng của bạn nhé. 

LEAVE A REPLY