Abraham Lincoln: Vampire Hunter (2012) – Thợ Săn Ma Cà Rồng – Ten Tickers Movie Review

0
362

Abraham Lincoln, hay còn được biết tới với cái tên Honest Abe, vị tổng thống Mỹ thứ 16 có tài nghệ chính trị phi thường. Ông đã thành công trong công cuộc đưa đất nước thoát khỏi chế độ nô lệ. Có rất nhiều tác phẩm ca ngợi, làm lại cuộc đời người đàn ông này. Và có một bộ phim thú vị hơn cả.

Sau đây là những review về Abraham Lincoln: Vampire Hunter.

Đối với khán giả vẫn chưa quen với tác giả Seth Grahame – Smith thì ý tưởng về một Honest Abe đi giết ma cà rồng dường như vô cùng lố bịch. Đó chỉ vì tác phẩm Abraham Lincoln: Vampire Hunter là tiểu thuyết mashup kinh dị khác của Grahame – Smith được đưa lên màn ảnh. Trong khi Pride, Prejudice and Zombies vẫn đang tiếp tục trong quá trình tái sản xuất về thế giới thây ma, thì đạo diễn Timur Bekmambetov thực sự chuyển thể thành công Abraham Lincoln: Vampire Hunter chỉ sau hai năm cuốn sách xuất bản lần đầu tiên: tháng 3 năm 2010.

Tuy nhiên, mặc dù có một tiền đề hấp dẫn, lạ kỳ, nhưng ngày nay khán giả có rất nhiều phim về ma cà rồng để lựa chọn. Liệu Grahame – Smith và Bekmambetov có thể sắp đặt lại thành công các thiết lập rẻ tiền với các pha hành động thành một bộ phim lịch sử thú vị về vị tổng thống Lincoln?

May mắn thay, câu trả lời là có. Một vài khán giả sẽ nghi ngờ về cách kể lại lập dị câu truyện nhân vật lịch sử, về cuộc sống bí mật về đêm của Abraham Lincoln: giết quái vật. Nhưng chắc chắn rằng, bất cứ ai mong đợi một cuộc đời Honest Abe được mang tới chân thực, có căn cứ thì cũng nên xem qua bộ phim. Vampire Hunter có đầy đủ các nhân vật đáng chú ý xoay quanh vị tổng thống này. Đôi khi cốt truyện về thế lực siêu nhiên này hơi nực cười nhưng vẫn từ đó mang tới các sự kiện thực tế theo như trong lịch sử. Điều đó nói rằng, đây chính xác là những gì chúng ta mong đợi từ một bộ phim của đạo diễn Bekmambetov về vị tổng thống đáng kính – người đã chiến đấu để giải phóng người dân Mỹ khỏi ách nô lệ, cũng như là những kẻ hút máu: ma cà rồng.

Abraham Lincoln: Vampire Hunter xoay quanh cuốn nhật ký bí mật về cuộ đời Abe. Trong đó gồm những sự kiện chính trị cũng như cuộc gặp gỡ với thế lực siêu nhiên. Bắt đầu là cái chết của mẹ ông, dưới bàn tay ma cà rồng kiêm doanh nhân địa phương Jack Barts. Sau nhiều năm kiên nhẫn chờ đợi ngày trả thù, Lincoln gặp Henry Sturgess. Và chính anh đã huấn luyện cho Abe nghệ thuật săn ma cà rồng với chiếc rìu bạc. Mặc dù Henry luôn nhắc nhở Lincoln tránh làm thân hay có ý định xây dưng gia đình, anh vẫn kết bạn với Joshua Speed – chủ hiệu địa phương và gặp lại người bạn Mỹ gốc Phi thời thơ ấu: William Johnson. Đặc biệt hơn nữa là mối tình của anh với Mary Tood. Những gì Henry căn dặn quả thực rất đúng, bởi Lincoln không thể tránh khỏi ma cà rồng Adam – đứng đầu liên minh với năng lực tối cao. Giờ đây, mọi người anh thân yêu đều đang bị đe dọa, buộc vị tổng thống Mỹ thứ 16 này bắt tay vào hành động cả trong và ngòai lĩnh vực chính trị.

Như đã đề cập, cốt truyện cơ bản của Abraham Lincoln: Vampire Hunter có thể khá phức tạp, phải đem vào các sự kiện lịch sử trong bối cảnh cuộc sống với yếu tố siêu nhiên. Đôi khi, lịch sử và tiểu thuyết kết hợp với nhau lại thú vị hơn, chẳng hạn như thời gian Lincoln ở cửa hàng bách hóa và chuyến đi đến New Orleans. Không may, có những khoảnh khắc lại quá chính xác, dùng giải thích siêu nhiên cho các sự kiện thực tế.

Tương tự, các vai diễn cũng là cơ hội bỏ lỡ lớn nhất trong toàn bộ phim. Trong khi khán giả ngạc nhiên khi thấy một trong những nhà lãnh đạo hàng đầu lịch sử nước Mỹ xuất hiện không mấy thú vị, thì đấy hầu như không phải lỗi của diễn viên Benjamin Walker. Anh đã cố gắng hết sức vào vai một vị tổng thống trẻ tuổi còn ngây thơ tham gia vào cuộc chiến với ma cà rồng. Cả Mary Elizabeth Winstead trong vai Mary Tood và vai diễn William Johnson của Anthony Mackie đều khá tốt nhưng chưa tận dụng hết khả năng bản thân. Họ hầu hết chỉ phản ứng khi biết sự thật điên rồ bị tiết lộ mà không bổ sung thêm cho nhân vật những cảm xúc, thể hiện rằng là người thân yêu của Lincoln. Nhân vật nhàm chán nhất phim phải kể đến ma cà rồng quyền lực Adam và người phụ nữ bên hắn Vadoma. Những người không có gì ngoài khuôn mặt vô hồn trong câu truyện phức tạp Grahame – Smith, rằng mang tới sự kết hợp giữa cuộc nổi dậy ma cà rồng với liên minh đàn áp nô lệ.

Mặc dù có một số khoảnh khắc hành động có chỉ số octan trong trailer, nhưng Vampire Hunter thực sự là khá thân mật, hầu hết những cảnh lịch sử vẫn còn hạn chế. Rất ít các mảng bộ được dành nhiều thời gian xây dựng sự căng thẳng cũng như cảnh giết người man rợ. Đây không phải là nói rằng bộ phim không mang tới đủ sự phấn khích, đạo diễn Bekmambetov đã cố gắng truyền tải nhịp phim nhanh và dồn dập khi Honest Abe tức giận.

Khán giả mong đợi một nhân vật “Lincoln giết ma cà rồng” gan góc có lẽ sẽ thất vọng đối với bộ phim, bởi tuy là bản mashup thú vị nhưng Grahame – Smith và Bekmambetov đơn giản muốn mang tới tác phẩm lịch sử giải trí, chứ không phải thể loại hành động. Abraham Lincoln: Vampire Hunter không hoàn toàn kết hợp thành công các sự kiện thực tế và yếu tố kinh dị trong thế giới siêu nhiên. Nhưng nó có rất nhiều pha khôi hài những lúc săn ma cà rồng và lời khuyên cho bạn rằng, nếu muốn thư giãn ở nhà sau tuần làm việc căng thẳng thì đây không phải một lựa chọn tồi. 

 

LEAVE A REPLY