Harry Potter and the Order of Phoenix – Harry Potter và Hội Phượng hoàng – Ten Tickers Movie Review

0
749

Sau thành công của Harry Potter và Chiếc cốc lửa vào năm 2005 thì tới tháng 7 năm 2007 Warner Bros đã cho ra mắt phần thứ 5 của loạt phim vô cùng ăn khách về cậu bé phù thủy Harry Potter. Đạo diễn David Yates đã mang tới điều gì cho người xem sau 2 năm chờ đợi? Xin chào trở lại với Ten Tickers, sau đây là những nhận xét về bộ phim Harry Potter và Hội Phượng hoàng.

Điều đầu tiên người xem thấy ở phần thứ 5 của loạt phim về Harry Potter chính là sau suốt bấy lâu, đây là lần đầu tiên mà nội dung phim lại đặt chú tâm vào Harry tới vậy. Nghe thì có vẻ ngược đời nhưng chính xác là như vậy, không còn dựa dẫm vào các nhân vật khác để được nổi bật, David Yates trực tiếp đẩy Harry lên giữa màn ảnh rộng. Điều đáng tiếc là nỗ lực của ông lại có chút phản tác dụng.

Màu sắc của Harry Potter và Hội Phượng hoàng nhạt nhòa và ảm đạm, Harry Potter vui vẻ hoạt bát ngày nào bây giờ trở nên cáu bẳn và khó ở. Cuộc sống vốn nhiều rắc rối của cậu dường như lâm vào bế tắc khi “Kẻ mà ai cũng biết là ai” Chúa tể bóng tối – Voldemort đã trở lại. Báo chí và Bộ Pháp thuật lại chẳng tin lời Harry, họ quay lưng lại với cậu và bôi nhọ Harry là kẻ bịa đặt.

Chán chường thậm chí còn theo chân Harry về tới tận Hogwarts, hàng tá chuyện xảy ra cộng với bà hiệu trưởng mới Dolores Umbridge cứ đi khắp nơi dọa dẫm học sinh với giáo viên lại càng khiến cho mọi thứ rối tung lên. Dolores làm mọi cách để hủy hoại không khí tấp nập và vui vẻ ở Hogwarts, kết quả là các fan thất vọng vô cùng khi thấy hình tượng Harry Potter từ những phần phim trước bị sụp đổ. Cậu luôn xuất hiện với vẻ mặt cáu kỉnh và nỗi bực dọc oán hận những người xung quanh.

Đáng trách nhất của Hội Phượng hoàng chính ở phần kết cấu phim, như đã nhắc ở phần đầu thì Yates cố gẳng đẩy Harry vào trọng tâm mà cắt bỏ không thương tiếc những vai diễn phụ khác. Hậu quả là với những ai chưa đọc thuộc từng chữ trong truyện thì cam đoan là chẳng hiểu chuyện gì đang xảy ra cả. Kiểu như đột nhiên tung ra chuyện đời của một cô nào đấy tít tắp từ 2 năm trước thì ai mà nhớ cho nổi chứ. Kiểu này thì chỉ có fan cuồng Harry Potter là sướng nhé, làm phim kiểu này đích thị là dành riêng cho fan rồi bởi người mới xem thật sự không tải nổi luôn. Thế nên so sánh với thành công của các phần phim trước đó thì không ngoa khi đánh giá phần 5 Harry Potter và Hội Phượng hoàng này khó xem kinh khủng.

Phần hình ảnh của phim cũng không khá hơn nội dung là bao, từng đoạn chuyển cảnh đúng theo kiểu phù thủy ảo diệu. Diễn viên đang cưỡi chổi thì đùng một cái đã tới nơi nào nào rồi, không có hạ cánh luôn. Lấy ví dụ cảnh bộ ba xuất hiện ở ngôi làng bỏ hoang xa tít tắp Hogwarts bằng một cách thần kì nào đó xong một lúc sau thì họ lại loay hoay mãi không ra khỏi đó được. Xem đoạn này thực muốn gào lên hỏi mấy cô cậu này học cái gì ở trường phù thủy, sao không dùng bùa chú làm phép ra mấy cái chổi bay chứ. Đoạn sau thì lại lố tới mức Harry cùng lũ bạn cưỡi cái con gì đáng sợ muốn chết luôn. Rốt cục cũng tại không có diễn biến rõ ràng gì hết, ông đạo diễn cứ nghĩ ai cũng biết trước nội dung hết luôn rồi. Bạn nào muốn xem hiểu phần phim này thì đọc hết truyện trước nhé, không thì mua cuốn cẩm nang Harry Potter về rồi vừa xem vừa tra mới hiệu quả được.

Cam đoạn là loạt phim về Harry Potter sẽ mất đi nhiều khán giả sau phần 5 này. Phim thì khó hiểu và không có đoạn nào ấn tượng cả, nhớ lại chút về Harry Potter và Tù nhân Azkaban có đoạn Hermione đấm Malfoy xem đã muốn khóc. Hay ngay phần 4 Chiếc cốc lửa cũng có đoạn tiệc dạ hội lung linh và mấy mốt tình con nít lãng mạn cũng hay lắm chứ. Hội Phượng hoàng diễn biến cứ đều đều không lên cũng chẳng xuống thực não lòng. Điểm sáng duy nhất của Hội Phượng hoàng chính là diễn xuất của Daniel Radcliffe trong vai một Harry Potter trái tính trái nết và theo đúng ý đồ là nhân vật trung tâm của đạo diễn mà gánh luôn cả phim một cách trọn vẹn. Nhưng tài năng của Daniel thì ai cũng biết mà, mạo hiểm làm phim khó hiểu kiểu này để tô sáng cho cậu ấy có vẻ không phải quyết định đúng đắn của David Yates.

Lần này thì Ten Tickers không dám khuyên các bạn có nên xem phim hay không đâu, tùy các nghiền phim quyết định nhé. Nhớ chia sẻ với mọi người cảm nhận của riêng mình nha 😉

LEAVE A REPLY