Doctor Strange (2016) – Phù Thuỷ Tối Thượng – Ten Tickers Movie Review

0
547

Với vô số những review tích cực và điểm số cực cao trên các trang đánh giá, Doctor Strange chắc chắn là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất 2016. Bài review có thể tiết lộ một vài tình tiết phim mà ai cũng biết, nên dù có chưa ra rạp thì bạn cũng cứ thoải mái xem hết video này nhé.

Nhận xét một cách ngắn gọn, Phù thủy tối thượng là sự kết hợp của một kịch bản hài thượng hạng , hình ảnh phim đảo điên phê như cắn thuốc cùng một nhân vật trung tâm hành động như Captain America, suy nghĩ giống Ironman và dùng hàng tá bảo bối mượn của Doraemon.

Là tác phẩm mở đầu cho Phase 3 của MCU, công với cái kết phân hóa từ Captain America: Civil War, lẽ dĩ nhiên, Doctor Strange nhận được nhiều sự trông đợi từ phía người hâm mộ. Cho đến thời điểm này, có thể khẳng định bộ phim này đã hoàn thành xuất sắc vai trò của mình. Doctor Strange như lời bảo chứng cho một vũ trụ điện ảnh Marvel đa chiều hơn, rộng lớn hơn và sâu sắc hơn tất cả những gì chúng ta đã từng chứng kiến trong quá khứ.

Phần hình ảnh của phim chỉ có thể dùng một từ “Ảo diệu” để nhận xét. Nếu như thế giới hạ phân tử trong Ant-man đã từng làm bạn mông lung, hay vũ trụ của Guardian of the Galaxy khiến người xem choán ngợp, thì Đa vũ trụ trong Doctor strange là sự kết hợp của tất cả những không gian đó, với sự nâng cấp lên gấp nhiều lần. Một lời khuyên chân thành tới các fan chưa ra rạp, nếu bạn đang có vấn đề về sức khỏe, đừng liều mạng lựa chọn xem 3D, mà nếu thoải mái phóng tay mua vé 3D hay IMAX để thưởng thức bộ phim này, thì cũng đừng ngồi 3 hàng ghế đầu, nếu không, bạn sẽ được trải qua cảm giác phê cần loại 1. Bạn đã từng quay cuồng với Inception? Tin chúng mình đi, Doctor Strange không hề kém cạnh, thậm chí còn chất hơn. Không chỉ gây ấn tượng bằng CGI, Doctor Strange còn mang đến những phân cảnh cận chiến  võ thuật mãn nhãn giữa các pháp sư,  được chỉ đạo bởi đạo diễn nổi tiếng Scott Adskin.

Hầu hết người xem đều tập trung vào khen ngợi phần kỹ xảo hình ảnh, tuy nhiên, điểm sáng nhất của Doctor Strange, phải kể đến lối khai thác tâm lý nhân vật. Với những ai từng mang định kiến, rằng phim siêu anh hùng chỉ là những tác phẩm nông cạn lợi dụng CGI và những nhân vật có sẵn fan để kiếm doanh thu, thì Doctor Strange sẽ khiến họ thay đổi hoàn toàn suy nghĩ. 20 phút đầu phim lột tả những biến chuyển tâm lý của nhân vật một cách thuyết phục và cực kì tinh tế. Để đạt được thành công đó, không thể không kể đến diễn xuất tuyệt vời của Bennedict Cumberbatch. Thật khó có thể tưởng tượng về một Stephen Strange không phải Bennedict. Bởi chỉ trong vòng 117 phút đồng hồ, Ben đã kịp phong ấn vào trí nhớ người xem hình ảnh của một Doctor Strange cực kì trí tuệ, cá tính, thông minh đến mức cao ngạo nhưng có lúc lại ngờ nghệch đến hài hước. Vượt lên trên cái bóng của những vai diễn để đời trước đó, màn hóa thân lần này của Ben có thể nói là hoàn hảo.  Và trên hết, đây không phải mẫu siêu anh hùng gặp đâu đánh đấy, mà luôn tính toán trước mọi hành động, trận chiến cuối phim là một minh chứng cho điều đó. Ngoài ra, những diễn viên phụ cũng làm tốt vai trò của mình, đặc biệt là Chiwetel Ejiofor trong vai Mordo hay Bennedict Wong trong vai thầy Wong. Đặc biệt, nếu The Ancient One từng gây tranh cãi trong giới fan bởi sự thay đổi từ một người đàn ông thành một người phụ nữ da trắng, thì màn thể hiện của Tilda Swinton đủ sức đập tan mọi ý kiến. Cả ngoại hút mắt, phong thái ung dung và diễn xuất nội tâm xuất sắc của Tilda đã khiến người xem ấn tượng tuyệt đối về một Thượng Cổ Tôn Giả nghìn năm tuổi.

 

Kịch bản phim làm rất tốt trong một nửa đầu, tuy nhiên, nửa còn lại lại có phần hơi đuối chút hụt hơi. Doctor Strange đã phần nào giải quyết được những vấn đề về sự phân bổ thời gian giữa các giai đoạn phát triển của nhân vật, lỗi thường gặp ở các tác phẩm debut nhân vật mới, tuy nhiên, vẫn có những kì vọng chưa đạt tới. Người xem chắc chắn sẽ mong chờ một sự khắc họa chi tiết hơn về quá trình học đạo của Strange, hay lý do tại sao phải là Strange chiến đấu với Kaecilius và Dormamu, chứ không phải một ai khác.  Tất nhiên, với hầu hết các fan, thì phần hình ảnh đã là quá đủ để cuốn hút họ, nhưng việc khuấy đảo mọi định nghĩa về không gian chỉ phục vụ cho một cuộc đuổi bắt 5 người có phần nhàm chán, hay cuộc chiến cuối cùng thừa hài hước nhưng thiếu kịch tính chắc chắn là những điểm trừ nho nhỏ.  Dù sao thì, những vai phản diễn không đủ đô đã là yếu điểm muôn thuở, đến độ trở thành đặc sản của Marvel rồi.

Cuối cùng, tiếp bước Civil War, Doctor Strange đặt người xem trên một sợi dây thăng bằng giữa hai luồng tư tưởng. Không thể khẳng định bên nào hoàn toàn đúng, và không có bên nào hoàn toàn sai. Tất cả, chỉ là vấn đề quan điểm.

Phim rate PG-16 và có đến 2 phần Mid – credit và After – Credit, vì vậy, đừng vội ra khỏi rạp khi đèn sáng nhé.

 

LEAVE A REPLY