The Hundred-Foot Journey – Hành trình 100 bước chân – Ten Tickers Movie Review

0
324

Sau nhưng bộ phim hành động đầy kịch tính, nhưng thước phim kinh dị căng thẳng, giật gân, chúng ta hãy cùng nhau đến với vùng quê tuyệt đẹp nơi miền Nam nước Pháp đầy mông mơ, một câu chuyện tình cảm động nhưng cũng không kém phần hài hước. Chào mừng các bạn đến với sản phẩm tiếp theo của Ten Tickers, The Hundred-Foot Journey.
The Hundred-Foot Journey kể về câu chuyện của Hassan Kadam, người mà từ sớm đã phát hiện ra mình sở hữu một chiếc mũi rất thính và niềm đam mê vô hạn với nấu ăn. Hassan trẻ tuổi và gia đình đã phải trải qua một tấm bi kịch, như một kết quả đương nhiên của vấn đề xung đột chính trị của Ấn Độ, buộc họ phải rời xa quê hương. Nhà Kadam cuối cùng cũng chọn dừng chân tại vùng nông thôn nước Pháp, nơi người đứng đầu gia đình họ đã quyết định quyết định mua lại một mảnh đất và khởi động lại công việc kinh doanh nhà hàng của gia đình.


Vấn đề ở đây là, trên con đường qua nhà mới của nhà Kadam, chỉ cách khoảng 100 feet, là một trong nhiều nhà hàng uy tín của nước Pháp, làm việc chăm chỉ dưới trướng của bà chủ Madame Mallory. Lúc đầu, hai cơ sở đã tranh đấu với nhau để khẳng định vị thế nhà hàng của mình, nhưng theo thời gian, băng đã dần tan trong mối quan hệ của họ, khi hai người nấu ăn chính của hai nhà hàng lại nảy sinh tình cảm với nhau; mặt khác Mallory đã đến và nhận ra sự đánh giá chuẩn xác của Hassan dành cho các món ăn Ấn Độ và Pháp. Cô cho rằng, Hassan sở hữu tất cả các tiềm năng để trở thành một đầu bếp tuyệt vời.


The Hundred-Foot Journey là một bộ phim được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết ăn khách của nhà văn Richard C. Morais, dưới sự chỉ đạo sản xuất của Steven Spielberg, Oprah Winfrey và kịch bản của Steven Knight. Các thiết lập kịch bản về những đụng độ văn hóa, đề cập đến các vấn đề căng thẳng liên quan đến phân biệt chủng tộc ở Châu u, nhưng không giống như các bộ phim hiện thực xã hội mà Knight đã viết trong quá khứ, The Hundred-Foot Journry đã được cho thêm những gia vị ngọt ngào, để làm nên sự hài hước nhẹ nhàng của bộ phim.
Trên tất cả, The Hundred-Foot Journey có xu hướng khá là dễ dự đoán và thiếu tinh tế khi nói đến chủ đề của nó; tuy nhiên, bộ phim lại được cấu trúc khá chặt chẽ, nhờ vào sự sắp xếp gọn gàng trong nguồn dữ liệu gốc từ câu chuyện của Knight. Hallstrom và chỉ đạo hình ảnh Linus Sandgren đã lấp đầy những khung hình của bộ phim với nền ánh sáng mặt trời tươi tắn, hoặc những khung cảnh đáng yêu trên đất Pháp, giữa các cảnh đều được biên tập bởi hiệu ứng chuyển đổi kiểu cũ. Vấn đề duy nhất ở đây là các yếu tố kỹ thuật như vậy không thực sự đưa ra được bất kỳ ý nghĩa sâu sắc nào của câu chuyện; vì thế, cho đến cuối cùng, The Hundred-Foot Journey lại mang đến cảm giác gần gũi như một tấm bưu thiếp đẹp, thay vì là một bức tranh phong phú.


Helen Mirren là một ngôi sao nổi bật nhất trong toàn bộ phim, do đó, cô chính là nhân vật chủ yếu được xuất hiện trong chiến dịch marketing bộ phim. Trong khi đó, Manish Dayal mang đến một sự pha trộn tốt đẹp giữa sự ngây thơ thể hiện qua đôi mắt tròn xoe, lòng quyết tâm, dễ bị tổn thương với màn biểu diễn xuất sắc của mình, góp phần làm cho cuộc hành trình của Hassan thú vị hơn, rất đáng để xem.
Tương tự như vậy, Charlotte Le Bon với vai diễn Marguerite, là một đầu bếp làm việc với Mallory và đã là bạn bè với Hassan từ lâu. Mối quan hệ giữa nhân vật của Mirren và Dayal tạo nên một cảm giác chân thực, giúp hướng tới những âm mưu ở phía trước; nhưng kết nối tinh thần giữa Le Bon và Dayal lại là cái đã tạo nên “trái tim” của The Hundred-Foot Journey.
Phần tường thuật về Mirren chủ yếu xoay quanh mối quan hệ dần dần phát triển của cô với Om Puri, cha của Hassan, cặp đôi thậm chí còn có nhiều thời gian xuất hiện trên màn hình cùng nhau hơn là cũng với Dayal. Cho dù bằng cách nào thì Puri và Mirren cũng cố gắng hết sức để đem nhân vật của mình thoát ra khỏi khuôn mẫu văn hóa, một người phụ nữ Pháp hay căng thằng tương ứng với một ông bố Ấn Độ thẳng thắn.


Đó chính là The Hundred-Foot Journey, nói một cách ngắn gọn: khá mượt; hoàn toàn đủ sức hút để người xem có thể ngồi lại và thưởng thức nhờ phong cách chỉ đạo vững chắc, màn diễn xuất ấn tượng từ dàn diễn viên tài năng hoặc cũng có thể phần nhạc phim đủ sức lay động từ người đã từng đoạt giải Oscar, A.R. Rahman. Những người đang trong tâm trạng để xem một bộ phim thừa sức thỏa mãn tâm hồn ăn uống thì có lẽ sẽ rất hài lòng với phần hiệu quả thị giác mà The Hundred-Foot Journey đem lại. Các bạn hãy xem và kiểm chứng rằng có đúng như thế không nhé, hãy nói cho chúng mình biết ở phần comment dưới đây.