Nightcrawler (2014) – Kẻ săn tin đen – Ten Tickers Movie Review

0
338

Một bộ phim đưa khán giả đến nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau: từ sợ hãi, căng thẳng, rồi hài hước và hồi hộp. Một bộ phim mang đến một câu chuyện rùng rợn về báo chí giật gân, đó chính là Nightcrawler – Kẻ săn tin đen. Sau đây là review về bộ phim đặc sắc này.

Louis Bloom, người đàn ông trẻ tuổi và nhiều hiểu biết sống tại Los Angeles thời đương đại và rất kiên trì tìm kiếm công việc, bất kể đó là công việc gì. Một đêm, Louis tình cờ lạc vào thế giới ngầm của “nightcrawling” – một nghề hoạt động về đêm, nơi các đoàn làm phim tự do đi quanh thành phố với mong muốn sẽ trở thành người đầu tiên quay được những cảnh của tội phạm, va chạm xe và các loại bi kịch khác và sau đó sẽ bán chúng cho các nhà đài tin tức địa phương chuyên đấu thầu giá cao nhằm kiếm được giá hời.

Louis đã chứng minh rằng mình có đủ những phẩm chất hoàn hảo cần thiết để trở nên thành công trong nghề nghiệp thiếu đạo đức này. Khi đó anh đảm nhận bảo vệ nhanh cho một khách hàng trung thành của hãng sản xuất tin tức truyền hình địa phương, Nina Romina và đồng thời bảo vệ một trợ lý với mức giá thấp thuộc nhóm người vô gia cư, Rick. Tuy nhiên, khi Louis chứng minh mình càng ngày càng thành công trong sự nghiệp mới chớm của mình, thì anh ta có nguy cơ sẽ vượt qua ranh giới giữa người quan sát và người tham gia vào tội ác mà chính anh đã ghi lại trên camera.

Nhà biên kịch Dan Gilroy nổi tiếng trước đó với Two for the Money hay The Bourne Legacy lần đầu tiên thử sức với vai trò đạo diễn nhưng đã có được thành công. Nightcrawler có thể được tóm tắt gần giống như bộ phim There Will be Blood nhưng là tại L.A, đều là dòng phim noir kinh dị thời hiện đại. Đó là lời phê phán sắc bén về các vấn đề xã hội đương đại như ở đây là nhu cầu giải trí, khai thác phương tiện truyền thông một cách táo tợn mang đến một câu chuyện đen tối và đáng lo ngại về một nhân vật đầy ma quái, người sẵn sàng kiếm lời cho bản thân bất chấp cả việc mất đi đạo đức.

Louis Bloom là một kẻ cô lập luôn ẩn chứa đằng sau nụ cười giả tạo và thái độ, cách ăn nói hết mực khôn khéo. Anh ta lừa nhiều người xung quanh tin rằng tinh thần làm việc kiên quyết của mình và thái độ đi để có được nhiều hơn là đáng được ngưỡng mộ. Jake Gyllenhaal đã phải giảm rất nhiều cân để vào vai Louis, thành công khi thể hiện nhân vật Louis giống như một kẻ lừa bịp, dị hợm và tách biệt với xã hội nhưng lại có cách làm cho mình luôn tồn tại với thế giới thực, qua diễn xuất của nam tài tử này mà mọi hành động của Louis càng trở nên đáng sợ. Diễn xuất lạnh lùng của Jake Gyllenhaal đã giúp cho Nightcrawler trở thành một bộ phim kinh dị neo-noir hiệu quả mang lại những phản luận xã hội sâu sắc về một khía cạnh nhức nhối của cuộc sống hiện tại.

Cái nhìn hiện đại về Los Angeles của Gilroy không hẳn trực quan phức tạp giống như trong các bộ phim như Collateral Drive. Tuy nhiên, đạo diễn Gilroy và nhà quay phim của ông Robert Elswit – người đoạt giải Oscar khi quay bộ phim There Will Be Blood đã cùng tạo ra một cái nhìn kỳ quái về Los Angeles về đêm thông qua bức ảnh của đường phố trống, những nạn nhân vô danh, bọn tội phạm, và những “kẻ săn tin” hoạt động dưới sự che chở của trăng tròn. Một sự hòa hợp khi biểu tượng trực quan được đặt vào tâm trạng tạo nên một bộ phim kinh dị thật sự.

Kịch bản Nightcrawler của Gilroy đã được cố định từ đầu, dù cho có vấn đề gì xảy ra trong quá trình làm phim cũng sẽ không thay đổi. Hai phần ba đầu tiên của bộ phim diễn ra như một bộ phim kinh dị do nhân vật điều khiển, trước khi nó thay đổi kết cấu khi sang phần ba cuối cùng, là không còn đi theo cách tường thuật như trước và cũng không còn nhiều sự  kết nối với đoạn trước đó. Trong thực tế, phần cuối cùng ấy của bộ phim có thể coi là một bộ phim ngắn của chính nó. Mặc khác, điều này là sự kết thúc cho cuộc hành trình cá nhân của Louis Bloom. Tuy nhiên, thời điểm bộ phim đạt đến đỉnh điểm kết ấy, không còn nhiều sự hồi hộp thực sự và người xem không thể biết Bloom sẽ có đi xa thêm nữa. Nhưng tuyên bố mạnh mẽ của ông như một hành động có thể dự đoán được về việc Bloom sẽ ngăn chặn những Nightcrawler khác?

Diễn xuất trung tâm của Gyllenhaal đã giúp mang Nightcrawler vượt qua các bản vá lỗi thô của nó để có thể đi đến cái đích cuối cùng. Rene Russo có ít đất diễn hơn khi vào vai Nina Romina, với vai trò của một nhà sản xuất tin tức truyền hình có kinh nghiệm vừa kiên trì lại có chút mỏi mệt, người hiểu biết quá rõ trò chơi này được chơi như thế nào từ cả các vấn đề chính trị giới hay việc kêu gọi công chúng. Rene tỏ ra rất ăn khớp trên màn ảnh với Gyllenhaal.

Riz Ahmed đóng vai trợ lý Rick của Louis – một nhân vật, về bản chất, tái hiện khả năng của Louis Bloom khi thể hiện lòng từ bi và sự đồng cảm thực sự đối với những người khác. Trong khi đó, Bill Paxton trong vai Joe Loder rất thích hợp đóng trong vai là đối thủ chính của Louis.

Nightcrawler là một câu chuyện thu hút và đặt ra nhiều vấn đề đáng lo ngại đặt trong bối cảnh L.A về đêm, mặc dù sẽ là hơi quá khi nói bộ phim này thú vị và dễ xem với tất cả mọi người nhưng nó lại thực sự hấp dẫn với những ai quan tâm. Gilroy cố gắng để gây ấn tượng với lần đầu tiên ngồi vào chiếc ghế đạo diễn của mình và nhờ diễn xuất đầy ma quái của Gyllenhaal – vai diễn cuối cùng trong một chuỗi các nhân vật đáng nhớ và nhiều mưu mô lượt được diễn viên này thực hiện gần đây – đã biến Nightcrawler trở thành một trong những bộ phim rất đáng xem.

Hãy chuẩn bị tinh thần sẵn sàng và xem ngay bộ phim này đi nhé. 

LEAVE A REPLY